Chuyên mục


Tasco tham vọng với mảng bảo hiểm ô tô

05/04/2023 05:58 (GMT +7)

Tasco chọn mảng bảo hiểm là một trụ cột hệ sinh thái, từ sản phẩm bán chéo bảo hiểm vật chất xe hơi, bảo hiểm ô tô toàn diện, bảo hiểm tai nạn. Công ty bảo hiểm thực chất đang là trung gian tài chính cho vay ô tô và các dịch vụ gia tăng khác.

Bảo hiểm Tasco (TIC) và CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) vừa ra mắt rầm rộ mô hình bảo hiểm “1 điểm chạm” có nhiều tiện ích cho chủ phương tiện xe cơ giới với khả năng “bảo hiểm nhanh, bồi thường gọn”; khắc phục những nhược điểm của mô hình bảo hiểm truyền thống. Với mô hình cộng hợp của TIC và Savico, khách hàng được Tasco cam kết sửa chữa ngay lập tức, tất cả trong 1 điểm chạm, tại showroom auto của Savico.

Ngày 2/4/2023, Bảo hiểm Tasco (TIC) và Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) công bố mô hình bảo hiểm “1 điểm chạm” với tiêu chuẩn dịch vụ 7S cho chủ phương tiện xe cơ giới

Ngày 2/4/2023, Bảo hiểm Tasco (TIC) và Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) công bố mô hình bảo hiểm “1 điểm chạm” với tiêu chuẩn dịch vụ 7S cho chủ phương tiện xe cơ giới

Mô hình bảo hiểm TIC - Savico cũng cam kết dịch vụ 7S - tiêu chuẩn chính hãng, chăm sóc toàn bộ vòng đời xe gồm mua bán xe mới, cũ (Sales); dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng (Services); phụ tùng - phụ kiện (Spare parts); bảo hiểm (inSurance); tài chính (Finance Sourcing); dịch vụ đóng thùng (aSsembling); cứu hộ xe 247 (Safety 247).

Theo ông Trần Văn Hiếu, Chủ tịch HĐTV TIC, với việc ra mắt mô hình bảo hiểm 1 điểm chạm, TIC và Savico sẽ giúp khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian và thủ tục trong hành trình trải nghiệm dịch vụ, từ cấp đơn đến giải quyết bồi thường bảo hiểm. Theo đó khách hàng chỉ cần giao dịch tại 1 điểm chạm duy nhất khi phát sinh bất cứ nhu cầu nào liên quan đến xe, bảo hiểm: Đó là showroom auto chính hãng của Savico.

Theo tìm hiểu, Savico hiện có mạng lưới với 75 showroom phân phối 10 thương hiệu xe trên toàn quốc, như Volvo, Toyota, Ford, Huyndai, Nissan, Honda, Suzuki,…Về kết quả kinh doanh, luỹ kế cả năm 2022, công ty ghi nhận 21.495 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 51%; lợi nhuận sau thuế khoảng 582 tỷ đồng, tăng 176% so với năm 2021. EPS cả năm đạt 9.879 đồng. So với mục tiêu đề ra, Savico đã vượt 24% mục tiêu doanh thu, vượt 171% kế hoạch lợi nhuận.

Tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản của Savico đạt gần 6.157 tỷ đồng, tăng 39% so với đầu năm. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản của Savico (29%) là hàng tồn kho, khoảng 1.801 tỷ đồng, tăng 81% so với đầu năm, chủ yếu là hàng hoá. Tiếp theo là các khoản phải thu ngắn hạn, gần 941 tỷ đồng, chiếm 15% tổng tài sản. Phần lớn các khoản phải thu ngắn hạn đến từ khách hàng mua xe thương hiệu Ford (244 tỷ đồng), Toyota (126 tỷ đồng), Huyndai (59 tỷ đồng).

Tổng nợ vay của Savico cuối quý IV/2022 khoảng 2.252 tỷ đồng, phần lớn là vay từ các ngân hàng. Tổng số tiền lãi mà công ty phải trả trong năm 2022 là 95 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 2.456 tỷ

TIC là bảo hiểm phi nhân thọ với các sản phẩm cá nhân hóa, trung gian tài chính cho vay ô tô và dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Còn TIC tiền thân là Công ty TNHH Bảo hiểm tổng hợp Groupama Việt Nam thuộc Tập đoàn Groupama Assurances Mutuelles (Pháp), được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2001 và có trụ sở tại quận 1, TPHCM. Đây cũng là doanh nghiệp mới được Tasco nhận chuyển nhượng 100% vốn góp vào tháng 9/2022 với mục tiêu tham gia vào mảng kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới dựa trên hạ tầng các showroom của Savico và VETC (nhóm công ty thành viên của Tasco).

Ban lãnh đạo Tasco đánh giá rằng mảng bảo hiểm là một trong những trụ cột của hệ sinh thái của Công ty. Với Tasco, bên cạnh mảng bất động sản, nghĩ dưỡng có thể phát triển nhiều sản phẩm bảo hiểm bảo vệ toàn diện nhà cửa, tài sản, thì mảng dịch vụ ô tô có thể cộng thêm những sản phẩm bán chéo theo dòng bảo hiểm vật chất xe hơi, bảo hiểm xe ô tô toàn diện, bảo hiểm tai nạn.

