Chuyên mục


Hỗ trợ người dân cấp, đổi bằng lái xe thuận tiện

19/03/2024 10:51 (GMT +7)

Trong thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục phối hợp, bám sát chỉ đạo và đề xuất tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam chuyển giao. Nghiên cứu các giải pháp, biện pháp cải tiến, nhằm tăng cường thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính.

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, người dân đến làm thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) gia tăng từ ngày 19/2/2024 đến nay, trung bình có 600-700 hồ sơ cấp, đổi GPLX/ngày. Số lượng người dân đến trực tiếp tại bộ phận Một cửa của Sở nhiều hơn số hồ sơ tiếp nhận ở trên, do có nhiều trường hợp sau khi kiểm tra hồ sơ chưa đủ điều kiện tiếp nhận.

Sở GTVT Hà Nội đã mở thêm 2 cửa tiếp nhận tại 2 địa điểm Một cửa của Sở tại số 16 Cáo Bá Quát, phường Điện Biên, quận Ba Đình và 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ; bố trí nhân sự hỗ trợ hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, xếp hàng lấy số giải quyết theo thứ tự, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Sở GTVT Hà Nội Khuyến cáo người dân không đổi GPLX khi chưa đến hạn

Sở GTVT Hà Nội Khuyến cáo người dân không đổi GPLX khi chưa đến hạn

Ngoài ra, bố trí máy móc trang thiết bị, bố trí nhân sự tại địa điểm 258 Võ Chí Công và phối hợp với Bưu điện Hà Nội tại 16 Cao Bá Quát để hướng dẫn, khuyến khích người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX toàn trình trên Cổng Dịch vụ công Quốc Gia.

Đặc biệt, lập nhóm Zalo "Dịch vụ công" với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố để hỗ trợ người dân khi gặp vướng mắc chưa tích hợp Giấy sức khỏe điện tử và bố trí cán bộ trực giải quyết khó khăn của người dân khi sử dụng dịch vụ công cấp đổi GPLX trên đường dây nóng 1900272704.

Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đối với thủ tục cấp đổi GPLX cho Chủ tịch UBND các huyện: Đông Anh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Ba Vì, thị xã Sơn Tây. Dự kiến, trong tháng 3/2024, sẽ thực hiện uỷ quyền cho UBND quận Nam Từ Liêm, UBND huyện: Sóc Sơn, Quốc Oai, Đan Phượng.

Trong thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bám sát chỉ đạo và đề xuất tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam chuyển giao. Nghiên cứu các giải pháp, biện pháp cải tiến, nhằm tăng cường thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức của đơn vị chủ động phối hợp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các phòng, bộ phận liên quan trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Tăng cường, hướng dẫn, khuyến khích người dân thực hiện các thủ tục hành chính liên quan Cấp, đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Tuyên truyền cho công dân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính tại UBND các huyện, thị xã đã được ủy quyền.

Đối với các khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam chuyển giao, Sở GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ, cải tiến để nâng cao chất lượng dịch vụ. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giải quyết thủ tục hành chính của ngành đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả. Bố trí lực lượng hỗ trợ thực hiện việc hướng dẫn, phân luồng công dân thực hiện nộp hồ sơ tại 2 cơ sở.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Bưu điện Hà Nội tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện Dịch vụ công trực tuyến Đổi GPLX; tăng cường công tác trả kết quả qua bưu điện bảo đảm kịp thời, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp và trực tuyến.

Phối hợp với Sở Y tế Hà Nội thông qua quy chế phối hợp để thông tin về các cơ sở khám sức khỏe cho lái xe trên địa bàn TP. Hà Nội đã liên thông dữ liệu Giấy khám sức khoẻ trên Cổng thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Đồng thời, tại các cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe đã có bảng hướng dẫn và nhân viên hướng dẫn quy trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Sở GTVT Hà Nội khuyến cáo người dân không đổi GPLX quá sớm khi chưa đến hạn; thành phần hồ sơ đơn giản được công khai minh bạch rõ ràng, người dân có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính lựa chọn hai hình thức: Cấp/ đổi qua Cổng DVC Quốc Gia https://dichvucong.gov.vn; Cấp/ đổi trực tiếp các địa điểm của Sở tại số 16 Cáo Bá Quát (phường Điện Biên, quận Ba Đình) và 258 Võ Chí Công (phường Xuân La, quận Tây Hồ) và các địa điểm của Sở đã ủy quyền cho địa phương tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính để được hướng dẫn và thực hiện.

Kim Khánh
Tìm cách vận hành đèn tín hiệu hợp lý ở ngã 3 Đặng Kinh - Chùa Vẽ
Hệ thống đèn giao thông tại ngã 3 liên phường, quận Hải An, Hải Phòng đã được chuyển hẳn sang tín hiệu màu vàng nhấp nháy. So với trước đây thì tình trạng ách tắc trên tuyến đường đã thuyên giảm. Tuy vậy, các tài xế container ra vào cảng lại thấp thỏm hơn...

Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

TT.Huế: Đảm bảo ATGT trên quốc lộ và cao tốc
Chiều 22/4, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác đảm bảo an toàn giao thông các Quốc lộ và phân luồng tổ chức giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

TP.HCM lập 6 chốt trực 'điểm nóng' dịp lễ
Sở GTVT TP.HCM vừa công bố kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo giao thông thông suốt, tránh để xảy ra ùn tắc dịp lễ 30-4 và 1-5.

Bắc Giang xử lý quyết liệt tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Nhằm kéo giảm TNGT, tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông tất cả các chuyên đề, trong đó tập trung việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn; coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao nhận thức trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chấp hành pháp luật.

Thêm quy định về quản lý hoạt động vận tải hành khách
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2024 sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, Nghị định này có hiệu lực từ 1/6.

Bắc Giang: Bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và cao điểm du lịch hè 2024
Ngày 16/4, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Công văn về việc tăng cường bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024.