Chuyên mục


Những giấy tờ cần cập nhật khi đổi CCCD gắn chip

07/03/2023 05:53 (GMT +7)

Khi tiến hành đổi sang căn cước mới sẽ kéo theo việc thay đổi thông tin trên một số loại giấy tờ để đảm bảo sự đồng nhất khi sử dụng.

Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng: Việc này không bắt buộc, tuy nhiên, nếu bạn vẫn có nhu cầu cập nhật số CCCD thay cho số CMND trên giấy chứng nhận, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK

- Bản gốc sổ đỏ đã cấp

- Bản sao CCCD mới

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người dân hãy đến các văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ.

Hộ chiếu: Việc đổi từ CMND sang CCCD gắn chip tức là thay đổi thông tin về nhân thân, cần phải cấp đổi hộ chiếu. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 6 tháng, và CMND cũ chưa quá 15 năm thì bạn vẫn có thể sử dụng tạm hộ chiếu cũ. Ngược lại, nếu không còn CMND cũ thì phải cấp đổi hộ chiếu mới. Việc này để tránh bị làm khó dễ khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân công dân trình thêm CCCD.

Tài khoản ngân hàng: Để tránh phiền phức khi đi làm các thủ tục tại ngân hàng, bạn nên cập nhật lại số CCCD mới với tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt. Cụ thể, người dùng chỉ cần đến ngân hàng và điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, mang theo giấy xác nhận CMND (hoặc CMND cắt góc) và CCCD mới để đối chiếu.

Bảo hiểm xã hội: Đầu tiên, mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ ruy cập vào website BHXH Việt Nam, sau đó bấm vào nút đăng nhập ở góc trên bên phải. Nếu chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm vào nút đăng ký và làm theo các bước hướng dẫn. Lưu ý, mã số BHXH là 10 con số cuối cùng được in trên thẻ BHYT.

Khi đăng nhập thành công, chỉ cần bấm vào tên người dùng ở góc phải và chọn Thông tin tài khoản. Tại đây, người dùng bấm vào biểu tượng cây viết ở cuối mỗi mục để thay đổi, cập nhật lại thông tin. Đơn cử như số CCCD, CMND, hộ chiếu, điện thoại, email… hoặc địa chỉ. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần nhập mã kiểm tra và bấm Ghi nhận để lưu lại. Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ quản lý bên phía bảo hiểm sẽ phê duyệt, cập nhật thông tin trên hệ thống. Người dân không cần phải đến trực tiếp cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Thông tin đăng ký thuế: Khi thay đổi số CMND/CCCD… người dân phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan quản lý bằng cách chủ động đến cơ quan thuế thực hiện, hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện.

Thanh Bình
Rủi ro gì nếu chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao di động?
Theo thống kê của Cục Viễn thông đến trước ngày 30/3, đã có đã có 1.909.805 thuê bao cập nhật thông tin cá nhân. Con số này chỉ chiếm 49,56% trong tổng số 3,8 triệu thuê bao thuộc diện phải chuẩn hóa.

Vận hành mô hình trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên
Khu công nghệ cao TP.HCM vừa khánh thành trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn của TP. HCM.

Thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay Vân Đồn
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học đối với hành khách khi làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử cho người nước ngoài
Bộ Công an (CA) đang lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài (NNN) tại Việt Nam (VN).

Thêm thời gian thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay
Cục HKVN báo cáo Bộ GTVT cho phép thêm thời gian thí điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng những phương án áp dụng xác thực sinh trắc học tiên tiến, phù hợp, hiệu quả nhất.

Tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam tăng 6 bậc
Theo bảng xếp hạng Speedtest Global Index vừa được Ookla công bố, tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam trong tháng 2 tăng đã tăng 6 bậc sau khi có ứng phó kịp thời để đảm bảo nhu cầu kết nối internet của người dùng.

Google tích hợp tính năng AI hỗ trợ Gmail và Docs
Google Docs và Gmail sẽ được tích hợp tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo văn bản hoàn chỉnh dựa trên các từ khóa đơn giản.