Chuyên mục


Cuộc tháo chạy kinh hoàng trên sàn

05/09/2022 18:23 (GMT +7)

Phiên giao dịch ngày 5/9 có tới 5/7 mã họ FLC bị ế ẩm, trắng bên mua với tổng cộng khoảng 300 triệu cổ phiếu bị dư bán sàn. Các cổ phiếu FLC, HAI, ART, AMD và KLF đều giảm khoảng 80-90% kể từ đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 1/2022.

Chốt phiên giao dịch ngày 5/9, VN-Index giảm 3,16 điểm xuống 1.277,35 điểm. Thanh khoản yếu. Kết quả giảm cũng ghi nhận ở sàn UpCOM khi bị giảm 0,66 điểm (-0,71%) xuống 91,78 điểm. Sàn HNX vẫn duy trì được sắc xanh từ đầu đến cuối phiên, nhưng chỉ tăng nhẹ 0,9 điểm (+0,31%) vươn lên 292,82 điểm.

Ở phiên đầu tuần, dòng tiền đổ vào mua nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn như HPG (Hòa Phát), VNM (Vinamilk), MSN (Masan), VIC (Vingroup), BVH (Bảo Việt), HSG (Hoa Sen). Điều trái ngược diễn ra với các cổ phiếu VCB (Vietcombank), BID (BIDV), VPB (VPBank), MWG (Thế giới di động), BCM (Becamex), CTG (Vietinbank).

Chốt phiên giao dịch ngày 5/9, VN-Index giảm 3,16 điểm xuống 1.277,35 điểm

Chốt phiên giao dịch ngày 5/9, VN-Index giảm 3,16 điểm xuống 1.277,35 điểm

Diễn biến mua bán cổ phiếu ở các nhóm ngành có sự phân hóa rõ rệt, xu hướng giảm áp đảo. Trong khi chỉ có 4 nhóm tăng trưởng là nguyên vật liệu, năng lượng, hàng tiêu dùng thiết yếu và chăm sóc sức khỏe thì lại có tới 5 nhóm lao dốc gồm hàng tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ tiện ích và tài chính.

Đáng chú ý, giới đầu tư chứng kiến 5/7 mã xếp vào "họ FLC" gồm FLC (Tập đoàn FLC), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS), HAI (Nông dược H.A.I), ART (Chứng khoán BOS) và AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone) bị ế ẩm, trắng bên mua với tổng cộng khoảng 300 triệu cổ phiếu bị dư bán sàn. Các cổ phiếu FLC, HAI, ART, AMD và KLF đều giảm khoảng 80-90% kể từ đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 1.

Cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC giảm sàn xuống 3.720 đồng/cổ phiếu. Hôm 31/8 Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ra quyết định chuyển cổ phiếu FLC từ diện hạn chế giao dịch sang đình chỉ giao dịch kể từ ngày 9/9.

Cổ phiếu HAI của CTCP Nông dược H.A.I giảm sàn xuống 1.700 đồng/cổ phiếu. Hôm 31/8 HoSE cũng quyết định đình chỉ giao dịch hơn 182,68 triệu cổ phiếu này kể từ ngày 9/9. 

Ba cổ phiếu “họ FLC” khác là ART, KLF và AMD cũng giảm xuống tương ứng 4.000 đồng, 2.400 đồng và 2.340 đồng/cổ phiếu. GAB trong khi đó vẫn tiếp tục không có giao dịch trong khoảng 6 tháng qua và ở nguyên mức giá 196.400 đồng/cp. GAB bị đưa vào diện cảnh báo kể từ 9/9. 

GAB giải trình rằng đã liên hệ nhiều công ty kiểm toán nhưng đều bị từ chối vì lý do liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết đã bị bắt giam để điều tra về hành vi thao túng chứng khoán, vừa bị khởi tố bổ sung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư chứng khoán.

Riêng mã ROS (Đầu tư xây dựng FLC Faros) không xuất hiện giao dịch vì chính thức bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM từ hôm nay, do vi phạm công bố thông tin, dừng ở giá 2.510 đồng/cổ phiếu, giảm 82% so với đỉnh hồi đầu năm. Dù sau đó Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho biết thực hiện công tác chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký cổ phiếu ROS từ thị trường HoSE sang thị trường UpCOM từ 30/8 nhưng phía Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội lại phản hồi chỉ nhận cổ phiếu ROS khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

Sau 2 quý đầu năm 2022 tương đối trồi sụt, VN-Index bắt đầu có dấu hiệu hồi phục sau hơn nửa chặng đường quý 3. Đáng chú ý trong tháng 8, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự bứt phá ấn tượng khi tăng hơn 74 điểm, tương ứng 6,15% so với thời điểm cuối tháng 7 liền trước và qua đó thu hẹp mức giảm còn 14,4% so với đầu năm.

Thống kê từ Stockq, sự phục hồi mạnh mẽ đã đưa VN-Index trở thành một trong những chỉ số chứng khoán có hiệu suất tốt nhất Thế giới trong tháng 8/2022, ngược dòng với các thị trường lớn trên thế giới.

