Chuyên mục


Google tự "đổi tên" đường ở TPHCM

16/02/2023 10:45 (GMT +7)

Nhiều người dân tại khu vực TP.HCM đãng gặp sự cố khi di chuyển trong ngày 15-2, do có sự nhầm lẫn tuyến đường Điện Biên Phủ được hiển thị thành Võ Nguyên Giáp trên ứng dụng Google Maps.

Không hiểu bằng cách nào đó, đoạn từ dưới cầu Sài Gòn đến vòng xoay Lý Thái Tổ được nền tảng Google Maps hiển thị tên đường là Võ Nguyên Giáp. Trong khi vốn trước đó con đường này có tên Điện Biên Phủ. Sự cố hiển thị sai tên đường nói trên xảy ra đồng thời trên cả website của Google Maps và ứng dụng bản đồ trên Android.

dien-bien-phu-vo-nguyen-giap-goolge-2-1

Một số địa chỉ của các doanh nghiệp, trường học ở đường Điện Biên Phủ cũng bị thay đổi hiển thị thành Võ Nguyên Giáp, với số nhà được giữ nguyên. Như cửa hàng McDonalds ở địa chỉ 2-6 bis Điện Biên Phủ, phường Đa Cao, quận 1 bị đổi thành 2-6 bis Võ Nguyên Giáp.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, không có chuyện đường Điện Biên Phủ đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp. “Thành phố không có công bố nào về việc đổi tên đường này, đây là do Google Maps tự động đổi trên bản đồ của mình”, vị đại diện thông tin.

Theo đại diện của Google tại Việt Nam, ứng dụng của hãng này cập nhật dữ liệu vị trí, địa danh, chỉ đường bằng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Dữ liệu của nhà chức trách, cơ quan quản lý, vệ tinh, cộng đồng hỗ trợ và phản hồi người dùng giúp tăng tính chính xác của ứng dụng. Do đó, việc có sai sót trong cập nhật tên đường Điện Biên Phủ có thể là lỗi đầu vào của một trong những nguồn cấp kể trên. Hãng này đã ghi nhận tình trạng về vấn đề tên đường Điện Biên Phủ-Võ Nguyên Giáp và đang xác minh làm rõ.

Trước đó, Google Maps cũng chỉ sai đường cho lộ trình đi vào đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Cụ thể, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh hiện vẫn cấm phương tiện ôtô. Tuy nhiên, ứng dụng Google Maps hướng dẫn người dùng đi lên cầu, dẫn đến vi phạm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. 

Thanh Bình
Tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam tăng 6 bậc
Theo bảng xếp hạng Speedtest Global Index vừa được Ookla công bố, tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam trong tháng 2 tăng đã tăng 6 bậc sau khi có ứng phó kịp thời để đảm bảo nhu cầu kết nối internet của người dùng.

Google tích hợp tính năng AI hỗ trợ Gmail và Docs
Google Docs và Gmail sẽ được tích hợp tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo văn bản hoàn chỉnh dựa trên các từ khóa đơn giản.

Hàng triệu thuê bao di động có thể bị khóa một chiều
Các thuê bao hoạt động có thông tin không đúng quy định và không trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi từ ngày 31-3.

Tập huấn “Hội nhập quốc tế về kinh tế trong lĩnh vực thông tin và truyền thông”
Ngày 10/3, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Messenger được tích hợp trở lại ứng dụng Facebook
Meta đang thử nghiệm tích hợp trở lại Facebook ứng dụng nhắn tin Messenger vào sau gần 10 năm tách ra. Thử nghiệm trên diễn ra khi Facebook đang phải chạy đua quyết liệt cùng TikTok.

Những giấy tờ cần cập nhật khi đổi CCCD gắn chip
Khi tiến hành đổi sang căn cước mới sẽ kéo theo việc thay đổi thông tin trên một số loại giấy tờ để đảm bảo sự đồng nhất khi sử dụng.

Người dùng iPhone có thể gửi tin nhắn iMessage trên máy tính
Người dùng iPhone sẽ sớm có thể gửi và nhận tin nhắn từ iMessage trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, Insider đưa tin.