Chuyên mục


AI sẽ lo công việc nội trợ

24/02/2023 17:21 (GMT +7)

Một nghiên cứu do đại học Oxford thực hiện cho biết, khoảng 40% công việc nội trợ sẽ được robot thông minh hỗ trợ con người thực hiện trong vòng 10 năm tới.

Được công bố vào ngày 22/2, 65 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Anh và Nhật Bản tham gia khảo sát về tác động của robot đối với công việc nội trợ kết luận quá trình tự động hóa sẽ giúp giảm 60% thời gian dùng cho việc mua sắm thực phẩm.

ai_explained_057206

Trong khi đó, con người sẽ giảm 47% thời gian hàng ngày cho việc rửa chén, dọn dẹp nhà cửa và 46% để nấu các bữa ăn. Các chuyên gia dự đoán rằng AI sẽ có thể tự động hóa 43% quy trình giặt quần áo, thậm chí giảm 44% thời gian phơi và gấp quần áo. Nghiên cứu này cũng nhận định rằng chỉ 28% công việc chăm sóc, như dạy học, trông trẻ hay giúp đỡ người già sẽ bị loại bỏ bởi quá trình tự động hóa.

Ekaterina Hertog, một trong những tác giả của cuộc khảo sát, cho rằng xã hội cần phải hiểu được những rủi ro của việc sống trong một căn nhà khi có nhiều thiết bị thông minh. Phó giáo sư về AI và xã hội tại Đại học Oxford, đã kêu gọi tổ chức một cuộc bàn luận công khai về quyền riêng tư của con người trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại, "nơi một trợ lý ảo như Alexa có thể ghi lại những gì chúng ta nói" và truyền dữ liệu về máy chủ.

Tuy nhiên, phó giáo sư này cho biết việc tăng mức độ tự động hóa với công việc nhà có thể giúp cải thiện sự bình đằng giới. Bà Herog còn đưa ra nhận định việc tăng cường sử dụng robot để làm việc nhà cũng dẫn đến tình trạng bất bình đẳng trong thời gian rảnh rỗi giữa người giàu và người nghèo do giá thành cao của các công nghệ hiện đại.

Hertog cũng đã so sánh sự lạc quan về robot thông minh với những chiếc xe tự lái được bán ngoài thị trường. “Lời hứa về ô tô tự lái, xuất hiện trên đường phố, thay thế taxi, tôi nghĩ đã có từ nhiều thập kỷ nay – tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể làm cho rô-bốt hoạt động tốt, hoặc làm những chiếc ô tô tự lái điều hướng tốt trong môi trường không thể đoán trước của đường phố”, bà nói.

Thanh Bình
Rủi ro gì nếu chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao di động?
Theo thống kê của Cục Viễn thông đến trước ngày 30/3, đã có đã có 1.909.805 thuê bao cập nhật thông tin cá nhân. Con số này chỉ chiếm 49,56% trong tổng số 3,8 triệu thuê bao thuộc diện phải chuẩn hóa.

Vận hành mô hình trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên
Khu công nghệ cao TP.HCM vừa khánh thành trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn của TP. HCM.

Thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay Vân Đồn
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học đối với hành khách khi làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử cho người nước ngoài
Bộ Công an (CA) đang lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài (NNN) tại Việt Nam (VN).

Thêm thời gian thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay
Cục HKVN báo cáo Bộ GTVT cho phép thêm thời gian thí điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng những phương án áp dụng xác thực sinh trắc học tiên tiến, phù hợp, hiệu quả nhất.

Tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam tăng 6 bậc
Theo bảng xếp hạng Speedtest Global Index vừa được Ookla công bố, tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam trong tháng 2 tăng đã tăng 6 bậc sau khi có ứng phó kịp thời để đảm bảo nhu cầu kết nối internet của người dùng.

Google tích hợp tính năng AI hỗ trợ Gmail và Docs
Google Docs và Gmail sẽ được tích hợp tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo văn bản hoàn chỉnh dựa trên các từ khóa đơn giản.