Thậm chí xét riêng trong khu vực, VN-Index càng nổi bật khi có hiệu suất cao hơn hầu hết các thị trường, bao gồm Malaysia (FPMKLCI, +0,5%), Singapore (STI Index, +1,2%), Indonesia (JCI Index, +2,6%), Thái Lan (SET Index, +4,3%), và chỉ thấp hơn chỉ số thị trường chứng khoán Phillipines (PCOMP, +6,9%). 

Theo VNDirect, sự phục hồi mạnh mẽ của VN-Index trong tháng 8 được hỗ trợ bởi các yếu tố gồm lạm phát có xu hướng hạ nhiệt ở cả Mỹ và Việt Nam, tâm lý thị trường được cải thiện với kỳ vọng Fed giảm tốc quá trình tăng lãi suất trong quý IV. Ngoài ra, đà tăng trưởng được thúc đẩy nhờ sự tham gia của dòng tiền đầu cơ.

Không chỉ tăng về điểm số, thanh khoản thị trường cũng hồi phục đáng kể với giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trên sàn HoSE ghi nhận trong tháng 8/2022 đạt 15.795 tỷ đồng/phiên, tăng 36% so với tháng trước, thanh khoản tăng trở lại ở tất cả các nhóm ngành.

VNDirect tin rằng sự phục hồi của thanh khoản thị trường được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản cải thiện tích cực khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức tăng 8,5% so với cùng kỳ trong tháng 7; lạm phát của Việt Nam cũng hạ xuống mức tăng 3,1% trong tháng 7 (so với mức tăng 3,4% trong tháng 6). Đồng thời, thị trường cũng kỳ vọng rằng FED có thể chậm lại đà tăng lãi suất điều hành trong quý IV khi áp lực lạm phát hạ nhiệt và GDP của Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng hai con số trong quý III này.

Báo cáo chiến lược mới cập nhật của VNDirect cho rằng định giá thị trường hiện tại là hấp dẫn đối với nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm doanh nghiệp được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao.

Với mức tăng trưởng EPS cao trong giai đoạn 2022-2024, VNDirect đánh giá, TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn so với quá khứ và so với các nước trong khu vực. Việt Nam nổi bật trong số các thị trường mới nổi với P/E dự phóng cho năm 2022 là 12,2 và P/E dự báo cho 2023 là 10,4 lần, thấp hơn nhiều so với P/E trung bình 5 năm gần đây là 16,4 lần. Các yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện và sự điều chỉnh này tạo ra "cơ hội giải ngân tốt" cho các nhà đầu tư để xây dựng danh mục cho quý IV và sang tới năm 2023.

Nhóm chuyên gia của MBS, nhiều khả năng thị trường trong thời gian tới sẽ chịu tác động từ sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán thế giới nhưng cũng sẽ nhanh chóng vượt qua khi dòng tiền đã có sự phòng thủ, do vậy các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục. Tính trung bình chu kỳ trong 10 năm trở lại đây, tháng 9 luôn là tháng có tỷ suất tăng trưởng dương 0,9% với chỉ số VN-Index, do đó khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tách dần ảnh hưởng với diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới và đi theo câu chuyện riêng.

Kim Khánh
Công ty đào tạo lái xe muốn niêm yết trên HoSE
Năm 2022, Công ty Thương mại và sản xuất Lập Phương Thành đặt mục tiêu đạt 140 tỷ đồng doanh thu thuần và 13 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 14% và 2% so với thực hiện năm 2021.

Khởi công xây dựng Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Long Thành
Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư được chính thức khởi công ngày 29/9 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Giải ngân FDI tăng mạnh
Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu 9 tháng đầu năm 2022, việc giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng mạnh, đạt mức tăng cao nhất từ đầu năm, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 5,7 điểm phần trăm so với 8 tháng, đạt 15,4 tỷ USD.

Agribank 'ế' trái phiếu
Tháng 9/2022, Agribank tiếp tục phát hành 4 lô trái phiếu, trong đó có 2 lô trái phiếu phát hành không thành công có mã VBACLH2229011 kỳ hạn 7 năm và mã VBACLH2230012 kỳ hạn 8 năm.

VPBank: Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho SME Việt Nam năm 2022
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được vinh danh là Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2022 (Excellence in Innovation – Digital Banking for SME Vietnam 2022).

Vận hành bởi đơn vị quốc tế, khách hàng ưa chuộng Hanoi Melody Residences
Với cộng đồng cư dân cao tầng, đơn vị vận hành uy tín là bảo chứng quan trọng làm nên chất sống tiện ích. Tiêu chí này càng trở thành yêu cầu khắt khe tại các tổ hợp căn hộ hiện đại. Đây cũng là yếu tố giúp dự án Hanoi Melody Residences “được lòng” khách hàng mua ở thực.

Nhận diện cơ hội đầu tư bất động sản cuối năm 2022
Giới đầu tư chuyên nghiệp đang nhắm vào bất động sản đang hút du lịch, hạ tầng đang hình thành và hoàn thiện, vùng đất chưa bị đẩy giá bất động sản,...