Chuyên mục


Cẩn trọng về dữ liệu cá nhân tại World Cup 2022

16/11/2022 08:47 (GMT +7)

World Cup 2022 sự kiện thể thao được thế giới mong đợi nhất sắp diễn ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự kiện này đang làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu của những người tham gia, Guardian đưa tin.

Kể từ ngày 20/11 đến giữa tháng 12/2022, Qatar sẽ chính thức tổ chức sự kiện World Cup 2022. Nước này đã xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết để đón khoảng 1,2 triệu du khách trong một tháng diễn ra sự kiện này, tương đương 1/2 dân số nước này.

Qatar-2022-World-Cup-1

Hai ứng dụng được Qatar yêu cầu khi tham dự sự kiện này bao gồm Ehteraz (hệ thống theo dõi COVID-19) và Hayya, ứng dụng cho phép người hâm mộ vào sân vận động, xem lịch trình và phương tiện giao thông công cộng miễn phí.

Mặc dù có vẻ là những công cụ hữu ích, nhưng một số cơ quan bảo mật kỹ thuật số đã cảnh báo người dùng về những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư sau khi phân tích quyền truy cập trên cả 2 ứng dụng.

Cụ thể, ứng dụng Ehteraz yêu cầu người dùng cho phép truy cập từ xa vào hình ảnh và video, thực hiện cuộc gọi không bị giới hạn, đọc hoặc sửa đổi dữ liệu thiết bị. Trong khi đó ứng dụng Hayya yêu cầu quyền truy cập mạng đầy đủ và quyền truy cập không hạn chế vào dữ liệu cá nhân. Cả 2 đều theo dõi vị trí của người dùng.

Với những lo ngại liên quan đến quyền riêng tư, các chuyên gia đã đề nghị những người tham dự World Cup sử dụng burner phone một loại điện thoại giá rẻ, được thiết kế để sử dụng tạm thời hoặc ẩn danh thay vì cho phép 2 ứng dụng Ehteraz và Hayya truy cập vào thiết bị cá nhân. 

Thanh Bình
Hà Nội: Xe hợp đồng vi phạm tốc độ 1.000 lần/tháng
Trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN, Hà Nội phát hiện xe hợp đồng của vi phạm tốc độ 1.364 lần trong 1 tháng.

Giải pháp số cho doanh nghiệp của SHB nổi bật tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tham gia Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng và mang đến những công nghệ đang được triển khai, ứng dụng trong các hoạt động, dịch vụ và giải pháp số tân tiến cung cấp tới khách hàng.

Xử lý hội nhóm báo chốt kiểm tra nồng độ cồn ở Bắc Giang
Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã xử lý vi phạm hành chính một hội nhóm về hành vi báo chốt, địa điểm làm nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Hà Nội: Mở rộng thí điểm thẻ vé điện tử trên xe buýt
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội vừa tiếp tục mở rộng thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức trên 10 tuyến buýt do Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác, với 140 phương tiện bao gồm các tuyến: 04, 05, 17, 22 (A, B,C), 23, 33, 50, 90, 105, 106.

TP.HCM tìm giải pháp phát triển kinh tế số
Theo Giám đốc Sở TT-TT, TP.HCM được giao chỉ tiêu năm 2024, kinh tế số sẽ đóng góp 22% vào chỉ số GRDP của thành phố, đến năm 2030 là 40%.

Ứng dụng ngân hàng số cho doanh nghiệp - SeAMobile Biz được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê
Vừa qua, tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, SeAMobile Biz - ứng dụng ngân hàng số dành cho doanh nghiệp của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã được bình chọn là sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm.

Hai cảng hàng không Việt Nam lọt top 100 sân bay tốt nhất thế giới
Tổ chức quốc tế Skytrax vừa công bố kết quả xếp hạng các sân bay trên thế giới năm 2024, trong đó Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) có 2 đơn vị được vinh danh đó là Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng.