Chuyên mục


Tăng cường giám sát cước vận tải biển

11/06/2024 16:47 (GMT +7)

Trước tình trạng cước vận tải biển tăng mạnh trong thời gian gần đây, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát giá và phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển.

Theo số liệu thống kê đầu tháng 6/2024, chỉ số giá cước vận chuyển container thế giới tăng 12%, lên mức 4.716 USD đối với container 40 feet. Tình trạng tắc nghẽn cảng biển tại một số cảng ở châu Á và sự mất cân bằng vỏ container phục vụ hàng xuất nhập khẩu cũng đang diễn ra.

Cước vận tải biển tăng mạnh trong thời gian gần đây

Cước vận tải biển tăng mạnh trong thời gian gần đây

Cục Hàng hải yêu cầu các Cảng vụ Hàng hải phối hợp với các Chi cục Hàng hải và các cơ quan liên quan giám sát việc niêm yết giá và phụ thu của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển, đảm bảo tuân thủ Nghị định 146/2016/NĐ-CP. Các đơn vị cũng cần theo dõi và báo cáo khi có tình hình tắc nghẽn tại cảng biển hoặc bất thường về mất cân bằng vỏ container.

Chi cục Hàng hải Việt Nam tại TP.HCM và Hải Phòng được giao nhiệm vụ theo dõi số liệu thống kê về việc tăng/giảm giá và phụ thu của các hãng tàu lớn như Maersk, MSC, CMA-CGM..., đồng thời làm việc với đại diện các hãng tàu này tại Việt Nam để nắm bắt nguyên nhân biến động giá cước.

Bên cạnh đó, Cục Hàng hải cũng đề nghị các chi cục tiếp thu ý kiến từ các hiệp hội chủ hàng, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu về vấn đề niêm yết giá và phụ thu của các doanh nghiệp vận tải biển. Khi có vụ việc cần làm rõ, các chi cục cần phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh và báo cáo Cục Hàng hải, từ đó đề xuất giải pháp xử lý.

Thảo Anh
Tăng cường giám sát cước vận tải biển
Trước tình trạng cước vận tải biển tăng mạnh trong thời gian gần đây, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát giá và phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển.

Ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh nhờ giải ngân đầu tư công
Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II/2024.

 Đà Nẵng sẽ đầu tư hơn 7.200 tỷ cho dự án du thuyền
UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt kết quả nghiên cứu đề án “Phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền trên địa bàn thành phố”.

Vietjet giảm 50% vé bay Thành Đô, Tây An, Hongkong
Từ nay đến 23h59 ngày 16/6/2024, khi đặt vé khứ hồi trên website www.vietjetair.com, hoặc ứng dụng di động Vietjet Air, khách hàng sẽ nhận ngay ưu đãi giảm giá vé Eco lên đến 50% trên tất cả đường bay giữa Việt Nam và Thành Đô, Tây An, Hongkong (Trung Quốc).

Cổ phiếu hàng hải lên 'đầu sóng'
Đà tăng của nhóm cổ phiếu hàng hải nói chung diễn ra trong bối cảnh giá cước liên tục tăng cao do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng hàng hải ở khu vực Biển Đỏ thời gian qua.

Hà Nội thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô
Sở GTVT Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do đã quá 6 tháng không hoạt động kể từ ngày cấp.

Giá vé máy bay tháng 6,7 'hạ nhiệt'
Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí) được các hãng hàng không Việt Nam công bố đang thấp hơn so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ GTVT.