Chuyên mục


Ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh nhờ giải ngân đầu tư công

11/06/2024 15:56 (GMT +7)

Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II/2024.

Nguyên nhân là do năm 2024 là năm cao điểm giải ngân đầu tư công và tỷ lệ giải ngân tính đến tháng 4/2024 tích cực hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, giải ngân đầu tư công đạt 142,8 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ.

Xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh nhờ giải ngân đầu tư công

Xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh nhờ giải ngân đầu tư công

Bên cạnh đó, các dự án xây lắp điện được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong quý II như dự án đường dây 500 kV mạch 3 và các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào như đường dây 500kV Monsoon- Thạch Mỹ, đường dây 200 kV Nậm Sum- Nông Cống.

Ngoài ra, theo tổng hợp của Agriseco Research, các doanh nghiệp có khối lượng backlog chuyển tiếp năm 2024 cao hơn đáng kể so với doanh thu xây dựng năm 2023 (gấp khoảng 2-3 lần), từ đó tạo dư địa ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Không chỉ ngành xây dựng hạ tầng, Agriseco cũng đánh giá cao triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của một số nhóm ngành khác trong quý II/2024.

Cụ thể, ngành bán lẻ được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu tiêu dùng hồi phục. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2024 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ. Lượng khách du lịch quốc tế 4 tháng đầu năm cũng tăng tới 68,3% so với cùng kỳ 2023.

Ngành thép cũng được dự báo duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý II nhờ sản lượng bán hàng phục hồi mạnh, ước tính tăng 15% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép cũng được cải thiện đáng kể so với năm trước.

Các nhóm ngành xuất khẩu như gỗ, dệt may, cá tra, cao su có kết quả kinh doanh khả quan hơn trong quý II nhờ nhu cầu các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU đang dần hồi phục. Kim ngạch xuất khẩu của những ngành này trong 5 tháng đầu năm đều ghi nhận tăng trưởng tích cực.

Nhóm ngành công nghệ thông tin, viễn thông cũng dự báo tăng trưởng lợi nhuận tốt nhờ xu hướng chuyển đổi số gia tăng, nhu cầu phát triển hạ tầng viễn thông 5G. Ngành dầu khí cũng được hưởng lợi từ giá cho thuê giàn khoan neo ở mức cao và các dự án trọng điểm được đẩy mạnh triển khai.

Như vậy, bên cạnh xây dựng hạ tầng, nhiều ngành nghề khác của nền kinh tế cũng được kỳ vọng tăng trưởng tích cực trong quý II và cả năm 2024, góp phần vào đà hồi phục chung của thị trường.

Minh Anh
Ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh nhờ giải ngân đầu tư công
Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II/2024.

 Đà Nẵng sẽ đầu tư hơn 7.200 tỷ cho dự án du thuyền
UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt kết quả nghiên cứu đề án “Phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền trên địa bàn thành phố”.

Vietjet giảm 50% vé bay Thành Đô, Tây An, Hongkong
Từ nay đến 23h59 ngày 16/6/2024, khi đặt vé khứ hồi trên website www.vietjetair.com, hoặc ứng dụng di động Vietjet Air, khách hàng sẽ nhận ngay ưu đãi giảm giá vé Eco lên đến 50% trên tất cả đường bay giữa Việt Nam và Thành Đô, Tây An, Hongkong (Trung Quốc).

Cổ phiếu hàng hải lên 'đầu sóng'
Đà tăng của nhóm cổ phiếu hàng hải nói chung diễn ra trong bối cảnh giá cước liên tục tăng cao do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng hàng hải ở khu vực Biển Đỏ thời gian qua.

Hà Nội thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô
Sở GTVT Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do đã quá 6 tháng không hoạt động kể từ ngày cấp.

Giá vé máy bay tháng 6,7 'hạ nhiệt'
Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí) được các hãng hàng không Việt Nam công bố đang thấp hơn so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ GTVT.

Tổng công ty Đường sắt và Vinpearl hợp tác phát triển du lịch
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần Vinpearl vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển các điểm đến du lịch tại Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong xây dựng những sản phẩm, hành trình du lịch trải nghiệm đặc sắc với chi phí tối ưu cho khách hàng.