Chuyên mục


Ngư dân “treo thuyền” mùa đánh bắt

11/06/2022 10:31 (GMT +7)

Từ đầu năm cho đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng cao, khiến ngư dân địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ra khơi bám biển, đánh bắt hải sản gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chính khiến hàng loạt tàu cá nằm bờ là giá dầu liên tục tăng cao từ đầu năm 2022 cho đến nay. Thời điểm hiện tại, giá dầu diesel đã hơn 26.000 đồng/lít, khiến hành trình của ngư dân liên tục gián đoạn, bởi thu không đủ chi. 

Các tàu thuyền của ngư dân neo đậu tại cảng cá Phường Thuận An, TP Huế. Ảnh: Công Thanh

Các tàu thuyền của ngư dân neo đậu tại cảng cá Phường Thuận An, TP Huế. Ảnh: Công Thanh

Anh Tống Cu - chủ tàu TTH21201, trú thôn An Hải, phường Thuận An cho hay:" Từ đầu năm, tàu cá của tôi và nhiều anh em ngư dân ở đây neo đậu nằm bờ dài ngày. Với giá dầu năm trước khoảng 16.500 đồng/lít, mỗi lần ra khơi chi từ 18 - 19 triệu tiền dầu, lãi còn khoảng 8-10 triệu đồng. Nhưng với giá dầu 26.000 đồng/lít thì không ra khơi làm gì, vì đi để lỗ thì ở nhà cho xong". 

Các tàu thuyền của ngư dân, nối đuôi nhau neo đậu nằm bờ dài ngày. Ảnh: Công Thanh.

Các tàu thuyền của ngư dân, nối đuôi nhau neo đậu nằm bờ dài ngày. Ảnh: Công Thanh.

Anh Ngô Hiệp - chủ tàu (TTH17070) cho biết, cuộc sống mưu sinh của thôn An Hải, phường Thuận An phần lớn sống nhờ vào nghề đánh bắt hải sản. Ở nhà thì không có tiền trả lãi ngân hàng; nên nhiều lúc không có tiền để thuê nhân công cùng ra khơi. Họ đành phải dẫn những đứa con đang tuổi ăn tuổi học đi cùng để lấy công làm lãi. "Vợ chồng tôi cũng rất lo lắng, lỡ có chuyện không hay xảy ra thì khổ các con quá!", anh Hiệp nói. 

Trước những khó khăn kể trên, cư dân mong Ban lãnh đạo Tỉnh, các Sở, phòng ban, cơ quan chức năng xem xét tạo điều kiện để cư dân tiếp tục công việc, cho cuộc sống ổn định hơn. Đại diện cảng cá Thuận An cũng cho biết, gần đây sản lượng nhập vào đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm ra thị trường. 

Công Thanh
Đề xuất giảm 4 loại thuế cho xăng dầu
Theo Bộ Tài chính, cần thiết phải giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN xuống còn 12% đối với mặt hàng xăng để đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu tránh bị động bởi phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Hàn Quốc và ASEAN.

Miễn phí thêm 30 ngày đi cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Theo đơn vị quản lý, sau khi hết hạn 7 ngày thu phí thử nghiệm, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho các phương tiện lưu thông miễn phí thêm 30 ngày.

Haxaco chốt quyền trả cổ tức năm 2021
Với 49,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Công ty cổ phần dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã: HAX) dự kiến chi khoảng 24,8 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Lãi lớn, Hải An mua thêm tàu mới
Quý I/2022, doanh thu thuần của CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã: HAH) đạt 652,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 262,7 tỷ đồng, lần lượt tăng 81,7% và 207,2% so với cùng kỳ.

GDP tăng cao nhất trong thập kỷ
Vận tải hành khách tháng 6/2022 khôi phục mạnh mẽ với số lượt hành khách vận chuyển tăng 80,1% và luân chuyển tăng 125,8% do nhu cầu đi lại, du lịch của người dân tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Sửa thủ tục nhập khẩu ô tô phi thương mại
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 143/2015/TT-BTC quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Tăng tốc giải ngân 33.000 tỷ đồng, khởi công 32 dự án giao thông
Xác định nhiệm vụ của Bộ GTVT trong 6 tháng cuối năm là rất lớn, đặc biệt là khối lượng giải ngân còn nhiều (hơn 33.000 tỷ đồng), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu các chủ đầu tư/ban QLDA tập trung chỉ đạo triển khai trên công trường, tăng sản lượng thi công, lũy tiến công tác giải ngân.