Chuyên mục


Ứng dụng blockchain có thể chặn đường đi của thuốc giả

19/10/2022 23:23 (GMT +7)

Tại Vietnam Blockchain Summit 2022, ông Trương Gia Bình Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam cho rằng chỉ với 10% thuốc giả bị ngăn ra thị trường nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, mỗi năm có thể giảm tử vong tới hàng trăm ngàn ca.

Blockchain đã trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, được công nhận có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, còn nhiều người nhầm lẫn công nghệ này chính là tiền ảo. Blockchain đã phát triển và có mặt ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh mới và tiền ảo chỉ là một trong vô vàn những ứng dụng từ Blockchain đem lại sự phát triển đột phá.

B6

Ông Trương Gia Bình cho rằng, blockchain có những đặc tính rất tuyệt vời là chống giả mạo, minh bạch, phi tập trung. Thế giới có thể sẽ tiết kiệm được khoảng 450 tỉ USD thương mại hằng năm do hàng giả và giảm thiểu hàng trăm ngàn người tử vong với 10% thuốc giả khi ứng dụng blockchain trong những lĩnh vực này.

Năm 2021, ở lĩnh vực tài chính, 6.000 tỉ USD được giao dịch chỉ với 1 nền tảng Etherum, so với 1.250 tỉ USD trên Paypal, 13.000 tỉ USD trên VISA. Một loạt quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sĩ… đã đưa blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện tại là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain. Các dự án được phát triển tại Việt Nam gây tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ blockchain hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong 200 doanh nghiệp Top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 là doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường thiết bị liên quan đến blockchain dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỉ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Thanh Bình
Hơn 60% khách hàng bổ sung đúng số tờ khai ePort ở TC-HICT
Sau loạt bài phản ánh vướng mắc của khách hàng về tờ khai trên ePort tại Cảng Container QT Tân Cảng - Hải Phòng (TC-HICT), đơn vị này đã cập nhật về tiến độ triển khai chuyển đổi số... Để thông tin khách quan và đa chiều, Banduong.vn tiếp tục đăng tải ý kiến phản hồi từ phía doanh nghiệp.

Tra cứu phạt nguội bằng ứng dụng đặt lịch đăng kiểm
Ngay trong tháng 9.2023, người dùng ô tô có thể tra cứu xem ô tô có bị phạt nguội hay không thông qua ứng dụng đặt lịch đăng kiểm vừa được cập nhật, để tránh trường hợp mang ô tô đi đăng kiểm nhưng không được đăng kiểm do dính phạt nguội.

PlauMai Eco Việt Nam - phát triển gắn với bảo vệ môi trường
Đưa những sản phẩm thân thiện, tốt nhất từ nước ngoài về trong nước, PlauMai Eco Việt Nam đang dần khẳng định thương hiệu tiên phong trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Smart Gate - Bước chuyển đổi số quyết đoán ở cảng Tân Vũ
Vận tải là một trong những ngành tiên phong “mở đường” đổi mới trong điều hành, chuyển đổi số. Điển hình ở mảng vận tải - logistics cảng biển, hiện tất cả các thao tác giao nhận container qua cổng Cảng Tân Vũ đều được tự động hóa thông qua ứng dụng hệ thống Smart Gate.

Cần nâng cấp thiết bị DAT để nhận diện khuôn mặt vào ban đêm
Theo phản ảnh từ các cơ sở đào tạo lái xe về thiết bị DAT khi thực hiện bài học lái xe ban đêm “Phải bật đèn trần trong cabin thì thiết bị DAT mới nhận dạng được khuôn mặt học viên” nhưng nếu bật đèn như vậy thì khi lưu thông về ban đêm sẽ gây mất an toàn giao thông.

Lưu ý phụ phí trên ứng dụng gọi xe
Các khoản phụ phí bảo hiểm chuyến đi, phí đóng góp trung hòa carbon… đi kèm trên các ứng dụng gọi xe công nghệ là không bắt buộc. Người sử dụng loại dịch vụ di chuyển này có quyền không lựa chọn.

Tự động hoá... nhân sức mạnh nội lực của doanh nghiệp
Nền kinh tế bước vào giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số, doanh nghiệp nào nhanh chân cải tiến máy móc và thiết bị thông qua tự động hoá, thị phần kinh tế sẽ thuộc về doanh nghiệp đó. Thế nhưng, giải bài toán tự động hoá lại là câu chuyện khó, mà mấu chốt nằm ở nhân tố con người.