Chuyên mục


Honda tiếp tục chiếm lĩnh thị trường xe máy Việt Nam

11/06/2024 16:19 (GMT +7)

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế, trong năm tài chính 2024  (từ 1/4/2023-31/3/2024), Honda Việt Nam (HVN) vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường xe máy với thị phần ấn tượng 82,5%, tăng 1,6% so với năm trước.

Cụ thể, trong năm tài chính vừa qua, HVN đã bán được 2,1 triệu xe máy, giảm 12,2% so với năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn chiếm tới 82,5% trong tổng doanh số 2,5 triệu xe của 5 thành viên thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), vượt xa các đối thủ còn lại.

Doanh số giảm nhưng Honda vẫn áp đảo thị phần xe máy Việt Nam

Doanh số giảm nhưng Honda vẫn áp đảo thị phần xe máy Việt Nam

Bên cạnh thị trường nội địa, HVN cũng đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu với tổng sản lượng xe máy nguyên chiếc (CBU) đạt 257.675 xe, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu 536,1 triệu USD, tăng 33,2% so với năm trước. Kết quả này là minh chứng cho sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu Honda, đồng thời phản ánh những nỗ lực của HVN trong việc cung cấp các mẫu xe máy chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, HVN đã giới thiệu 14 mẫu xe mới, bao gồm các mẫu xe lần đầu xuất hiện tại Việt Nam như Transalp và CB350 H'ness. Đây là sự phản ánh cam kết của HVN trong việc đổi mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng biến hóa của thị trường, nhân rộng trải nghiệm và niềm vui lái xe tới khách hàng.

Đồng thời, HVN cũng tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua việc cải tiến hệ thống cửa hàng, đại lý. Trong năm tài chính 2024, nằm trong số 798 HEAD và 3 cửa hàng xe phân khối lớn được chính thức đổi tên thành DreamWing, HVN đã triển khai Hệ thống Cửa hàng CB ủy nhiệm hoàn toàn mới mở đầu với 39 đại lý, chuyên bán sản phẩm xe phân khối lớn tầm trung.

Về mảng ô tô, doanh số bán hàng của HVN đạt mức 25.553 xe, chiếm 8.2% thị phần trong nước và tăng 1,2% so với năm trước. Đáng chú ý, mẫu xe Honda City nắm giữ 20% thị phần và thường xuyên lọt top xe bán chạy nhất trong phân khúc sedan cỡ B. Năm tài chính 2024 cũng đánh dấu sự thay đổi vượt bậc của HVN trong lĩnh vực ô tô với việc lần đầu tiên giới thiệu mẫu xe Honda CR-V HEV tích hợp công nghệ Hybrid tiên tiến.

Không chỉ thành công ở mảng kinh doanh, HVN còn nỗ lực hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 với việc áp dụng các biện pháp toàn diện như tăng cường tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng sạch và trồng cây xanh. Cụ thể, trong năm 2023, HVN đã đưa vào vận hành Hệ thống điện áp mái tại 2 nhà máy Vĩnh Phúc và Hà Nam với tổng công suất 8 MWp. Thông qua các hoạt động này, tính đến hết năm tài chính 2024, HVN đã cắt giảm được 19% lượng khí thải CO2 so với năm 2019.

Bên cạnh đó, HVN cũng tổ chức "Đại hội Công ty Xanh" nhằm khuyến khích triển khai các đề tài cắt giảm CO2 hiệu quả, đồng thời tích cực trồng cây xanh. Từ năm 2008 đến hết năm tài chính 2023, HVN đã đóng góp trồng cây với hơn 814 ha, và trong năm tài chính 2024, hãng tiếp tục trồng thêm 23,49 ha thông qua "Ngày hội trồng cây Honda - Vì một Việt Nam xanh".

Thanh Anh
Nhiều hãng xe điện Mỹ tuyên bố phá sản
Fisker, startup xe điện từng được kỳ vọng sẽ trở thành "Tesla thứ hai" của nước Mỹ, đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau một thời gian dài chật vật về tài chính. Các chuyên gia đánh giá đây chưa phải là vụ phá sản cuối cùng trong thị trường xe điện Mỹ, vốn đang chịu sức ép rất lớn.

Dàn siêu xe chuyên dụng diễn tập đón đoàn khách quốc tế
Sáng ngày 19/6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với các lực lượng triển khai phương án diễn tập đón đoàn Tổng thống Nga Putin sang thăm chính thức Việt Nam.

VATA góp ý về quy chuẩn xe chở học sinh
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải góp ý về dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xe ô tô.

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Trong thời gian được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, cơ quan thuế không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được gia hạn.

Sơn Hà SHE bắt tay SELEX MOTORS phát triển ứng dụng pin hoán đổi, pin chia sẻ cho xe điện
Công ty Cổ phần Phát triển năng lượng Sơn Hà (Sơn Hà SHE) - Đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà và Công ty CP phương tiện điện thông minh SELEX (SELEX MOTORS) vừa tổ chức lễ ký kết “Ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện hai bánh EVGO”.

New Grand i10 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam
Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe New Grand i10 tới thị trường Việt Nam. Xe có 6 phiên bản khác nhau cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị từ 360 triệu đồng (Đã bao gồm thuế GTGT).

Taxi chạy bằng xe hybrid có rẻ hơn?
CTCP Ánh Dương Việt Nam công bố mua thêm 2.000 xe hybrid từ Toyota Việt Nam. Trước mắt, công ty sẽ đưa hơn 800 xe hybrid vào kinh doanh vận tải trong năm 2024.