Chuyên mục


Những lĩnh vực AI đang dần được ứng dụng rộng rãi

04/11/2022 08:26 (GMT +7)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, nó cũng khiến cho việc viết lách, chụp ảnh, vẽ tranh hay làm phim ảnh, âm nhạc ngày càng đơn giản và dễ tiếp cận hơn.

Viết lách: Nếu muốn biết AI đang được ứng dụng thế nào trong lĩnh vực viết lách, bạn có thể tự nhìn vào chính mình. Dễ thấy nhất là tính năng đoán trước từ sẽ nhập tiếp theo trên điện thoại và các thiết bị tích hợp bàn phím thông minh. Một ứng dụng khác là kiểm tra lỗi chính tả, phong cách, giúp cải thiện chất lượng bài viết.

GPT-3 là AI tạo văn bản của OpenAI, nổi tiếng với khả năng viết những đoạn văn không thể phân biệt được với người viết. Không dừng lại ở kiểm tra chính tả, ngữ pháp, bạn còn có thể dùng nó để viết blog, hồ sơ doanh nghiệp, bài đăng Twitter hay tựa sách. AI cũng hỗ trợ tác giả viết cả một bài luận hoàn chỉnh.

ai-camera-6

Nhiếp ảnh: Mọi người quen thuộc với AI trong nhiếp ảnh hơn, dù họ không hề có kiến thức về bộ môn này. Các điều chỉnh cân bằng trắng hay màu sắc trong ảnh được tiến hành tự động bằng các công cụ AI trong nháy mắt. Các tính năng tự động chỉnh sửa phổ biến tới mức smartphone nào cũng tích hợp sẵn vào ứng dụng camera. Chỉ với một nút bấm, AI sẽ thay bạn chỉnh sửa độ sáng, tương phản, làm cho ảnh đẹp hơn.

iPhone và Android đời mới còn có thêm khả năng làm mờ phông nền sau khi chụp ảnh. Trước khi có AI, rất khó để xử lý hậu kỳ trên smartphone. AI cũng giúp phục chế các tấm ảnh bị hỏng hay thêm màu vào ảnh đen trắng. Trước đây, cần phải hiểu biết về photoshop và mất vài giờ để hoàn thành.

Vẽ tranh: Vẽ tranh bằng các hệ thống AI mang lại kết quả gần như không thể tin nổi. Chỉ cần nhập vài từ mô tả ý tưởng của mình, dựa vào dữ liệu này, hệ thống AI sẽ tạo ra một hình ảnh cho bạn. Nếu bổ sung các cụm từ như “phong cách Van Gogh”, hệ thống AI sẽ xuất xưởng các tác phẩm mô phỏng theo phong cách lựa chọn. Kết quả thuyết phục đến nỗi chúng từng thắng giải trong cuộc thi mỹ thuật, gây bối rối cho nhiều người.

Tốc độ phát triển của các hệ thống sản xuất nghệ thuật AI vô cùng nhanh chóng. Open AI, công ty đứng sau DALL-E 2, mới thành lập năm 2015 và phiên bản đầu tiên của hệ thống ra đời năm 2021. Vào tháng 6, tạp chí Economist sử dụng ảnh bìa do AI tạo ra. Khi ấy, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra xoay quanh quyết định của tạp chí.

Phim ảnh: Một ứng dụng thú vị của AI thời gian gần đây là phục chế các đoạn phim cũ, một số có tuổi đời hơn 100 năm. Các công cụ như DAIN có thể tăng chất lượng video lên 4K/60 khung hình/giây. Ngoài ra, chúng còn tô màu vào các bộ phim đen trắng gốc. Kết quả của chúng vô cùng ấn tượng. Theo thời gian, các thuật toán AI này sẽ tốt lên đáng kể và xử lý nhanh hơn.

Bên cạnh đó, có nhiều công cụ làm phim AI giúp doanh nghiệp nhỏ sáng tạo các nội dung video mà không cần kỹ thuật biên tập video cao cấp. Mọi thứ cần làm chỉ là nhập một đoạn văn bản và AI sẽ hỗ trợ tạo video. Dù chưa thể chất lượng và chỉn chu như con người, AI hoàn toàn làm được các bài thuyết trình hay câu chuyện truyền thông đủ dùng.

Âm nhạc: Năm 2017, một mạng thần kinh mang tên Tacotron 2 cho thấy, các chương trình máy tính chuyển đổi từ văn bản sang giọng nói ưu việt như thế nào. Nhờ vậy mà deepfake bắt đầu rộ lên, đánh lừa nhiều người nhờ tính chân thực của nó. Chẳng hạn, một clip rapper Jay-Z rap câu thoại nổi tiếng “To be or not to be” lan truyền trên mạng, song lại là sản phẩm của AI. Jay-Z đã thua trong trận chiến yêu cầu gỡ bỏ video khỏi YouTube.

Với một số nghệ sỹ khác như Holly Herndon, AI lại được xem là công cụ mới để làm nhạc. Herndon cho phép AI “nhái” giọng của mình và tải lên Internet cho ai cũng có thể sử dụng. Đây là công nghệ phức tạp hơn công nghệ chuyển đổi giọng nói từ văn bản trước kia và kết quả cũng rất ấn tượng. Mọi sắc thái nhỏ nhất trong giọng hát của Holly Herndon đều có thể tái tạo bằng AI. Nó hát được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, miễn là bài hát ở trong quãng giọng của ca sĩ.

Khán giả có thể ‘check’ VAR như trọng tài chính
Theo Engadget, tại World Cup 2022 khán giả trên sân còn có thể 'check' VAR như trọng tài, xem được cả thông số cầu thủ theo thời gian thực với sự hỗ trợ của ứng dụng FIFA+.

Chip “thần kỳ” của Elon Musk có thể phục hồi thị lực cho người mù bẩm sinh
Elon Musk đã bày tỏ hy vọng chip não không dây do hãng Neuralink của tỷ phú này sáng lập sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sau 6 tháng nữa với mục tiêu giúp các bệnh nhân khuyết tật có thể di chuyển và giao tiếp trở lại.

Sống tiện nghi hơn với nhà thông minh của Sunshine Group
Công nghệ ngày càng trở nên gần gũi với con người khi nhiều tiện ích đều được giải quyết chỉ bằng những nút chạm trên smartphone. Đó cũng là đặc quyền mà cư dân Sunshine được hưởng với các giải pháp nhà thông minh mà Sunshine Group mang lại.

KienlongBank dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch Napas247
Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tốc độ phát triển vượt bậc trong dịch vụ Napas 247 tại Việt Nam.

Có gì đặc biệt ở bãi đậu xe thông minh bậc nhất Việt Nam?
Đậu xe thông minh là một chức năng trong siêu ứng dụng Sunshine App được Sunshine Group công bố và ứng dụng cho cư dân.

Hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo
Nếu hộ gia đình mua điện thoại thông minh trên thị trường hoặc mua điện thoại thông minh thông qua gói dịch vụ kết hợp của doanh nghiệp có giá cao hơn mức hỗ trợ từ chương trình, hộ gia đình tự bổ sung số kinh phí tăng thêm.

Chuyển đổi số cho một logistics xanh
Nhiệm vụ đặt ra là làm sao tiếp tục có tư duy thống nhất, đảm bảo vai trò logistics trong chuỗi cung ứng hàng hóa dịch vụ toàn cầu khi mà địa chính trị, xung đột vũ trang, có tính thường xuyên không dự báo được.