Chuyên mục


Đốc thúc tiến độ 4 dự án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất

16/11/2022 15:13 (GMT +7)

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, tổ chức tiếp nhận, bàn giao ngay khoảng 4,5 ha đất quốc phòng trống, không có tài sản trên đất để triển khai xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Nội dung nói trên được nêu trong Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn-Cộng Hòa, tiến độ triển khai các dự án kết nối sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành khách khi bắt đầu đến sân bay được chào đón bởi các hàng cây xanh dọc theo tuyến đường trục chính, tạo thành hành lang xanh kết nối với thành phố

Hành khách khi bắt đầu đến sân bay được chào đón bởi các hàng cây xanh dọc theo tuyến đường trục chính, tạo thành hành lang xanh kết nối với thành phố

Sau khi nghe báo cáo của Sở TN&MT, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, UBND quận Tân Bình và ý kiến phát biểu của các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường kết luận chỉ đạo: 

Đối với nhà ga T3, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức tiếp nhận, bàn giao ngay phần diện tích khoảng 4,5 ha đất trống cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư). Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND Thành phố trước ngày 15/11. 

UBND quận Tân Bình hoàn chỉnh hồ sơ ban hành quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của dự án gửi Sở TN&MT trước 15/11. Sở TN&MT thẩm định trình Thành phố xem xét trước 20/11. Sở Tài chính hướng dẫn quận Tân Bình thực hiện thủ tục phê duyệt dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ của dự án, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/11.

Đối với dự án đường nối Trần Quốc Hoàn-Cộng Hòa kết nối giao thông nhà ga T3, lãnh đạo UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc tham mưu cho UBND Thành phố báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Xây dựng về chủ trương điều chỉnh quy hoạch tại khu đất dự kiến bố trí tái định cư của dự án. Thời gian thực hiện trước ngày 15/11.

Sở TN&MT làm việc với các đơn vị của Bộ Quốc phòng về nội dung hoán đổi đất đối với phần diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án theo đúng thẩm quyền và quy định. Kết quả báo cáo trước 15/11.

Đối với dự án nâng cấp, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), Phó Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các đơn vị rà soát các vướng mắc, báo cáo Thành phố trước 20/11 để xem xét chỉ đạo thực hiện đồng bộ với tiến độ xây dựng nhà ga T3.

Còn với dự án cải tạo đường Cộng Hòa, đoạn từ hẻm số 2 Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long (quận Tân Bình), Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu quận Tân Bình khẩn trương hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước 20/11. Chủ đầu tư tập trung thi công, đảm bảo hoàn thành trước 20/1/2023.

Trước đó, TP.HCM lên kế hoạch thu hồi 16,05ha đất quốc phòng, chia làm 2 đợt trong tháng 10 để làm dự án ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc trong thủ tục bàn giao mặt bằng khiến thành phố chưa thể thực hiện. Do đó, ACV vẫn chưa nhận được mặt bằng để khởi công dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Bộ GTVT, dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (nhà để xe cao tầng, hệ thống cầu ống lồng…) của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất hiện đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai thực hiện với quy mô 20 triệu hành khách/năm. Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 được kỳ vọng sẽ giảm tải cho hai nhà ga T1 và T2 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo trình tự, đất Bộ Quốc phòng giao cho TP. Hồ Chí Minh, sau đó thành phố giao cho Cảng vụ Hàng không và cơ quan này mới giao lại cho ACV để thực hiện dự án. Các khâu chuẩn bị cho kế hoạch khởi công nhà ga T3 đã được ACV chuẩn bị theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ACV vẫn phải chờ mặt bằng.

Dự án dự kiến khởi công trong quý IV/2022 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024. Cùng với các nhà ga T1 và T2, sau khi hoàn thành nhà ga T3 sẽ nâng tổng công suất thiết kế của sân bay Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu hành khách/năm. Được biết, mốc thời gian đã lỡ hẹn so với tiến độ Chính phủ giao trước đó là quý III/2022.

Trong những năm gần đây, lượng hành khách thông qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất tăng mạnh, gần gấp đôi công suất thiết kế. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trải qua những ngày đông khách kỷ lục.

Để giải quyết tình trạng quá tải sân bay Tân Sơn Nhất, năm 2020, Chính phủ có Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19/5/2020 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T3 có công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch. Đồng thời, phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Về kiến trúc, theo chủ đầu tư, nhà ga T3 có lớp mái cong mềm mại trải dài từ ga đến vườn trung tâm của công trình phức hợp thương mại - văn phòng, gợi nhớ đến đường nét mềm mại của tà áo dài Việt Nam, biểu trưng cho sự duyên dáng, thanh lịch.

Các lớp mái lên xuống, đan xen tạo sự đa dạng trong các góc nhìn, đồng thời mang ánh sáng tự nhiên vào trong nhà ga. Điểm nhấn của ga T3 là khu phức hợp thương mại - văn phòng được thiết kế hướng đến mục tiêu kiến trúc xanh, tích hợp các yếu tố tự nhiên và cảnh quan, tạo nên môi trường thân thiện.

Hành khách khi bắt đầu đến sân bay được chào đón bởi các hàng cây xanh dọc theo tuyến đường trục chính, tạo thành hành lang xanh kết nối với thành phố. Tòa nhà có thiết kế thông gió tự nhiên và mái lấy sáng, kết hợp với các mảng xanh từ khu vực cảnh quan, công viên, quảng trường trên cao, hồ nước trang trí, tường xanh, tạo nên kết nối đồng điệu với thiên nhiên.

Theo ACV, kiến trúc nhà ga T3 đáp ứng các tiêu chuẩn sân bay theo quy định quốc tế về an toàn, tính linh hoạt, an ninh và chất lượng dịch vụ; đảm bảo di chuyển thuận tiện cho hành khách, khách tiếp cận với nhiều tiện nghi và khu mua sắm.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Quảng Bình sẽ có tuyến đường du lịch 2.800 tỷ đồng
Theo đề xuất của Tập đoàn Đèo Cả, tuyến đường du lịch kết nối TP. Đồng Hới và Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng có quy mô 6 làn xe, chiều dài 20km.

Né trạm BOT, xe quá tải ùn ùn phá đê
Dù đã có biển cấm trọng tải 12 tấn từ cầu Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) rẽ trái nhưng nhiều xe container, xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên lưu thông để không phải qua trạm thu phí BOT trên QL38.

Xử lý 30 điểm đen ùn tắc tại Hà Nội
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đưa ra 7 giải pháp như xén vỉa hè, phân luồng phương tiện, tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông...để giải quyết hơn 30 điểm đen ùn tắc.

Ùn tắc giao thông là thách thức lớn của Đông Nam Bộ
Dẫn chứng trong 10 năm qua cả vùng chỉ hoàn thành 50 km đường cao tốc, Thủ tướng cho rằng ùn tắc giao thông đang là thách thức lớn của Đông Nam Bộ.

Doanh nghiệp vận tải khẳng định trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên hoang dã
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Traffic tuyên truyền, rộng rãi nhất đến các đơn vị kinh doanh vận tải về vấn đề trách nhiệm trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Thủ tướng kiểm tra dự án trọng điểm và làm việc với tỉnh Vĩnh Long
Chiều 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2, dự án cao tốc Mỹ Thuận–Cần Thơ, dự án cầu Đình Khao, làng nghề gạch, gốm Mang Thít và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long.

Quảng Bình giao 70% diện tích mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc
Tại Quảng Bình, đến nay UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành các quyết định bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cơ bản bàn giao đủ 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp.