Chuyên mục


Sẽ xác định rõ hành vi tài xế bị trừ điểm bằng lái

17/03/2024 13:39 (GMT +7)

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định trừ điểm giấy phép lái xe. Theo đó, điểm sẽ được gán cho bằng lái xe, và nếu trong 1 năm mất hết điểm, người lái xe sẽ phải thi lại GPLX.

Theo Bộ Công an, dự luật trình kỳ họp thứ 6 không quy định điểm, trừ điểm của giấy phép lái xe (bằng lái). Tuy nhiên qua ý kiến góp ý của một số đại biểu đề nghị bổ sung quy định điểm, trừ điểm của bằng lái vào dự thảo luật và từ nghiên cứu, phân tích, đánh giá thấy rằng việc quy định điểm, trừ điểm của bằng lái vào dự thảo luật là cần thiết.

wweeweggggwgwg

Người lái xe vi phạm ở mức độ nghiêm trọng sẽ bị trừ điểm bằng lái và trong thời hạn 12 tháng khi chưa bị trừ hết điểm thì được phục hồi đủ 12 điểm.

Trong đó, nghiên cứu tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, các nước như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc... đều có quy định trừ điểm bằng lái với người lái xe khi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao...

Theo Bộ Công an, điểm, trừ điểm bằng lái được quy định trong dự luật là một biện pháp quản lý nhà nước (không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính). Vừa có tính chất răn đe vừa có tính chất giáo dục, động viên chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, mỗi lần bị trừ điểm như là "tiếng chuông" cảnh báo giúp người lái xe chấp hành pháp luật tốt hơn.

Chính phủ sẽ ban hành quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện trừ điểm, phục hồi bằng lái theo hướng quy định cụ thể các hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao.

Theo đó, người lái xe vi phạm ở mức độ nghiêm trọng sẽ bị trừ bằng lái và trong thời hạn 12 tháng khi chưa bị trừ hết điểm thì được phục hồi đủ 12 điểm. 

Bằng lái chưa bị trừ hết điểm, người lái xe tiếp tục được điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không ảnh hưởng đến hoạt động tham gia giao thông, hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân. Qua đó bảo đảm tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật, quyền của công dân.

Đồng thời, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình hiện nay, tiếp thu kinh nghiệm quản lý an toàn giao thông của các nước tiên tiến trên thế giới.

Qua đó quản lý người lái xe trong suốt quá trình từ khi đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái, cho đến quá trình chấp hành pháp luật của người lái xe, việc vi phạm tái phạm và tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, giúp cơ quan quản lý giám sát toàn diện quá trình chấp hành sau vi phạm của người lái xe... 

Thành Nam
Xe đầu kéo đâm vào xe ô tô con chạy cùng chiều, 1 người tử vong
Vào khoảng 20 giờ ngày 9/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong tại chỗ xảy ra trên Quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

Hàng nghìn chủ nhà trọ vi phạm quy định PCCC
Kiểm tra 36.972 cơ sở kinh doanh nhà trọ tại Hà Nội, lực lượng chức năng xử phạt 3.134 chủ cơ sở do vi phạm các quy định về PCCC, với tổng số tiền hơn 12,8 tỷ đồng.

Thanh tra cơ động khai thác hiệu quả dữ liệu giám sát hành trình
Nhờ khai thác tốt dữ liệu GSHT của phương tiện, Đội Thanh tra cơ động (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) đã kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô; qua đó góp phần đảm bảo trật tự ATGT.

Nghệ An: Gần 36.000 trường hợp vi phạm giao thông
Sáu tháng đầu năm 2024, Công an tỉnh Nghệ An đã xử phạt 35.624 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó, hơn 10.700 trường hợp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, thu ngân sách gần 70 tỷ đồng.

Quảng Bình xử phạt hơn 19 tỷ đồng các trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Từ đầu năm 2024 đến nay, công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, lập biên bản hơn 5.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, dự kiến phạt tiền theo biên bản hơn 19 tỷ đồng.

Xem EURO về muộn, nam thanh niên bị chém, cướp xe máy
Nam thanh niên đang di chuyển về nhà sau khi xem bóng, khi đến khu vực Nhà hát lớn thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng chém thương tích và cướp đi chiếc xe máy.

'Vòi bạch tuộc bến cóc' của Nhà xe Tân Kim Chi
Công ty Vận tải và Dịch vụ du lịch Hải Vân (nhà xe Tân Kim Chi) thiết lập nhiều "bến cóc" trong Thủ đô. Sau phản ánh của Banduong.vn, bất chấp sự kiểm tra, chấn chỉnh từ cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, nhà xe tuyến Hà Nội - Đà Nẵng với loạt mánh khoé, sẵn sàng đổi địa điểm...