Chuyên mục


AI sẽ lo công việc nội trợ

24/02/2023 17:21 (GMT +7)

Một nghiên cứu do đại học Oxford thực hiện cho biết, khoảng 40% công việc nội trợ sẽ được robot thông minh hỗ trợ con người thực hiện trong vòng 10 năm tới.

Được công bố vào ngày 22/2, 65 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Anh và Nhật Bản tham gia khảo sát về tác động của robot đối với công việc nội trợ kết luận quá trình tự động hóa sẽ giúp giảm 60% thời gian dùng cho việc mua sắm thực phẩm.

ai_explained_057206

Trong khi đó, con người sẽ giảm 47% thời gian hàng ngày cho việc rửa chén, dọn dẹp nhà cửa và 46% để nấu các bữa ăn. Các chuyên gia dự đoán rằng AI sẽ có thể tự động hóa 43% quy trình giặt quần áo, thậm chí giảm 44% thời gian phơi và gấp quần áo. Nghiên cứu này cũng nhận định rằng chỉ 28% công việc chăm sóc, như dạy học, trông trẻ hay giúp đỡ người già sẽ bị loại bỏ bởi quá trình tự động hóa.

Ekaterina Hertog, một trong những tác giả của cuộc khảo sát, cho rằng xã hội cần phải hiểu được những rủi ro của việc sống trong một căn nhà khi có nhiều thiết bị thông minh. Phó giáo sư về AI và xã hội tại Đại học Oxford, đã kêu gọi tổ chức một cuộc bàn luận công khai về quyền riêng tư của con người trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại, "nơi một trợ lý ảo như Alexa có thể ghi lại những gì chúng ta nói" và truyền dữ liệu về máy chủ.

Tuy nhiên, phó giáo sư này cho biết việc tăng mức độ tự động hóa với công việc nhà có thể giúp cải thiện sự bình đằng giới. Bà Herog còn đưa ra nhận định việc tăng cường sử dụng robot để làm việc nhà cũng dẫn đến tình trạng bất bình đẳng trong thời gian rảnh rỗi giữa người giàu và người nghèo do giá thành cao của các công nghệ hiện đại.

Hertog cũng đã so sánh sự lạc quan về robot thông minh với những chiếc xe tự lái được bán ngoài thị trường. “Lời hứa về ô tô tự lái, xuất hiện trên đường phố, thay thế taxi, tôi nghĩ đã có từ nhiều thập kỷ nay – tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể làm cho rô-bốt hoạt động tốt, hoặc làm những chiếc ô tô tự lái điều hướng tốt trong môi trường không thể đoán trước của đường phố”, bà nói.

Thanh Bình
Hà Nội triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh
UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải về việc triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.

Hà Nội: Xe hợp đồng vi phạm tốc độ 1.000 lần/tháng
Trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN, Hà Nội phát hiện xe hợp đồng của vi phạm tốc độ 1.364 lần trong 1 tháng.

Giải pháp số cho doanh nghiệp của SHB nổi bật tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tham gia Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng và mang đến những công nghệ đang được triển khai, ứng dụng trong các hoạt động, dịch vụ và giải pháp số tân tiến cung cấp tới khách hàng.

Xử lý hội nhóm báo chốt kiểm tra nồng độ cồn ở Bắc Giang
Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã xử lý vi phạm hành chính một hội nhóm về hành vi báo chốt, địa điểm làm nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Hà Nội: Mở rộng thí điểm thẻ vé điện tử trên xe buýt
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội vừa tiếp tục mở rộng thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức trên 10 tuyến buýt do Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác, với 140 phương tiện bao gồm các tuyến: 04, 05, 17, 22 (A, B,C), 23, 33, 50, 90, 105, 106.

TP.HCM tìm giải pháp phát triển kinh tế số
Theo Giám đốc Sở TT-TT, TP.HCM được giao chỉ tiêu năm 2024, kinh tế số sẽ đóng góp 22% vào chỉ số GRDP của thành phố, đến năm 2030 là 40%.

Ứng dụng ngân hàng số cho doanh nghiệp - SeAMobile Biz được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê
Vừa qua, tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, SeAMobile Biz - ứng dụng ngân hàng số dành cho doanh nghiệp của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã được bình chọn là sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm.