Chuyên mục


Mở rộng sinh trắc học khi đi tàu bay

20/02/2023 05:28 (GMT +7)

Sau khi ban hành Kế hoạch xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa, Cục HKVN tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị liên quan trong ngành hàng không triển khai thực hiện.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc mở rộng phạm vi thí điểm, bảo đảm tính đồng bộ, toàn trình (thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học ngay từ khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa, gửi hành lý ký gửi, hàng hóa ở quầy check-in, ở điểm kiểm tra an ninh và ở cửa ra tàu bay (boardinggate); nghiên cứu phương án công nghệ để xử lý các tình huống như hành khách tự làm check-in (kioskcheck-in, mobilecheck-in, ...).

anh 2 kem tin noi bai

Ngoài ra, cần yêu cầu đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý cần thiết và có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin của hành khách; thực hiện các giải pháp giảm thời gian xác thực, nâng cao hiệu quả giải pháp ứng dụng xác thực sinh trắc học. Cùng với đó, làm việc với các hãng hàng không khai thác tại Cảng HKQT Cát Bi (đối với các chuyến bay nội địa) và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất giải pháp khai thác, kết nối hệ thống thông tin để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tương thích, tối đa hiệu quả ứng dụng công nghệ.

Về triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa tại các 21 cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác, Cục HKVN đề nghị ACV với vai trò là Người khai thác cảng, khẩn trương lập Kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa trên phạm vi các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác, trong đó lưu ý: áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp nhất; đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, tương thích của các giải pháp công nghệ, giải pháp khai thác áp dụng; tổ chức hoạt động truyền thông, tuyên truyền việc áp dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa kịp thời, đầy đủ.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục HKVN yêu cầu triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay theo hai bước:

Bước 1: thí điểm (hoàn thành trong quý I/2023) và báo cáo Cục HKVN phương án thí điểm;

Bước 2: sau khi thí điểm, rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án và thực hiện áp dụng chính thức. Đồng thời báo cáo Cục HKVN phương án áp dụng xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Đối với các hãng Hàng không Việt Nam, Cục HKVN yêu cầu các Hãng phối hợp với Người khai thác cảng hàng không, sân bay và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Đồng thời có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho các hãng hàng không phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay nội địa đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Đối với các Cảng vụ hàng không, Cục HKVN yêu cầu tham gia phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện; xử lý, giải quyết theo thẩm quyền các khó khăn vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai, kịp thời báo cáo Cục HKVN trong trường hợp vượt thẩm quyền

Cục HKVN
Rủi ro gì nếu chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao di động?
Theo thống kê của Cục Viễn thông đến trước ngày 30/3, đã có đã có 1.909.805 thuê bao cập nhật thông tin cá nhân. Con số này chỉ chiếm 49,56% trong tổng số 3,8 triệu thuê bao thuộc diện phải chuẩn hóa.

Vận hành mô hình trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên
Khu công nghệ cao TP.HCM vừa khánh thành trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn của TP. HCM.

Thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay Vân Đồn
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học đối với hành khách khi làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử cho người nước ngoài
Bộ Công an (CA) đang lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài (NNN) tại Việt Nam (VN).

Thêm thời gian thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay
Cục HKVN báo cáo Bộ GTVT cho phép thêm thời gian thí điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng những phương án áp dụng xác thực sinh trắc học tiên tiến, phù hợp, hiệu quả nhất.

Tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam tăng 6 bậc
Theo bảng xếp hạng Speedtest Global Index vừa được Ookla công bố, tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam trong tháng 2 tăng đã tăng 6 bậc sau khi có ứng phó kịp thời để đảm bảo nhu cầu kết nối internet của người dùng.

Google tích hợp tính năng AI hỗ trợ Gmail và Docs
Google Docs và Gmail sẽ được tích hợp tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo văn bản hoàn chỉnh dựa trên các từ khóa đơn giản.