Chuyên mục


Đổi giấy phép lái xe dễ dàng qua dịch vụ công trực tuyến

17/11/2022 05:38 (GMT +7)

Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ, người muốn đổi giấy phép lái xe sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại.

Cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo phòng chuyên môn tham gia tập huấn, tiếp nhận phần mềm để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 14/11/2022.

z3882946204683_fa03fbbe6bd652ce8ac54309c008164e

Cùng với đó, các Sở Giao thông vận tải báo cáo UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo thông tin, truyền thông… về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe; chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp, kết nối dữ liệu khám sức khỏe của người lái. Các huyện, xã gửi bản sao điện tử giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại; nếu hồ sơ không hợp lệ người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

giay-phep-lai-xe-dichvucong-1668273217568305636164

Quy trình tổng quát các bước đăng ký đổi GPLX như sau:

Về đăng ký trực tuyến, chức năng này cho phép công dân có thể đăng ký đổi GPLX trực tuyến bằng cách nhập theo đúng biểu mẫu và gửi đi. Nếu đăng ký thành công, công dân sẽ nhận được một mã xác thực. Mã xác thực này được dùng để xác thực khi sửa hoặc gửi hồ sơ.

Về việc gửi hồ sơ, chức năng này cho phép người dùng gửi hồ sơ đã đăng ký lên cơ quan xử lý.

Về việc sửa lại hồ sơ không hợp lệ, chức năng này cho phép công dân có thể sửa lại thông tin hồ sơ. (Chỉ sửa được đối với những hồ sơ đã đăng ký nhưng chưa gửi hoặc hồ sơ đã bị từ chối do không hợp lệ).

Về việc đến nơi tiếp nhận làm thủ tục, sau khi hồ sơ đăng ký trực tuyến (online) đổi GPLX đã được duyệt, người đăng ký đổi GPLX trực tuyến sẽ nhận được email hoặc tin nhắn điện thoại, thông báo cụ thể thời gian và địa điểm đến giải quyết. Thành phần hồ sơ khi mang đến bộ phận tiếp nhận đổi GPLX gồm: bản gốc GPLX và Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu hiện có (đã đăng ký); giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với GPLX được đổi do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (theo Thông tư số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT).

Theo Thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2015, người có GPLX các hạng A1, A2, A3, A4, GPLX ô tô còn hạn sử dụng trên 3 tháng sẽ được miễn Giấy khám sức khỏe khi đổi GPLX từ bằng giấy bìa sang vật liệu PET. Lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu PET: 135.000 đồng/lần.

Về việc tra cứu tình trạng tiếp nhận hồ sơ, chức năng này cho phép công dân tra cứu hồ sơ của mình để theo dõi trạng thái hồ sơ đã được xử lý hay chưa, bằng cách tìm tìm kiếm theo Mã hồ sơ và Số điện thoại đã đăng ký.

 

Để triển khai thành công dịch vụ công mức độ 4 đổi và cấp mới GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia thì các dữ liệu khám sức khỏe người lái xe của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phải được kết nối tích hợp dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Khi người dân có nhu cầu đổi GPLX trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, cán bộ cấp đổi sẽ tra cứu dữ liệu sức khỏe và có vi phạm giao thông hay không. Sau khi hoàn thành các công đoạn này, các thủ tục của người dân hợp lệ sẽ được cấp đổi GPLX và được trả GPLX qua đường bưu điện.

Ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải

Ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tháng 7/2020 đã thí điểm đổi GPLX cấp độ 4 tại Hà Nội và Hà Nam. Có 10 cơ sở y tế của hai tỉnh, thành này cung cấp giấy khám sức khỏe điện tử. Việc kết nối với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm của Cục Cảnh sát giao thông cũng được thực hiện.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Hà Nội có 10 hồ sơ cấp đổi thành công, còn Hà Nam không có trường hợp nào. Đến tháng 7/2021, việc thí điểm được nhân rộng ra 12 tỉnh, thành phố, tuy nhiên việc kết nối hai loại dữ liệu không có sự thay đổi, chỉ kết nối được dữ liệu của Hà Nội và Hà Nam. Trong đó, có 4 Sở chưa có hồ sơ đăng ký thành công, 8 Sở GTVT chỉ có 131 GPLX được đổi thành công. Từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ có 20 GPLX được đổi thành công trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nguyên nhân là do thiếu dữ liệu về giấy khám sức khỏe, ngành Y tế chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia, số cơ sở y tế vẫn giữ nguyên như giai đoạn thí điểm, hiện mới có 3 cơ sở tại Hà Nội và 8 cơ sở tại Hà Nam thực hiện kết nối. Thêm nữa, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Đối với việc kết nối dữ liệu tước quyền sử dụng GPLX của Cục Cảnh sát giao thông, dữ liệu này chưa đầy đủ, nhiều GPLX bị tước không có trong cơ sở dữ liệu, các Sở GTVT vẫn cập nhật thủ công GPLX bị tước vào phần mềm quản lý GPLX. Việc này khiến phải tra cứu thêm trên phần mềm quản lý GPLX. Có trường hợp đã đăng ký thành công trên hệ thống, nhưng do phát hiện GPLX bị tước quyền sử dụng hoặc bị tạm giữ nên không được đổi GPLX.

