Chuyên mục


iPhone có tính năng siêu bảo mật vào dịp cuối năm

12/07/2022 22:16 (GMT +7)

Theo Bloomberg, Apple sẽ bổ sung một tính năng mới Lockdown Mode trên hệ điều hành iOS 16, cho phép iPhone chặn loại mã độc âm thầm xâm nhập vào điện thoại, đọc dữ liệu trên đó, bao gồm cả tin nhắn, các thông tin liên lạc khác cũng như những hoạt động theo dõi tinh vi.

Lockdown Mode là cấp độ bảo mật cực đoan và có tính tùy chọn và sẽ có mặt trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Nếu kích hoạt, nó sẽ chặn các tệp đính kèm trong tin nhắn, tắt xem trước liên kết, vô hiệu hóa một số công nghệ duyệt web mặc định. Tính năng này còn chặn lời mời và cuộc gọi FaceTime từ các nguồn không xác định, tắt chức năng thêm hồ sơ cấu hình mới hoặc đăng ký quản lý thiết bị di động.

lockdown-mode-ios16-3351-16

Tính năng này được đánh giá sẽ tăng khả năng bảo mật cho những người dùng như nhà báo, người của công chúng và chính trị gia. Chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg nhận định tính năng Lockdown Mode dường như không dành cho số đông vì có thể khiến trải nghiệm thiết bị không liền mạch. Tính năng siêu bảo mật Lockdown Mode dự kiến sẽ được cập nhật vào nửa cuối năm 2022.

Apple quyết định bổ sung tính năng Lockdown Mode trong bối cảnh phần mềm gián điệp Pegasus bị phát hiện có thể theo dõi người dùng một cách tinh vi. Phần mềm này khai thác lỗ hổng zero-day trên iPhone, tạo điều kiện mã độc âm thầm xâm nhập vào điện thoại và đọc dữ liệu trên đó, bao gồm cả tin nhắn và các thông tin liên lạc khác.

Cuối năm 2021, Apple đã khẩn cấp vá lỗ hổng và khuyến cáo người dùng nên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất. Họ cũng đã khởi kiện NSO Group, công ty phát triển Pegasus.

Liên minh 17 tổ chức truyền thông quốc tế hồi tháng 7-2021 đã ra thông báo cáo buộc Pegasus được sử dụng để đánh cắp dữ liệu từ các nhà báo, quan chức cấp cao của một số quốc gia. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là nạn nhân của một vụ tấn công điện thoại cá nhân, ông phải đổi điện thoại và thay số liên lạc. 

Thanh Bình
iPhone nhận diện rất nhanh bài hát
Với những bài hát được phát từ nguồn bất kỳ mà không rõ tên, người dùng có thể xác định được nhanh chóng kết quả, bao gồm nghệ sĩ trình bày và tiêu đề bài hát, ở phần phía trên màn hình bằng tính năng Shazam được tích hợp trên iPhone.

FastShip, làn gió mới của ngành dịch vụ chuyển phát nhanh
FastShip hiện đang dần trở thành hãng chuyển phát nhanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online ở Việt Nam ưa chuộng với số khách hàng mới tăng trưởng mạnh mỗi tháng.

Hàn Quốc cấp bằng lái xe trên smartphone
Người có giấy phép lái xe ở Hàn Quốc đã có thể đăng ký và sử dụng giấy phép lái xe trên smartphone. Phương thức này chứng minh hiệu quả của chuyển đổi số, giảm giấy tờ cho người dân và việc bảo mật thông tin cá nhân cũng được nâng cao hơn.

Bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8 tới, trong đó có nội dung liên quan đến mẫu hộ chiếu mới.

Google Maps 'soi' tình trạng giao thông khắp nơi
Người dùng tại các tỉnh thành trong cả nước đã có thể xem tình trạng giao thông trên Google Maps ở nơi mình đang sống thay vì chỉ gói gọn ở TP.HCM và Hà Nội như trước đây.

Khắc phục ngay các bất cập thu phí không dừng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Thế giới dùng công nghệ nào để thu phí không dừng?
Theo ITS International, trên thế giới 2 công nghệ thu phí không dừng được sử dụng phổ biến nhất là RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến điện) và DSRC (Giao tiếp tầm gần chuyên dụng). DSRC được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, RFID được dùng ở phần lớn các nước còn lại trong đó có Việt Nam.