Chuyên mục


Hãng hàng không bán 3.000 tỷ trái phiếu

18/02/2022 11:50 (GMT +7)

Nhà đầu tư được tiết lộ là một tổ chức trong nước nhưng không phải ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán hay công ty bảo hiểm.

Vietjet (VJC) vừa thông báo kết quả chào bán 3.000 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức trong nước với kỳ hạn 36 tháng, ngày đáo hạn là 30/12/2024. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm, trả lãi 6 tháng/lần.

Lãi suất thực tế được tính 9,5%/năm cho hai kỳ tính lãi đầu tiên, các kỳ còn lại sẽ tính lãi suất bằng biên độ tối đa 3,5%/năm cộng lãi suất tham chiếu là lãi suất tiền gửi bình quân năm được công bố bởi 4 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, HDBank và BIDV.

Vietjet đã huy động tổng cộng 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong khoảng một năm qua

Vietjet đã huy động tổng cộng 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong khoảng một năm qua

Trước đó, Vietjet đã 6 lần huy động vốn thông qua kênh trái phiếu với tổng giá trị 7.000 tỷ đồng và kỳ hạn 36 hoặc 60 tháng. Nhà đầu tư được tiết lộ đều là một tổ chức trong nước nhưng không phải ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán hay công ty bảo hiểm.

Như vậy, hãng hàng không đã huy động tổng cộng 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong khoảng một năm qua.

Được biết, tổng số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để đầu tư cơ sở vật chất, tài sản cố định, thiết bị, công cụ dụng cụ nhằm tăng cường năng lực khai thác vận tải hàng không và phát triển các hoạt động kinh doanh khác phù hợp với ngành nghề kinh doanh của Vietjet.

Tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2021, Vietjet cho biết hãng cũng lên kế hoạch huy động trái phiếu quốc tế. Tổng giá trị trái phiếu dự kiến phát hành 300 triệu USD có thời hạn 5 năm với lãi suất có thể cố định, thả nổi hoặc kết hợp cả hai. Người sở hữu trái phiếu có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu VJC.

Mục đích phát hành nhằm huy động vốn cho các dự án đầu tư, mua tàu bay, động cơ, phụ tùng, và bổ sung vốn hoạt động. 

Ngoài ra, Vietjet đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu với lượng tối đa 15% vốn điều lệ. Đối tượng phát hành là tổ chức trong và ngoài nước trong lĩnh vực kinh tế, quỹ đầu tư hoặc nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, logistics, dịch vụ, tài chính.

Cổ phần được chào bán sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối đa 3 năm. Giá chào bán cụ thể sẽ do HĐQT quyết định theo diễn biến thị trường chứng khoán nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách theo báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất. 

Tại thời điểm 30/9/2021, hãng hàng không có 13.470 tỷ đồng nợ vay tài chính, tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với đầu năm. Hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu và hệ số nợ vay/tổng tài sản lần lượt là 79% và 26%. Nợ dài hạn chủ yếu là trái phiếu với giá trị 6.250 tỷ đồng được bảo lãnh bởi Chứng khoán HDB và Chứng khoán TP HCM, đáo hạn năm 2022-2026.

Kim Khánh
Nhiều điều khó hiểu ở cầu Hà Bắc 2
Mặc dù Cầu Hà Bắc 2 vượt sông Cầu nối tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trị giá gần 400 tỷ đồng đã hoàn thành xây dựng gần 1 năm nay nhưng vẫn chưa thể đi vào sử dụng.

Vietjet mua 20 tàu bay thân rộng thế hệ mới A330neo
Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD.

6 giải pháp ứng phó với cước vận tải biển leo thang
Trước tình trạng giá cước vận tải biển tăng mạnh, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương vừa có công văn gửi các Hiệp hội đề xuất 6 giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong bối cảnh hiện nay.

Tháo gỡ khó khăn thiếu tàu bay cho các hãng hàng không
Đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam giảm khoảng 40 - 45 chiếc so năm 2023 do việc triệu hồi động cơ của nhà sản xuất và việc tái cơ cấu của Bamboo Airways, Pacific Airlines. Trong khi, hàng không nội địa khó tìm được tàu bay thuê do giá thuê tăng cao.

Các đơn vị điện lực, viễn thông sẽ phải trả phí thuê hạ tầng đường bộ
Luật Đường bộ mới được Quốc hội thông qua đã bổ sung quy định thu phí từ khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông và công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung.

Nâng cao năng lực cảng biển Việt Nam
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 5030/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc khai thác các cảng biển Việt Nam.

Thông quan lối chuyên dụng ở cửa khẩu Hữu Nghị
Từ ngày 1/8 tới đây, phương thức giao nhận hàng hóa, xuất nhập cảnh qua các lối thông quan, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan, Tân Thanh - Pò Chài; Cốc Nam - Lũng Nghịu.