Chuyên mục


HHVTOTO VN kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong việc đăng kiểm xe cơ giới

03/04/2023 14:19 (GMT +7)

Hiệp hội thành viên và Hội viên trực thuộc Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tại cuộc họp Ban Thường vụ ngày 1/4/2023 vừa phản ánh ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn xảy ra tình trạng ách tắc phương tiện chờ đợi xếp thành hàng dài tại trạm đăng kiểm.

Sau khi Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT, ngày 21 tháng 3 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, ngày 12 tháng  năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ" có hiệu lực thi hành đã tác động tích cực đến hoạt động đăng kiểm xe cơ giới; đặc biệt là đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng thuộc trường hợp được miễn kiểm định lần đầu.

Sẽ có 3,1 triệu xe không kinh doanh vận tải được dãn chu kỳ kiểm định, nhưng phải đến chu kỳ kiểm định tiếp theo mới được thực hiện

Sẽ có 3,1 triệu xe không kinh doanh vận tải được dãn chu kỳ kiểm định, nhưng phải đến chu kỳ kiểm định tiếp theo mới được thực hiện

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, số lượng phương tiện thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu mỗi năm chỉ khoảng trên 500 nghìn xe, nhưng lại rải đều trong năm. Do vậy nhóm phương tiện này không đủ tác động làm giảm tình trạng quá tải và ùn tắc tại các trạm đăng kiểm hiện nay. 

Theo số liệu công bố của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sẽ có 3,1 triệu xe không kinh doanh vận tải được  giãn chu kỳ kiểm định; nhưng phải đến chu kỳ kiểm định tiếp theo mới được thực hiện quy định này. Do vậy số lượng phương tiện đến kỳ kiểm định hiện nay và trong thời gian tới là rất lớn, tình trạng quá tải tại các trạm đăng kiểm vẫn không suy giảm.

Hiệp hội thành viên và Hội viên trực thuộc Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tại cuộc họp Ban Thường vụ ngày 1/4/2023 vừa phản ánh ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn xảy ra tình trạng ách tắc phương tiện chờ đợi xếp thành hàng dài tại trạm đăng kiểm. Nhiều phương tiện phải chờ đợi nhiều ngày mới thực hiện đăng kiểm được, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân. 

Do đó, để tháo gỡ khó khăn trong việc đăng kiểm xe cơ giới, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ bằng xe ô tô, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét chỉ đạo, cho phép thực hiện giãn chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh vận tải ngay từ chu kỳ đăng kiểm hiện tại. Nghĩa là khi xe thuộc diện được dẫn chu kỳ kiểm định theo Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT thì chủ phương tiện chỉ mang theo các giấy tờ cần thiết gồm đăng ký xe, sổ kiểm định đến trạm đăng kiểm để làm thủ tục và được cấp tem kiểm định mới phù hợp với thời gian được gia hạn.

Mỹ Diệu
Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.

An tâm như taxi điện ở Hà Nội
"Tiền nào của đó" về cơ bản đúng thực tế, nhưng kinh nghiệm lại cho thấy sử dụng bất cứ dịch vụ nào mới ra mắt của thương hiệu tốt thì người dùng thường có lợi hơn giá trị đồng tiền bỏ ra. Trong phạm vi trong bài viết này, Banduong.vn sẽ chia sẻ mẹo tiết kiệm 30% chi phí taxi của một độc giả.

Đường sắt Việt Nam có sức hút lớn với doanh nghiệp Trung Quốc
Mới đây, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).