Chuyên mục


NHNN bơm ròng 53.000 tỷ đồng

06/09/2022 15:48 (GMT +7)

Hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các NHTM trong năm nay có thể sớm được công bố và SSI cho rằng việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng và mức độ sẽ không quá cao.

Theo Chứng khoán SSI (SSI Research), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở.

Nhu cầu thanh khoản bật tăng trước kỳ nghỉ lễ dài và NHNN đã sử dụng kênh mua kỳ hạn nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường, đặc biệt cho hai ngày trước kỳ nghỉ lễ. Chỉ trong ba ngày giao dịch, NHNN đã bơm ra khoảng gần 20.000 tỷ đồng thông qua kênh OMO với lãi suất tăng lên 4,5% cho kỳ hạn 7 ngày.

Đồng thời, nhờ lượng tín phiếu đáo hạn tương đối lớn (35.000 tỷ đồng), NHNN đã bơm ròng khoảng 53.000 tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở. Lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được đẩy mạnh lên 4,5%, tăng 1,05 điểm % so với tuần trước, tạo một khoảng cách khá an toàn với lãi suất USD. Các kỳ hạn khác như một tuần đến một tháng không có nhiều chênh lệch mạnh, dao động quanh mức 4,6 - 4,9%.

Chỉ trong ba ngày giao dịch, NHNN đã bơm ra khoảng gần 20.000 tỷ đồng thông qua kênh OMO với lãi suất tăng lên 4,5% cho kỳ hạn 7 ngày

Chỉ trong ba ngày giao dịch, NHNN đã bơm ra khoảng gần 20.000 tỷ đồng thông qua kênh OMO với lãi suất tăng lên 4,5% cho kỳ hạn 7 ngày

Tuần này, nhóm nghiên cứu kỳ vọng thanh khoản hệ thống sẽ trở lại trạng thái bình thường và NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt sử dụng kênh hoạt động thị trường mở nhằm có thể cân bằng giữa áp lực lạm phát, ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các NHTM trong năm nay có thể sớm được công bố và SSI cho rằng việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng và mức độ sẽ không quá cao.

Trên thị trường ngoại hối, đồng VND có diễn biến ổn định khi chỉ giao dịch ba ngày trong tuần trước. Tuy nhiên, trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đã được điều chỉnh tăng mạnh 80 đồng cho cả hai chiều mua vào và bán ra trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng cửa vượt mức 23.500 VND/USD.

Mặc dù đồng VND đã có một số thông tin tích cực trong tuần qua liên quan đến nguồn cung ngoại tệ (cán cân thương mại tháng 8 ước tính thặng dư tới 2,4 tỷ USD), diễn biến tỷ giá vẫn đang chịu nhiều áp lực từ xu hướng mạnh lên của đồng USD quốc tế và nhóm phân tích không loại trừ khả năng NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.

Điểm tích cực trong giai đoạn này, khác với thời điểm tháng 7 là diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, và chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao.

Kim Khánh
Gỡ khó về vật liệu cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho dự án giao thông quan trọng quốc gia đang làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các hạng mục tại cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Đường sắt răng cưa tỷ đô và điều chưa biết về Công ty Bạch Đằng
CTCP Thương mại - Dịch vụ khách sạn Bạch Đằng vốn điều lệ khiêm tốn, vướng sai phạm xây dựng tại Khu Phức hợp Khách sạn Bạch Đằng, nợ bảo hiểm nhiều nhất Đà Nẵng. Doanh nghiệp này gắn với tên tuổi của ông Thân Hà Nhất Thống - thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Uỷ ban kiểm toán CTCP Địa ốc First Real.

Hoàn thành ngay cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Các nhà thầu chậm trễ, không hoàn thành toàn bộ các hạng mục trước ngày 31/3/2023 theo quy định của hợp đồng và không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của dự án, Ban quản lý dự án sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Thêm quy định siết sở hữu chéo, cho vay sân sau
Dự thảo quy định một cổ đông là cá nhân không được được sở hữu vượt quá 3% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng, cổ đông là tổ chức không quá 10%. Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Phê duyệt cao tốc hơn 10.000 tỷ đồng nối Khánh Hòa - Đắk Lắk
Dự án được đầu tư với tổng chiều dài gần 37km, tổng mức đầu tư dự án là hơn 10.436 tỷ đồng. Giai đoạn phân kỳ, dự án đầu tư quy mô 4 làn xe với bề rộng nền đường 17m.

Chủ tịch BRG kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện cho du khách chi tiêu nhiều hơn
Về thuế, chưa nói đến thuế thu nhập nhưng nếu tính đến doanh thu thì nộp thuế 10% VAT và 20% thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện nay đang ở mức cao vì các nước xung quanh chỉ từ 5%-7%, vì vậy, đề nghị Chính phủ nghiên cứu để điều chỉnh mức thuế này cho phù hợp nhằm thu hút khách du lịch nhiều hơn.

Thành lập 5 Tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Thời gian kiểm tra, đôn đốc từ ngày 10 đến ngày 25 hằng tháng.