Chuyên mục


Ứng dụng blockchain có thể chặn đường đi của thuốc giả

19/10/2022 23:23 (GMT +7)

Tại Vietnam Blockchain Summit 2022, ông Trương Gia Bình Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam cho rằng chỉ với 10% thuốc giả bị ngăn ra thị trường nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, mỗi năm có thể giảm tử vong tới hàng trăm ngàn ca.

Blockchain đã trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, được công nhận có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, còn nhiều người nhầm lẫn công nghệ này chính là tiền ảo. Blockchain đã phát triển và có mặt ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh mới và tiền ảo chỉ là một trong vô vàn những ứng dụng từ Blockchain đem lại sự phát triển đột phá.

B6

Ông Trương Gia Bình cho rằng, blockchain có những đặc tính rất tuyệt vời là chống giả mạo, minh bạch, phi tập trung. Thế giới có thể sẽ tiết kiệm được khoảng 450 tỉ USD thương mại hằng năm do hàng giả và giảm thiểu hàng trăm ngàn người tử vong với 10% thuốc giả khi ứng dụng blockchain trong những lĩnh vực này.

Năm 2021, ở lĩnh vực tài chính, 6.000 tỉ USD được giao dịch chỉ với 1 nền tảng Etherum, so với 1.250 tỉ USD trên Paypal, 13.000 tỉ USD trên VISA. Một loạt quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sĩ… đã đưa blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện tại là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain. Các dự án được phát triển tại Việt Nam gây tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ blockchain hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong 200 doanh nghiệp Top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường thiết bị liên quan đến blockchain dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỉ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Thanh Bình
Bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng
Tại Hội thảo “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” các chuyên gia cho rằng cần tạo ra được “vắc xin số” để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân trên môi trường Internet.

Sẽ chuyển giao giải pháp “KPI lái xe” tại Việt Nam
Tập đoàn Yazaki (Nhật Bản) tham gia buổi tọa đàm về giải pháp nâng cao lái xe an toàn, tiết kiệm, giảm khí thải - vì môi trường tại Việt Nam, do Hiệp hội vận tải ô tô và Cục Đường bộ Việt Nam đồng tổ chức ngày 18/11/2022.

5 công nghệ hiện đại ứng dụng tại World Cup 2022
Lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh tại Qatar đã trở thành nơi hội tụ nhiều công nghệ hiện đại hàng đầu giúp cho các cầu thủ cũng như khán giả có trải nghiệm mới.

Xử phạt sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin thuế
Tổng cục Thuế có Công văn số 4205/TCT-DNNCN gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn triển khai thực hiện quy định của Chính phủ tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 về việc chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin người bán hàng.

Thêm dịch vụ giao hàng siêu tốc
Với mong muốn đưa đến những dịch vụ đa dạng, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt về mặt tốc độ & chất lượng giao - nhận hàng hóa, vừa qua EMS Việt Nam và Grab Việt Nam vừa ký hợp tác triển khai dịch vụ Siêu tốc trên ứng dụng của EMS Việt Nam.

Mua sắm trên sàn thương mại điện tử tăng 34%
TP.HCM là địa phương có thị trường TMĐT sôi động, thuộc loại lớn nhất cả nước, chiếm 47,7% tổng số tổ chức, cá nhân bán hàng trực tuyến của cả nước.

Đổi giấy phép lái xe dễ dàng qua dịch vụ công trực tuyến
Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ, người muốn đổi giấy phép lái xe sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại.