Chuyên mục


Quảng Bình giao 70% diện tích mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc

23/11/2022 10:28 (GMT +7)

Tại Quảng Bình, đến nay UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành các quyết định bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cơ bản bàn giao đủ 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp.

Ngày 22/11, tỉnh Quảng Bình họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua tỉnh Quảng Bình nhằm rà soát lại tiến độ triển khai thực hiện.

Tỉnh Quảng Bình cơ bản bàn giao đủ 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp

Tỉnh Quảng Bình cơ bản bàn giao đủ 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp

Báo cáo của Sở GTVT tỉnh cho hay, dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình bao gồm 3 dự án thành phần với tổng chiều dài 126,79 km; tổng mức đầu tư trên 24.282 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh có 8 nút giao. 

Tính đến ngày 21/11, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành công tác trích đo hiện trường đạt 100%; Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) các địa phương cũng đã kiểm đếm tài sản trên đất phạm vi 126,47 km/126,79 km (đạt 99,44%). 

Triển khai thực hiện dự án, toàn tỉnh có 3.082 hộ gia đình, trên 3.600 ngôi mộ bị ảnh hưởng. Đến nay, các địa phương đã xác định 662 hộ dân thuộc diện tái định cư tại 22 xã, dự kiến bố trí 29 khu tái định cư với diện tích 82,98 ha; xác định bố trí 17 khu nghĩa trang cho 3.382 ngôi mộ tại 15 xã; các ngôi mộ còn lại đang được UBND huyện xác định di dời vào các khu nghĩa trang hiện có. Trong phạm vi dự án, hiện còn 27 hộ gia đình có công trình xây dựng, cơi nới trên tuyến, trong đó huyện Quảng Trạch có 20 hộ và huyện Lệ Thủy có 7 hộ.

Đến ngày 21/11, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành các quyết định bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cơ bản bàn giao đủ 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, đơn vị, địa phương đã thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ một số khó khăn liên quan đến công tác bồi thường GPMB; đề nghị sớm cho chủ trương về xử lý thu hồi đất thực hiện các khu tái định cư tại các vị trí chưa phù hợp; quản lý, sử dụng đối với phần đất ở còn lại không thu hồi mà nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường cao tốc; mức hỗ trợ diện tích đất vườn liền kề đất ở...

Để tháo gỡ những vướng mắc đang gặp, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị các Ban Quản lý dự án (Bộ GTVT) tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kịp thời tham mưu thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế và trình cấp có thẩm quyền quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, làm cơ sở bàn giao mặt bằng theo tiến độ; chủ động phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận mặt bằng sạch để triển khai các công việc tiếp theo. 

UBND tỉnh Quảng Bình họp đốc thúc tiến độ GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Bình họp đốc thúc tiến độ GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, tiến hành chi trả tiền cho người dân bị ảnh hưởng, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng các gói thầu xây lắp. Khẩn trương lập, trình phê duyệt hồ sơ thiết kế di dời, hoàn trả các công trình hạ tầng kỹ thuật; rà soát số liệu báo cáo đối với diện tích chuyển mục đích sử dụng rừng đối với các loại rừng gửi Sở NN&PTNT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành việc lập điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030 đúng tiến độ; lập quy hoạch chi tiết xây dựng, lập dự án các khu tái định cư, khu nghĩa địa để triển khai xây dựng bố trí tái định cư, di dời mồ mả cho người dân đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Các ban quản lý dự án của Bộ GTVT phối hợp với các địa phương liên quan giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, các nội dung kiến nghị của các địa phương nhằm đảm bảo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án. Các địa phương cần chú trọng công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Yên Bái đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay
Cảng hàng không Yên Bái được đề xuất là sân bay cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) và sân bay quân sự cấp II; vị trí chức năng trong mạng Cảng hàng không dân dụng toàn quốc là Cảng hàng không nội địa.

Đường lên Cửa khẩu Cầu Treo sạt lở
Chiều 5/12, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cho biết, tại Quốc lộ 8A giao thông bị ách tắc.

Đường Vành đai 3 TPHCM sẽ là dự án kiểu mẫu về bồi thường
TPHCM sẽ lắng nghe, tôn trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con ổn định cuộc sống sau khi di dời. Chính sách bồi thường sẽ cân bằng giữa lợi ích của người dân và Nhà nước và việc bồi thường bảo đảm công khai, minh bạch.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu
Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Thủ tướng khảo sát dự án giao thông trọng điểm tại Bình Dương
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Quảng Bình sẽ có tuyến đường du lịch 2.800 tỷ đồng
Theo đề xuất của Tập đoàn Đèo Cả, tuyến đường du lịch kết nối TP. Đồng Hới và Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng có quy mô 6 làn xe, chiều dài 20km.

Né trạm BOT, xe quá tải ùn ùn phá đê
Dù đã có biển cấm trọng tải 12 tấn từ cầu Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) rẽ trái nhưng nhiều xe container, xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên lưu thông để không phải qua trạm thu phí BOT trên QL38.