Giai đoạn 2020-2025, Tasco đặt kế hoạch lợi nhuận từ mảng kinh doanh ô tô, dịch vụ, khai thác hệ sinh thái ô tô chiếm tỷ trọng 60-65%, hoạt động bất động sản và bảo hiểm chiếm khoảng 35 - 40%. Tasco cũng đặt mục tiêu tăng vốn để sở hữu SVC holdings nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng dịch vụ ôtô, tăng số lượng showroom lên 120 vào năm 2026.

Trước đó, Hội đồng quản trị Tasco đã thông qua việc phát hành 543,88 triệu cổ phiếu để hoán đổi toàn bộ cổ phần nhằm sở hữu 100% vốn của SVC Holdings. Tổng giá trị theo mệnh giá là khoảng 5.438 tỷ đồng. Việc hoán đổi dự kiến được hoàn thành trong tháng 8/2022 nhưng chưa hoàn thành thủ tục phát hành nên thời điểm hoàn thành việc hoán đổi để sở hữu SVC Holdings dự kiến được thực hiện trong năm 2023.

Đáng chý ý, SVC Holdings đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 53,68% cổ phần của Savico với hơn 11,2% thị phần xe ô tô mới với chuỗi phân phối trải dài từ Bắc vào Nam cùng nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Ngoài mảng phân phối 10 hãng ô tô phổ thông (chiếm hơn 22% thị phần phân phối xe Toyota, 33% thị phần phân phối xe Ford) của Savico, SVC Holdings còn sở hữu các công ty phân phối ô tô Volvo.

Bên cạnh đó, SVC Holdings sở hữu CTCP Savico Hà Nội, chủ đầu tư của dự án Trung tâm Savico Megamall 4,6 ha tại số 7-9 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội; Toyota Giải Phóng; Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc, và sở hữu CTCP Dana với các showroom phân phối tại khu vực miền Trung.

tasco

Tại thị trường trong nước, Tasco được mệnh danh là “trùm BOT” khi là chủ đầu tư và quản lý vận hành hàng loạt dự án BOT lớn như BOT Quốc Lộ 10, Quốc lộ 21, Quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình, Quốc lộ 10 đi Hải Phòng. Tasco cũng là công ty mẹ của VETC - một trong hai doanh nghiệp tham gia mảng thu phí tự động không dừng trên toàn quốc. Ngoài ra, thông qua các công ty thành viên, Tasco còn nắm giữ danh mục dự án bất động sản quy mô lớn tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM.

Về kết quả kinh doanh, năm 2022, doanh thu thuần Tasco tăng 24%, lên gần 1.080 tỷ đồng. Lãi sau thuế gần 144 tỷ đồng.

Tính tới thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản Tasco hơn 11.632 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm. Về cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả HUT gần 7.765 tỷ đồng, tăng 11%. Trong đó, vay và nợ thuê ngắn hạn giảm 9% còn hơn 280 tỷ đồng; vay và nợ thuê dài hạn giảm 8% còn hơn 4.553 tỷ đồng. Như vậy, nợ vay tại Tasco ghi nhận hơn 4.834 tỷ đồng, chiếm 62% nợ phải trả, 42% tổng tài sản và cao gấp 1,2 lần vốn chủ sở hữu.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022, về nợ vay ngắn hạn, Tasco có khoản vay tại Vietinbank CN Thăng Long ký ngày 11/11/2022 với tổng mức dư nợ vay 3,5 tỷ đồng kỳ hạn 1 năm. Mục đích vay để bổ sung vốn lưu động cho gói thầu DVTP: Thuê dịch vụ thu phí các DA đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác. Tài sản đảm bảo là máy móc thiết bị hình thành từ dự án.

Bên cạnh đó, Tasco có khoản vay dài hạn tại Vietinbank CN Thăng Long với tổng giá trị không vượt quá 41 tỷ đồng có kỳ hạn vay 60 tháng. Đáng chú ý, Tasco đang vay dài hạn hơn 4.553 tỷ đồng tại các ngân hàng để thực hiện các dự án BOT, dự án thu phí không dừng và kiểm soát tải trọng xe. Tasco không tiết lộ thêm những ngân hàng nào đang cho vay khoản vay này. Vì vậy, thông tin chủ nợ lớn nhất tại Tasco hiện vẫn là một bí mật.

Kim Khánh
Baemin rục rịch 'rút chân' khỏi Việt Nam
Baemin Việt Nam, một liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, đã bắt đầu thu nhỏ quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam và tiến hành cắt giảm nhân sự, thông tin này được công bố bởi Tech in Asia.

Khách bay hàng không tăng khoảng 20%
Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 44,1 triệu khách, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng hành khách quốc tế tăng 300,2%, đạt 11,5 triệu khách, còn khách nội địa giảm 3,6%, đạt 32,6 triệu khách.

Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.