Chuyên mục


Gần 14 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử

10/11/2022 09:03 (GMT +7)

Thông tin trên được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06) vừa công bố về kết quả tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ cấp tài khoản dịnh danh điện tử.

Cụ thể, tính tới thời điểm ngày 7/11, trong hơn 13,8 triệu hồ sơ đã thu nhận, có trên 13,2 triệu hồ sơ định danh điện tử mức 2 được cấp cùng căn cước công dân và cấp cho người đã có căn cước công dân. Số hồ sơ đăng ký trực tuyến qua ứng dụng VNeID ở mức 1 là trên 600.000 hồ sơ.

dinh-danh-dien-tu-vnid-6

Hiện số lượng hồ sơ được phê duyệt trên hệ thống định danh điện tử đạt hơn 12,5 triệu bộ (đạt 90% so với tổng số hồ sơ được thu nhận). Trong đó, hồ sơ mức 1 đạt hơn 400.000; hồ sơ mức 2 đạt trên 12,1 triệu.

Tuy nhiên, trong những hồ sơ đã được duyệt vẫn còn khoảng 66.000 hồ sơ không đạt. Đến nay, cơ quan chức năng đã kích hoạt thành công cho hơn 1,4 triệu tài khoản định danh điện tử.

Trước việc nhiều người phản ánh họ gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID, đại diện Cục C06 giải thích để được cấp tài khoản này, thông tin nhân thân và xác thực sinh trắc của công dân phải được kiểm định chính xác. Ảnh chụp khuôn mặt và vân tay đạt tiêu chuẩn, thì thời gian xác thực sẽ ngắn, hồ sơ phê duyệt nhanh chóng. Còn người bị mất vân, xước da, bệnh da liễu hoặc mồ hôi tay dẫn đến vân tay không đạt yêu cầu, thì thời gian xác thực lâu hơn

Có trường hợp ảnh công dân tự chụp khi đăng ký online trong môi trường thiếu sáng, để tóc che tai, che mắt, khuôn mặt có sự thay đổi so với khi làm căn cước công dân cũng khiến việc đăng ký tài khoản định danh khó khăn hơn. Có trường hợp khi quét mã QR do camera điện thoại mờ, hoặc quét mã không đúng cách cũng khiến quá trình đăng ký tài khoản định danh bị gián đoạn, hồ sơ không được duyệt.

Theo Nghị định số 59/2022 tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ. Trong đó, mức độ 1 gồm những thông tin cá nhân và ảnh chân dung. Ở mức 1, người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến về thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng.

Đối với mức 2, tài khoản này có thêm thông tin về sinh trắc học của công dân (vân tay). Với tài khoản này, người dân được sử dụng tất cả tiện ích đã tích hợp các loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, chuyển tiền...). 

Thanh Bình
Sẽ chuyển giao giải pháp “KPI lái xe” tại Việt Nam
Tập đoàn Yazaki (Nhật Bản) tham gia buổi tọa đàm về giải pháp nâng cao lái xe an toàn, tiết kiệm, giảm khí thải - vì môi trường tại Việt Nam, do Hiệp hội vận tải ô tô và Cục Đường bộ Việt Nam đồng tổ chức ngày 18/11/2022.

5 công nghệ hiện đại ứng dụng tại World Cup 2022
Lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh tại Qatar đã trở thành nơi hội tụ nhiều công nghệ hiện đại hàng đầu giúp cho các cầu thủ cũng như khán giả có trải nghiệm mới.

Xử phạt sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin thuế
Tổng cục Thuế có Công văn số 4205/TCT-DNNCN gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn triển khai thực hiện quy định của Chính phủ tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 về việc chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin người bán hàng.

Thêm dịch vụ giao hàng siêu tốc
Với mong muốn đưa đến những dịch vụ đa dạng, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt về mặt tốc độ & chất lượng giao - nhận hàng hóa, vừa qua EMS Việt Nam và Grab Việt Nam vừa ký hợp tác triển khai dịch vụ Siêu tốc trên ứng dụng của EMS Việt Nam.

Mua sắm trên sàn thương mại điện tử tăng 34%
TP.HCM là địa phương có thị trường TMĐT sôi động, thuộc loại lớn nhất cả nước, chiếm 47,7% tổng số tổ chức, cá nhân bán hàng trực tuyến của cả nước.

Đổi giấy phép lái xe dễ dàng qua dịch vụ công trực tuyến
Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ, người muốn đổi giấy phép lái xe sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại.

Cẩn trọng về dữ liệu cá nhân tại World Cup 2022
World Cup 2022 sự kiện thể thao được thế giới mong đợi nhất sắp diễn ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự kiện này đang làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu của những người tham gia, Guardian đưa tin.