Chuyên mục


Cục Đường bộ yêu cầu đào tạo kỹ năng lái xe trên cao tốc

18/03/2024 12:42 (GMT +7)

Vừa qua, Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị các sở giao thông vận tải tuyên truyền các kiến thức về tham gia giao thông an toàn, tuân thủ các quy định và xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông trên đường cao tốc.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua, các sở giao thông vận tải đã tích cực chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện tổ chức đào tạo đảm bảo thời gian, nội dung, chương trình, đã quan tâm tổ chức đào tạo lái xe trên đường cao tốc theo các quy định.

Thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc phân kỳ đầu tư đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng

Thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc phân kỳ đầu tư đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng

Các nội dung được đưa vào đào tạo gồm đào tạo theo nội dung, chương trình khung đào tạo lái xe trên các loại đường; đào tạo, hướng dẫn các nội dung, các bước thực hiện khi lái xe trên đường cao tốc và xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra trên đường cao tốc; sử dụng thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe (ca bin học lái xe ôtô) để học lái xe ôtô trên đường cao tốc; nhận biết các tình huống mất an toàn giao thông trên đường cao tốc qua phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc phân kỳ đầu tư đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, do đó, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện đào tạo lái xe đảm bảo đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định.

Căn cứ chương trình khung đào tạo lái xe trên các loại đường (trong đó có đường cao tốc) và tham khảo giáo trình môn học “Kỹ thuật lái xe”, các cơ sở đào tạo lái xe xây dựng giáo trình kỹ thuật lái xe phù hợp, trong đó có nội dung “Lái xe trên đường cao tốc” thể hiện được kỹ thuật lái xe trên đường cao tốc phân kỳ đầu tư, đảm bảo tính trực quan, phù hợp với nội dung, chương trình đào tạo, giúp học viên dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và thực hành đầy đủ các thao tác, xử lý khi lái xe trên đường cao tốc đảm bảo an toàn.

Các sở giao thông vận tải tổ chức đào tạo, giám sát chặt chẽ việc sử dụng cabin học lái xe ôtô, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để học viên nhận biết, học đủ các kỹ năng và xử lý các tình huống khi điều khiển xe trên đường cao tốc.

Trang Anh
Tìm cách vận hành đèn tín hiệu hợp lý ở ngã 3 Đặng Kinh - Chùa Vẽ
Hệ thống đèn giao thông tại ngã 3 liên phường, quận Hải An, Hải Phòng đã được chuyển hẳn sang tín hiệu màu vàng nhấp nháy. So với trước đây thì tình trạng ách tắc trên tuyến đường đã thuyên giảm. Tuy vậy, các tài xế container ra vào cảng lại thấp thỏm hơn...

Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

TT.Huế: Đảm bảo ATGT trên quốc lộ và cao tốc
Chiều 22/4, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác đảm bảo an toàn giao thông các Quốc lộ và phân luồng tổ chức giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

TP.HCM lập 6 chốt trực 'điểm nóng' dịp lễ
Sở GTVT TP.HCM vừa công bố kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo giao thông thông suốt, tránh để xảy ra ùn tắc dịp lễ 30-4 và 1-5.

Bắc Giang xử lý quyết liệt tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Nhằm kéo giảm TNGT, tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông tất cả các chuyên đề, trong đó tập trung việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn; coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao nhận thức trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chấp hành pháp luật.

Thêm quy định về quản lý hoạt động vận tải hành khách
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2024 sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, Nghị định này có hiệu lực từ 1/6.

Bắc Giang: Bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và cao điểm du lịch hè 2024
Ngày 16/4, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Công văn về việc tăng cường bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024.