Chuyên mục


Doanh nghiệp vận tải khẳng định trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên hoang dã

25/11/2022 13:06 (GMT +7)

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Traffic tuyên truyền, rộng rãi nhất đến các đơn vị kinh doanh vận tải về vấn đề trách nhiệm trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Ông Đỗ Xuân Hoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phát biểu khai mạc.

Ông Đỗ Xuân Hoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phát biểu khai mạc.

Ngày 25/11, tại TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cùng Tổ chức bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Việt Nam (Traffic) tổ chức Hội nghị Đào tạo trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với vấn đề bảo tồn thiên nhiên hoang dã trong cộng đồng doanh nghiệp Vận tải Ô tô tại Việt Nam. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đỗ Xuân Hoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam; bà Bùi Thúy Nga - Quản lý chương trình Tổ chức bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Xuân Hoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho biết, trong những năm qua, việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã trở thành vấn đề cấp thiết không chỉ của Việt Nam mà còn của toàn thế giới. Hiệp hội đã kết hợp chặt chẽ với tổ chức Traffic trong việc bảo vệ động, thực vật hoang dã bởi việc này liên quan rất nhiều tới hoạt động vận tải.

"Nước ta tiếp giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia là những nơi có vùng đồi núi có nhiều động thực vật hoang dã sinh sống, vì vậy việc thực hiện trách nhiệm xã hội của các đơn vị vận tải đối với việc bảo vệ động, thực vật hoang dã là một vấn đề rất quan trọng.

Hôm nay, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam kết hợp với Traffic tổ chức Hội nghị mời các đại biểu đại diện cho các địa phương, các Hiệp hội lan tỏa các nội dung của Hội nghị tới các lái xe, công nhân viên đảm bảo giữ gìn, không thực hiện vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nói.

Bà Bùi Thúy Nga – Quản lý chương trình Tổ chức bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Việt Nam

Bà Bùi Thúy Nga – Quản lý chương trình Tổ chức bảo vệ động, thực vật hoang dã tại Việt Nam

Theo bà Bùi Thúy Nga - Quản lý chương trình Traffic, đơn vị sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp vận tải ô tô tránh các rủi ro liên quan tới vấn đề vận chuyển động vật hoang dã. Bà Nga bày tỏ, chủ động là cách phòng tránh hiệu quả nhất nhằm chặt đứt chuỗi buôn bán động thực vật hoang dã tại Việt Nam.

Có lẽ cách tốt nhất để chúng ta ngăn chặn các loại hình tội phạm đó là chủ động phòng tránh. Nếu như mỗi doanh nghiệp chúng ta đều thể hiện quan điểm, ý chí mạnh mẽ, không dung túng, không hỗ trợ, không tiếp tay cho việc vận chuyển hàng cấm trong đó có động, thực vật hoang dã thì một phần nào chúng ta cũng góp phần chặt đứt chuỗi buôn bán động thực vật hoang dã tại Việt Nam”, bà Nga khẳng định.

Ông Thân Văn Thanh, Mai Văn Hưng, Phạm Ngọc Chính (từ trái sáng) trình bày tham luận

Ông Thân Văn Thanh, Mai Văn Hưng, Phạm Ngọc Chính (từ trái sáng) trình bày tham luận

Cũng trong Hội nghị, ông Thân Văn Thanh - nguyên Phó Chủ tịch Vận tải ô tô Việt Nam, ông Mai Văn Hưng - đại diện Viện Điều tra Quy hoạch rừng (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), ông Phạm Ngọc Chính - Giảng viên Cao cấp Chương trình SIYB-VCCI đã trình bày tham luận về tình hình vận tải hiện nay; các quy định của pháp luật, tình trạng buôn bán, các giải pháp ngăn chặn; chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và quản lý rủi ro liên quan tới việc vận chuyển trái phép liên quan tới động, thực vật hoang dã.

Ông Nguyễn Ngọc Huy - Phó Giám đốc sở GTVT tỉnh Lạng Sơn cho biết, nhờ công tác truyên truyền, vận động của cơ quan chức năng, việc săn bắt động vật hoang dã tại địa phương đã giảm. Tuy nhiên việc vận chuyển hàng hóa cấm và động vật hoang dã vẫn hết sức phức tạp. Vì thế, sở GTVT Lạng Sơn sẽ phối hợp với Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh tổ chức ký cam kết đối với các doanh nghiệp vận tải.

Phó Giám độc Sở GTVT Lạng Sơn Phạm Ngọc Huy phát biểu

Phó Giám độc Sở GTVT Lạng Sơn Phạm Ngọc Huy phát biểu

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Đỗ Xuân Hoa cũng, hiện nay một số động vật được đang nuôi nhiều tại các địa phương, và trở thành nguồn thu nhập chính như rắn, vịt trời,... Do đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Traffic rà soát, kiểm tra, phân loại các động vật hoang dã cụ thể để tạo điều kiện cho các đơn vị tham dự thực hiện tuyên truyền các nội dung trong hội nghị tới các thành viên vận tải và lái xe.

“Chúng tôi xin hứa sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Traffic tuyên truyền, rộng rãi nhất đến các đơn vị kinh doanh vận tải là hội viên của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam về vấn đề trách nhiệm trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã”, ông Hoa cho hay.  

Dương Khuê
Cao tốc từ Bình Thuận đi Đồng Nai hoàn thiện trong tháng 6
Bộ Giao thông vận tải vừa có công điện số 15/CĐ-BGTVT về việc yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng hoàn thành các hạng mục cầu vượt, nút giao hai đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây trong tháng 6/2023.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Thanh Hóa đi Nghệ An về đích trước 2/9
Dự án cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn kết nối với cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 cùng cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu là 2 thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành tuyến chính trước ngày 2/9/2023 theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. 

Đà Nẵng hưởng ứng Tháng hành động môi trường 2023
Chương trình phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển đảo & Hải đảo Việt Nam trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2023 vừa diễn ra sáng ngày 3/6/2023, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Xử lý ngay sụt lở ở QL.3C đoạn Thái Nguyên
Để bảo đảm an toàn công trình, kịp thời khắc phục sụt lở nhằm thông đường sớm nhất để phục vụ người tham gia giao thông trên QL.3C (Đèo So), Cục ĐBVN yêu cầu Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên làm việc với Chủ tịch UBND huyện Định Hóa để xác định ngay vị trí đỗ đất thải cho công trình.

Kinh nghiệm trong triển khai cao tốc
Đây là chủ đề của Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường bộ cao tốc do Bộ GTVT chủ trì cùng các bộ, ngành và một số địa phương trong cả nước vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Bộ GTVT tới các bộ, ngành và một số địa phương trên cả nước.

QL.2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì sẽ có 6 làn xe
Dự kiến trong quý I/2024, quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì sẽ bắt đầu thi công mở rộng lên 26 m với 4 làn xe, tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.

Đói vốn nâng cấp đê ở Quảng Bình
Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su được Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Toàn và Công ty TNHH Khánh Huyền thầu thi công, sử dụng ngân sách của địa phương theo Quyết định ngày 6/8/2021 do ông Trần Đức Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha ký.