Chuyên mục


Nâng cao kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu

18/11/2022 12:38 (GMT +7)

Dự kiến cuối năm 2022, Yazaki sẽ chuyển giao công nghệ này cho doanh nghiệp Việt để triển khai tại Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền phát biểu.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền phát biểu.

Sáng 18/11, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kết hợp với Cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ hỗ trợ. Dự và chủ trì tọa đàm có ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Phan Thị Thu Hiền cho biết: "Việc lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ hỗ trợ là một trong những nội dung mà các đơn vị vận tải, các trung tâm sát hạch lái xe quan tâm. Thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã kết hợp với Hiệp hội và một số đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi thiết thực để từ đó đưa ra các nội dung nghiên cứu, những kinh nghiệm để lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu".

Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Cục trưởng cục Đường bộ Việt Nam đồng chủ trì tọa đàm sáng ngày 18/11

Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Cục trưởng cục Đường bộ Việt Nam đồng chủ trì tọa đàm sáng ngày 18/11

Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, hiện cả nước có gần 600.000 xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, trên 300.000 xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách với hàng ngàn doanh nghiệp, hợp tác xã. Công tác đảm bảo an toàn giao thông là vấn đề mà Đảng, Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải thường xuyên quan tâm chỉ đạo; các quy phạm pháp luật ngày càng hoàn thiện; tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc thi... Các đơn vị kinh doanh vận tải cũng đã hưởng ứng, thường xuyên triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông trong hoạt động vận tải và đạt được nhiều thành tích.

Trong điều kiện giá nhiên liệu tăng cao và ngành vận tải cũng như các ngành khác sẽ thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo lộ trình và cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26. Nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông; giảm tiêu thụ nhiên liệu không những là mục tiêu hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Giải pháp để mỗi người lái xe thấy được trách nhiệm, ý nghĩa quan trọng và nâng cao kỹ năng trong quá trình điều khiển phương tiện an toàn, tiết kiệm nhiên liệu là giải pháp hữu hiệu.

Các đại biểu lắng nghe tọa đàm.

Các đại biểu lắng nghe tọa đàm.

Để phục vụ mục tiêu trên, những năm gần đây, Hiệp hội Vận tải ô tô đã biên soạn tài liệu tập huấn về lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu; tổ chức hàng chục lớp tập huấn cho hàng ngàn lái xe theo yêu cầu của các doanh nghiệp vận tải ô tô. “Tôi tin tưởng rằng cuộc tọa đàm này sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, là cơ hội để các doanh nghiệp, các chuyên gia trao đổi; tạo cơ hội để thúc đẩy áp dụng các giải pháp đảm bảo ATGT và giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm phát thải khí nhà kính và nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp và người lái xe”, ông Quyền nói.

Ông Phan Thanh Uy chia sẻ tại tọa đàm.

Ông Phan Thanh Uy chia sẻ tại tọa đàm.

Cũng trong buổi tọa đàm, ông Phan Thanh Uy - đại diện cho Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã trình bày và phân tích 10 kỹ năng lái xe an toàn qua các tình huống cụ thể, 12 kỹ năng nâng cao kỹ năng tiết kiệm nhiên liệu và một số kỹ năng lái xe thân thiện.

Chia sẻ tại tọa đàm, đại diện Tập đoàn Yazaki (Nhật Bản) cho biết, vừa qua Yazaki đã cùng một doanh nghiệp Việt, thử nghiệm và thành công việc việc tích hợp chức năng KPI lái xe vào thiết bị giám sát hành trình sẵn có trên xe vận tải.

Hai đại diện của Yazaki (Nhật Bản) trình bày.

Hai đại diện của Yazaki (Nhật Bản) trình bày.

Dự kiến cuối năm 2022, Yazaki sẽ chuyển giao công nghệ này cho doanh nghiệp Việt để triển khai tại Việt Nam. Việc lựa chọn một doanh nghiệp Việt phù hợp và đủ năng lực để chuyển giao công nghệ trong thời gian tới sẽ giải quyết được 2 vấn đề lớn nhất. Đó là tích hợp chức năng KPI lái xe vào thiết bị giám sát hành trình đã sẵn có trên phương tiện, nên giảm được gánh nặng đầu tư thiết bị ban đầu.  toàn.

Các đại biểu tham luận

Các đại biểu tham luận

Bế mạc tọa đàm, ông Nguyễn Văn Quyền đề nghị Yazaki nghiên cứu về phí duy trì hệ thống sao cho sát với điều kiện thực tiễn ở Việt Nam. Hiệp hội cũng sẽ nghiên cứu, chọn lựa 3-5 doanh nghiệp vận tải để thử nghiệm, triển khai việc lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia.

Đức Mạnh
Cienco 4 - CT3 vẫn thi công ẩu ở đường Kim Đồng
Trước thông tin phản ánh của Banduong.vn, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra và xử phạt đơn vị thi công dự án hầm chui Giải Phóng - Kim Đồng 12 triệu đồng. Nhưng đến nay, tình trạng thi công ẩu, mất an toàn vẫn chưa được khắc phục.

Hoà Bình: Xưởng sửa chữa ô tô bốc cháy dữ dội
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một xưởng sửa chữa ô tô trên địa bàn xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Đề xuất đồng nâng cấp 3 quốc lộ ở ĐBSCL
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ: Đề xuất mới, có tính đột phá
Chiều nay (26/11) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị điều phối vùng Đông Nam Bộ với chủ đề "Tham vấn Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra 6 đề xuất có tính mới, đột phá.

Bất thường ở hầm chui Giải Phóng - Kim Đồng
Dù Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, xử lý yêu cầu chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường theo đúng giấy phép, thế nhưng đơn vị thi công hầm chui Giải Phóng - Kim Đồng là liên danh CTCP Tập đoàn Cienco 4 - CTCP đầu tư và xây dựng công trình 3 vẫn phớt lờ!

Dự án trọng điểm trên đường Kim Đồng thi công ẩu
Dự án hầm chui tại nút giao đường Vành đai 2,5 với đường Giải Phóng - Kim Đồng (Hà Nội) do liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco 4 - Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng công trình 3 thực hiện đang tiềm ẩn nguy cơ TNGT nghiêm trọng do nhà thầu thi công ẩu, “quên” đảm bảo ATGT.

Bắt 2 tàu đang khai thác cát trái phép
Trong lúc đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn giáp ranh giữa Hà Nội và Hưng Yên, hai tàu cát đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.