Chuyên mục


Những lĩnh vực AI đang dần được ứng dụng rộng rãi

04/11/2022 08:26 (GMT +7)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, nó cũng khiến cho việc viết lách, chụp ảnh, vẽ tranh hay làm phim ảnh, âm nhạc ngày càng đơn giản và dễ tiếp cận hơn.

Viết lách: Nếu muốn biết AI đang được ứng dụng thế nào trong lĩnh vực viết lách, bạn có thể tự nhìn vào chính mình. Dễ thấy nhất là tính năng đoán trước từ sẽ nhập tiếp theo trên điện thoại và các thiết bị tích hợp bàn phím thông minh. Một ứng dụng khác là kiểm tra lỗi chính tả, phong cách, giúp cải thiện chất lượng bài viết.

GPT-3 là AI tạo văn bản của OpenAI, nổi tiếng với khả năng viết những đoạn văn không thể phân biệt được với người viết. Không dừng lại ở kiểm tra chính tả, ngữ pháp, bạn còn có thể dùng nó để viết blog, hồ sơ doanh nghiệp, bài đăng Twitter hay tựa sách. AI cũng hỗ trợ tác giả viết cả một bài luận hoàn chỉnh.

ai-camera-6

Nhiếp ảnh: Mọi người quen thuộc với AI trong nhiếp ảnh hơn, dù họ không hề có kiến thức về bộ môn này. Các điều chỉnh cân bằng trắng hay màu sắc trong ảnh được tiến hành tự động bằng các công cụ AI trong nháy mắt. Các tính năng tự động chỉnh sửa phổ biến tới mức smartphone nào cũng tích hợp sẵn vào ứng dụng camera. Chỉ với một nút bấm, AI sẽ thay bạn chỉnh sửa độ sáng, tương phản, làm cho ảnh đẹp hơn.

iPhone và Android đời mới còn có thêm khả năng làm mờ phông nền sau khi chụp ảnh. Trước khi có AI, rất khó để xử lý hậu kỳ trên smartphone. AI cũng giúp phục chế các tấm ảnh bị hỏng hay thêm màu vào ảnh đen trắng. Trước đây, cần phải hiểu biết về photoshop và mất vài giờ để hoàn thành.

Vẽ tranh: Vẽ tranh bằng các hệ thống AI mang lại kết quả gần như không thể tin nổi. Chỉ cần nhập vài từ mô tả ý tưởng của mình, dựa vào dữ liệu này, hệ thống AI sẽ tạo ra một hình ảnh cho bạn. Nếu bổ sung các cụm từ như “phong cách Van Gogh”, hệ thống AI sẽ xuất xưởng các tác phẩm mô phỏng theo phong cách lựa chọn. Kết quả thuyết phục đến nỗi chúng từng thắng giải trong cuộc thi mỹ thuật, gây bối rối cho nhiều người.

Tốc độ phát triển của các hệ thống sản xuất nghệ thuật AI vô cùng nhanh chóng. Open AI, công ty đứng sau DALL-E 2, mới thành lập năm 2015 và phiên bản đầu tiên của hệ thống ra đời năm 2021. Vào tháng 6, tạp chí Economist sử dụng ảnh bìa do AI tạo ra. Khi ấy, nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra xoay quanh quyết định của tạp chí.

Phim ảnh: Một ứng dụng thú vị của AI thời gian gần đây là phục chế các đoạn phim cũ, một số có tuổi đời hơn 100 năm. Các công cụ như DAIN có thể tăng chất lượng video lên 4K/60 khung hình/giây. Ngoài ra, chúng còn tô màu vào các bộ phim đen trắng gốc. Kết quả của chúng vô cùng ấn tượng. Theo thời gian, các thuật toán AI này sẽ tốt lên đáng kể và xử lý nhanh hơn.

Bên cạnh đó, có nhiều công cụ làm phim AI giúp doanh nghiệp nhỏ sáng tạo các nội dung video mà không cần kỹ thuật biên tập video cao cấp. Mọi thứ cần làm chỉ là nhập một đoạn văn bản và AI sẽ hỗ trợ tạo video. Dù chưa thể chất lượng và chỉn chu như con người, AI hoàn toàn làm được các bài thuyết trình hay câu chuyện truyền thông đủ dùng.

Âm nhạc: Năm 2017, một mạng thần kinh mang tên Tacotron 2 cho thấy, các chương trình máy tính chuyển đổi từ văn bản sang giọng nói ưu việt như thế nào. Nhờ vậy mà deepfake bắt đầu rộ lên, đánh lừa nhiều người nhờ tính chân thực của nó. Chẳng hạn, một clip rapper Jay-Z rap câu thoại nổi tiếng “To be or not to be” lan truyền trên mạng, song lại là sản phẩm của AI. Jay-Z đã thua trong trận chiến yêu cầu gỡ bỏ video khỏi YouTube.

Với một số nghệ sỹ khác như Holly Herndon, AI lại được xem là công cụ mới để làm nhạc. Herndon cho phép AI “nhái” giọng của mình và tải lên Internet cho ai cũng có thể sử dụng. Đây là công nghệ phức tạp hơn công nghệ chuyển đổi giọng nói từ văn bản trước kia và kết quả cũng rất ấn tượng. Mọi sắc thái nhỏ nhất trong giọng hát của Holly Herndon đều có thể tái tạo bằng AI. Nó hát được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, miễn là bài hát ở trong quãng giọng của ca sĩ.

Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.

FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford
Ngày 30/5/2023, Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) và Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) công bố hợp tác trong chương trình Oxford Quality của OUP.

Elon Musk được thử nghiệm cấy chip vào não người
Việc thúc đẩy cấy ghép chip vào não người của tỷ phú Elon Musk đã được cơ quan quản lý chấp nhận. Đây là bước tiến đáng kể trong việc nhận ra tiềm năng của công nghệ giao tiếp giữa người và máy.

“Chạm” để “cộng” với TechCare+
Từ tháng 5/2023, khách hàng giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile sẽ có thêm một lựa chọn cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động. Chỉ với mức phí từ 20.000đ/tháng, khách hàng đã có thể tham gia giải pháp bảo hiểm TechCare+, giúp bảo vệ tài chính trước các rủi ro sức khỏe trong tương lai.