Từ thực tế này đã có địa phương mày mò tìm cách làm cho riêng mình. Tại Hải Phòng, Sở GTVT đã tự xây dựng phần mềm đổi GPLX trực tuyến cho riêng mình. Các cơ sở y tế của thành phố cập nhật dữ liệu giấy khám sức khỏe vào phần mềm này. Dữ liệu xử lý vi phạm của Cảnh sát giao thông thành phố cũng được kết nối với phần mềm.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Phương tiện và người lái, Sở GTVT Hải Phòng cho biết, Hải Phòng đã linh hoạt triển khai giải pháp song song để thực hiện cùng với Cổng dịch vụ công quốc gia bằng việc xây dựng phần mềm cấp đổi GPLX mức độ 4 để áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố. Phần mềm được chuyển giao cho 39 cơ sở y tế trên địa bàn. Cơ sở y tế sau khi khám và cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe đều phải tải lên phần mềm này. Với cách làm nay, chỉ trong thời gian ngắn, đã có trên 40.000 dữ liệu điện tử của người lái xe và đã cấp đổi trực tuyến thành công 500 GPLX.

Để việc mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia áp dụng trong toàn quốc hiệu quả, ông Lương Duyên Thống cho rằng, dữ liệu GPLX vi phạm trên toàn quốc cần cập nhật thường xuyên, kịp thời, đầy đủ vào phần mềm quản lý và chia sẻ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa phương cũng cần cung cấp, kết nối dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. UBND cấp huyện, xã và các phòng công chứng thực hiện chứng thực cấp và gửi bản sao điện tử giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, mỗi năm có khoảng gần 2 triệu GPLX ô tô được cấp đổi. Đến nay, các công việc để phục vụ tốt việc cấp đổi GPLX cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã được ngành GTVT hoàn thiện. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu về giấy khám sức khỏe của ngành Y tế.

Khẳng định không thể chờ kết nối được dữ liệu mới triển khai mà phải đi trước, ông Cường cho rằng, từ cách làm của Hải Phòng có thể nhân rộng ra toàn quốc. “Với cách làm của Hải Phòng, trong năm 2023, mục tiêu phấn đấu của 63 Sở GTVT trong cả nước phải đạt khoảng 200.000, bằng 10% số GPLX được đổi trực tuyến cấp độ 4”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, từ kinh nghiệm của Hải Phòng, các tỉnh, thành phố kết nối cơ sở dữ liệu giấy khám sức khỏe trên địa bàn với Cổng thông tin của tỉnh. “Trước mắt chưa truyền về Công dịch vụ quốc gia, có thể truyền về Sở GTVT, kết hợp với tra cứu dữ liệu xử lý vi phạm của CSGT tỉnh để đổi GPLX. Giải pháp trước mắt là thực hiện theo cách này, khi Bộ Y tế có dữ liệu giấy khám sức khỏe được kết nối sẽ thuận lợi hơn”, ông Cường nói.

Cục đường bộ Việt Nam
Từ khoá nào được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google?
Đứng đầu danh sách tìm kiếm nổi bật về chủ đề thời sự là "Giá xăng hôm nay." Các câu hỏi liên quan như "Tại sao hết xăng?", "Tại sao giá xăng tăng?", "Tại sao cây xăng đóng cửa?",...

Khán giả có thể ‘check’ VAR như trọng tài chính
Theo Engadget, tại World Cup 2022 khán giả trên sân còn có thể 'check' VAR như trọng tài, xem được cả thông số cầu thủ theo thời gian thực với sự hỗ trợ của ứng dụng FIFA+.

Chip “thần kỳ” của Elon Musk có thể phục hồi thị lực cho người mù bẩm sinh
Elon Musk đã bày tỏ hy vọng chip não không dây do hãng Neuralink của tỷ phú này sáng lập sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sau 6 tháng nữa với mục tiêu giúp các bệnh nhân khuyết tật có thể di chuyển và giao tiếp trở lại.

Sống tiện nghi hơn với nhà thông minh của Sunshine Group
Công nghệ ngày càng trở nên gần gũi với con người khi nhiều tiện ích đều được giải quyết chỉ bằng những nút chạm trên smartphone. Đó cũng là đặc quyền mà cư dân Sunshine được hưởng với các giải pháp nhà thông minh mà Sunshine Group mang lại.

KienlongBank dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas247
Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tốc độ phát triển vượt bậc trong dịch vụ Napas 247 tại Việt Nam.

Có gì đặc biệt ở bãi đậu xe thông minh bậc nhất Việt Nam?
Đậu xe thông minh là một chức năng trong siêu ứng dụng Sunshine App được Sunshine Group công bố và ứng dụng cho cư dân.

Hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo
Nếu hộ gia đình mua điện thoại thông minh trên thị trường hoặc mua điện thoại thông minh thông qua gói dịch vụ kết hợp của doanh nghiệp có giá cao hơn mức hỗ trợ từ chương trình, hộ gia đình tự bổ sung số kinh phí tăng thêm.