Chuyên mục


Tiki ngày càng lỗ nặng

27/02/2023 10:08 (GMT +7)

Các khoản lỗ của Tiki ngày càng lớn và doanh thu giảm trong năm tài chính gần đây nhất. Mặc dù vậy, theo thông tin, Tiki là một trong số ít công ty không công khai bất kỳ đợt sa thải nào gần đây.

Tiki ghi nhận tổng doanh thu năm 2022 giảm 7% so với năm 2021. Trong khi đó, tổng chi phí tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, khoản lỗ hoạt động của công ty đã tăng thêm 39% trong năm tài chính 2022. 

Lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất là quảng cáo, tăng 131% so với năm tài chính 2021. Tuy nhiên, mảng này chỉ chiếm 2% tổng doanh thu của công ty

Lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất là quảng cáo, tăng 131% so với năm tài chính 2021. Tuy nhiên, mảng này chỉ chiếm 2% tổng doanh thu của công ty

Tiki sử dụng mô hình B2C và C2C, chia tổng doanh thu thành hai phần: Bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Mảng bán hàng hóa chiếm phần lớn doanh thu (88%) trong năm tài chính 2022.

Đối với mảng dịch vụ, hậu cần là phân khúc lớn nhất và vượt trội so với chỉ số doanh thu chung khi tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì công ty đã cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh ngay từ đầu. Tiki cũng đã và đang tích cực đầu tư vào các cơ sở hậu cần nội bộ. Ngược lại, tiền hoa hồng từ nền tảng lại giảm 37%.

Bên cạnh đó, lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất là quảng cáo, tăng 131% so với năm tài chính 2021. Tuy nhiên, mảng này chỉ chiếm 2% tổng doanh thu của công ty. Trong khi tổng doanh thu của Tiki giảm 7% trong năm tài chính 2022, chi phí bán hàng chỉ giảm 1%, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ -9% xuống -16%.

Tính đến tháng 3/2022, Tiki có khoảng 187 triệu USD tiền mặt và tương đương tiền trên bảng cân đối kế toán. Con số này đến từ đợt gọi vốn 258 triệu USD thực hiện vào tháng 11/2021 (chưa tính đến khoản đầu tư 90 triệu USD từ Shinhan Financial Group vào tháng 5/2022).

Tháng 7/2022, Tiki hợp tác với công ty cho vay trả góp Home Credit để ra mắt dịch vụ Home PayLater. Ngoài ra, Tiki còn có một dự án dựa trên công nghệ blockchain, tuy nhiên không rõ dự án này đã góp phần gì vào việc tăng doanh số.

Tiki là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. Tiki được thành lập vào năm 2010 và ban đầu hoạt động như một cửa hàng bán sách trực tuyến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Tiki đã mở rộng sản phẩm bán hàng của mình sang nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thời trang, điện tử, đồ gia dụng, đồ chơi và đồ dùng cho thú cưng.

Hiện nay, Tiki đã trở thành một trong những nơi mua sắm trực tuyến phổ biến và được yêu thích nhất tại Việt Nam với hàng triệu sản phẩm và khách hàng trên toàn quốc. Tiki cung cấp nhiều dịch vụ và tiện ích hữu ích cho người mua hàng, bao gồm miễn phí vận chuyển, thanh toán khi nhận hàng, đổi trả trong vòng 30 ngày và chăm sóc khách hàng nhiệt tình.

Ngoài ra, Tiki cũng đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và được đánh giá là một trong những công ty có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Hồng Thơ/Tổng hợp
Vận hành mô hình trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên
Khu công nghệ cao TP.HCM vừa khánh thành trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn của TP. HCM.

Thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay Vân Đồn
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học đối với hành khách khi làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử cho người nước ngoài
Bộ Công an (CA) đang lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài (NNN) tại Việt Nam (VN).

Thêm thời gian thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay
Cục HKVN báo cáo Bộ GTVT cho phép thêm thời gian thí điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng những phương án áp dụng xác thực sinh trắc học tiên tiến, phù hợp, hiệu quả nhất.

Tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam tăng 6 bậc
Theo bảng xếp hạng Speedtest Global Index vừa được Ookla công bố, tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam trong tháng 2 tăng đã tăng 6 bậc sau khi có ứng phó kịp thời để đảm bảo nhu cầu kết nối internet của người dùng.

Google tích hợp tính năng AI hỗ trợ Gmail và Docs
Google Docs và Gmail sẽ được tích hợp tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo văn bản hoàn chỉnh dựa trên các từ khóa đơn giản.

Hàng triệu thuê bao di động có thể bị khóa một chiều
Các thuê bao hoạt động có thông tin không đúng quy định và không trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi từ ngày 31-3.