Chuyên mục


Quảng Ninh: Đề xuất dùng cát biển đắp nền đường giao thông

25/03/2024 08:37 (GMT +7)

Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đề xuất thí điểm dùng cát biển làm nền đường các công trình giao thông trên địa bàn, nhằm đáp ứng nhu cầu cát san lấp các dự án giao thông và mặt bằng các khu công nghiệp đang thiếu nghiêm trọng hiện nay.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh vừa chủ trì cùng các sở ngành liên quan và chủ đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn, mời Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường – Bộ Giao thông vận tải, Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị để trao đổi, thông tin về quy trình thực hiện sử dụng cát biển để làm nền đường.

Tại hội nghị, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Giao thông vận tải đã thẳng thắn trao đổi về những kinh nghiệm trong thực hiện thí điểm dùng cát đắp nền đường giao thông, đồng thời cho biết, trùng với đề xuất thí điểm này, Hội đồng khoa học cấp Bộ cũng đã thống nhất việc sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường ô tô cao tốc với một số điều kiện nhất định.

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương có nhiều điều kiện để mở rộng thí điểm này bởi có nguồn cát biển dồi dào, các dự án triển khai có nhiều yếu tố tương đồng. Căn cứ nhu cầu, điều kiện thực tế triển khai dự án của địa phương để tổ chức triển khai thí điểm mở rộng sử dụng cát biển làm nền đường cho dự án xây dựng công trình giao thông có điều kiện tự nhiên, môi trường tương tự như Dự án thí điểm theo đúng văn bản của Bộ Giao thông vận tải.

Quang cảnh Hội nghị bàn việc dùng cát biển san lấp công trình đường giao thông. Ảnh: Lê Dũng

Quang cảnh Hội nghị bàn việc dùng cát biển san lấp công trình đường giao thông. Ảnh: Lê Dũng

Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị liên quan cần nghiên cứu các khuyến nghị của Hội đồng khoa học cấp Bộ; có các giải pháp quan trắc môi trường, tổ chức giám sát, đánh giá mức độ tác động trong quá trình thực hiện; đảm bảo tuân thủ các quy định về đầu tư, xây dựng.

Thông qua trao đổi, xác định nguồn mỏ cát trên địa bàn tỉnh và các khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải, các sở ngành và các đơn vị được giao chủ đầu tư cần xác định: Trước mắt sẽ mở rộng thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp nền đường tại một số dự án có một số yếu tố tương đồng về điều kiện tự nhiên, môi trường với dự án đã thí điểm thành công. Cụ thể là một số dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đang triển khai như: Dự án đường ven sông đoạn từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với đường tỉnh 338; đường ven sông đoạn từ đường tỉnh 338 đến Cổng tỉnh.

Đồng thời, sẽ phải có khảo sát nghiên cứu đối với từng mỏ cát biển đang hoạt động và các đoạn tuyến cụ thể của từng dự án tổng hợp kết quả báo cáo với UBND tỉnh và Bộ Giao thông Vận tải ngay trong cuối tháng 3.

Như vậy, ngay sau khi Bộ Giao thông vận tải có thông báo một số kết quả, nội dung chính việc thí điểm sử dụng cát biển làm nền đường giao thông, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên đề xuất mở rộng thí điểm này nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu san lấp một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Lê Dũng
Nỗ lực khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng ở Hà Giang
Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở xảy ra trên quốc lộ 34, đoạn qua xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Hà Giang: Nhiều tuyến đường hư hỏng do mưa
Liên tục trong nhiều ngày qua trên địa bàn tỉnh Hà Giang xuất hiện mưa lớn gây thiệt hại về nhà ở, sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, nhiều đoạn đường bị đứt gãy hoàn toàn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân.

Kinh hoàng đê Sông Cấm oằn mình với xe hổ vồ
Những đoàn xe tải cỡ lớn mang logo Phạm Tuyên, Thái Phong, Hoàng Minh…vô tư chạy trên các tuyến đường liên thôn và tuyến đê Sông Cấm (Hải Phòng) có cắm biển hạn chế tải trọng. Người dân sống trong hoả mù bụi bẩn, nhà mặt đường phải cho lốp xe hỏng ra chắn vạ cổng để các xe đi không va vào...

Tiền Giang cung ứng cát cho nhiều dự án giao thông
Trước thực trạng thiếu cát san lấp, xây dựng, đại diện Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị tỉnh Tiền Giang đảm bảo nguồn cát cung cấp cho các dự án giao thông trọng điểm.

Bắc Ninh: Nhiều nơi xử lý vi phạm hành lang an toàn đê điều không hiệu quả
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh còn nhiều vi phạm về đê điều, thủy lợi chồng chất, tích tụ nhiều năm, không được xử lý kịp thời. Trong đó, một số địa phương còn buông lỏng, dẫn đến hiệu quả xử lý vi phạm đạt thấp”.

Hà Nội ưu tiên xử lý cầu xuống cấp
Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có tới 144 cầu tạm, cầu yếu, cầu dân sinh đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xe bồn bốc cháy dữ dội khi đang bơm xăng
Đang bơm xăng vào bồn chứa tại cây xăng, xe chở xăng dầu bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người dân tại khu vực cây xăng Định Nga (Bắc Ninh) hoảng loạn.