Chuyên mục


Vietcombank "miệt mài" bán nợ Công ty Ô tô Xuân Kiên

06/09/2022 11:02 (GMT +7)

Công ty Cổ phần Ô ô Xuân Kiên (Vinaxuki) được thành lập vào năm 2004, cùng với Trường Hải, đây là một trong hai doanh nghiệp ôtô tư nhân đầu tiên được Chính phủ cấp giấy phép sản xuất ôtô các loại và phụ tùng.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Thăng Long vừa thông báo đấu giá hệ thống máy móc, thiết bị tại Nhà máy sản xuất ô tô số 1 thuộc chi nhánh Công ty Cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Được biết, giá khởi điểm cho khối tài sản đảm bảo này là hơn 33,128 tỷ đồng. Đây là tài sản đã được toà án tuyên thuộc quyền sở hữu của ngân hàng. Phiên đấu giá sẽ diễn ra tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mê Linh.

Nhà máy Vinaxuki ở Mê Linh

Nhà máy Vinaxuki ở Mê Linh

Đầu tháng 11/2020, Vietcombank Chi nhánh Thăng Long cũng rao bán hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Công ty TNHH MTV Ô tô Vinaxuki tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa gồm tài sản gắn liền với đất và máy móc thiết bị, được hình thành thuộc dự án xây dựng cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng với diện tích sử dụng đất là 456.344 m2 và diện tích nhà xưởng xây dựng khoảng 36.000 m2.

Trước đó, tháng 4/2020, ngân hàng đã rao bán tài sản của Vinaxuki Thanh Hóa lần đầu tiên với giá khởi điểm 44,3 tỷ đồng nhưng không có người mua. Những lần rao bán sau đó, giá liên tục giảm, lần lượt xuống còn 42,9 tỷ đồng, 39,3 tỷ đồng, 36,3 tỷ đồng và lần thứ 5 chỉ còn 28,3 tỷ đồng, mức giá này đã giảm 16 tỷ đồng tương ứng 36% so với mức giá ban đầu.

Năm 2019, Vietcombank đã khởi kiện Vinaxuki Thanh Hóa. Ngân hàng yêu cầu Vinaxuki thực hiện nghĩa vụ trả nợ với số tiền gần 188 tỷ đồng (tính đến 10/4/2019). Trong đó, nợ gốc gần 98 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn hơn 78 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn gần 11,7 tỷ đồng.

Đồng thời, buộc Vinaxuki Thanh Hóa tiếp tục thanh toán lãi phát sinh cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ; xử lý các tài sản bảo đảm theo các hợp đồng thế chấp đã ký kết. Vinaxuki Thanh Hóa đã đồng ý cho Vietcombank xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ và xóa nợ như đã thỏa thuận vào năm 2015.

Theo tìm hiểu, Vinaxuki được thành lập vào năm 2004, cùng với Trường Hải, đây là một trong hai doanh nghiệp ôtô tư nhân đầu tiên được Chính phủ cấp giấy phép sản xuất ô tô các loại và phụ tùng.

Năm 2004, Vinaxuki tiến hành xây dựng nhà máy tại huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) với công suất 30.000 xe/năm. Từ 2006-2008, nhà máy này đã sản xuất trên 20 dòng xe tải, với tỷ lệ nội địa hóa 27%. Từ khi hoạt động, nhà máy đều có lãi, sau 3 năm đã thu hồi vốn, trả nợ cho các ngân hàng. Từ năm 2009, Vinaxuki bắt đầu chuyển hướng và đầu tư vào làm dòng xe con. Tuy nhiên, năm 2012  Vinaxuki lỗ 45 tỷ đồng và nợ quá hạn các ngân hàng. Từ đó, Vinaxuki không thể vay được vốn ở ngân hàng nào, dù chỉ là vốn lưu động.

Được biết, năm 2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng thông báo đấu giá tài sản là khoản nợ của Vinaxuki và Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên Thái Nguyên với giá khởi điểm chào bán là 1.351 tỷ đồng. Đây là khoản nợ đã được ngân hàng giải ngân cho Vinaxuki và Nhà máy tại Thái Nguyên từ những năm trước đó. Tính đến giữa tháng 9/2019, tổng dư nợ gốc và lãi của khoản vay này là 1.265 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, tổng diện tích đất là hơn 138.814 m2. Cùng với đó là máy móc thiết bị tại nhà máy Vinaxuki Mê Linh; quyền khai thác mỏ quặng Antimon và dây chuyền tuyển quặng tại xã Đắk Drông, huyện Cư Jút (Đắk Nông); tài sản gắn liền với đất của Nhà máy Vinaxuki Thái Nguyên.

Kim Khánh
VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện
Ngày 26/09/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

VN-Index 'đi về đâu' cuối năm?
Kể từ thời điểm chịu tác động bởi dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam có mối tương quan chặt chẽ, biểu hiện qua biến động chỉ số P/E của S&P 500 và VN-Index.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác tại một số cảng hàng không
Đối với các cảng hàng không có đề xuất xã hội hóa đầu tư, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, Phó Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan triển khai công tác nghiên cứu đầu tư, đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và khả năng huy động nguồn vốn,...

Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp hài lòng với quyết định đầu tư NovaWorld Ho Tram
Đồng hành cùng Novaland trong nhiều hoạt động, gia đình đạo diễn Victor Vũ cũng đồng thời là khách hàng lâu năm và sở hữu một số sản phẩm bất động sản do tập đoàn phát triển, trong đó có NovaWorld Ho Tram.

Vàng PNJ lãi kỷ lục
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, PNJ ghi nhận doanh thuần đạt 23.049 tỷ đồng, tăng 87,6% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng 99,4%.

Xu hướng sưu tập bất động sản của nhà giàu
Theo The Wealth Report của Knight Frank, có đến 2/3 lượng tài sản của giới siêu giàu được phân bổ vào bất động sản (BĐS). Nên không có gì khó hiểu khi sưu tập BĐS, nhất là BĐS quý hiếm, từ lâu đã là cuộc chơi đỉnh cao của giới siêu giàu.

Bắc Giang tăng cường quản lý trong thi công xây dựng
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng xây dựng, quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình.