Chuyên mục


Du lịch đường bộ và tàu hoả "lên ngôi"

27/04/2024 11:40 (GMT +7)

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, nhiều người dân lựa chọn phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt để di chuyển, du lịch những điểm quanh thành phố.

Ngay sau khi Chính phủ có quyết định cho người lao động nghỉ liên tiếp 5 ngày trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thị trường vận tải có dấu hiệu “nóng” trở lại. Tuy nhiên, với mức giá vé bay tăng cao, thay vì lựa chọn đi du lịch xa như những năm trước, nhiều gia đình đã tính đến việc chuyển sang sử dụng xe cá nhân hoặc các phương tiện đường bộ, đường sắt để di chuyển đến các địa điểm lân cận nhằm tiết giảm chi phí.

Trong kỳ nghỉ lễ năm nay, người dân đang có xu hướng du lịch đường bộ đến các điểm xung quanh những thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc, Ninh Thuận, Cần thơ… Hoặc từ Hà Nội đi về các địa phương lân cận cũng có xu hướng tăng.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, kỳ nghỉ lễ năm nay giá máy bay nội địa tăng cao, trong khi thu nhập của người dân còn thấp, xu hướng tiết kiệm tiêu dùng. Vì vậy, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ôtô, tàu hỏa...

“Dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 dự kiến lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào các thời gian cao điểm đầu kỳ lễ, dự kiến vào chiều ngày 26 - 27/4, sau đó kể từ ngày 1/5 và sáng 02/5 hành khách đi về sẽ tăng mạnh,” ông Hùng đánh giá.

Cụ thể, tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm chiều 26/4 và ngày 27/4 khoảng 20.000 lượt/ngày, tăng 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Do là các tuyến có cự ly ngắn, hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày, lượng khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá…

Empty
Trong khi giá vé máy bay nội địa tăng cao, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ôtô, tàu hỏa...

Trong khi giá vé máy bay nội địa tăng cao, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ôtô, tàu hỏa...

Tại Bến xe Mỹ Đình, Phó giám đốc Vương Duy Dũng cho biết, dự kiến lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày (tăng hơn 350% so với ngày thường). Lượt xe dự kiến sẽ tăng hơn 950 lượt/ngày. Lượng khách tăng chủ yếu tại một số tuyến từ Hà Nội đi Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh… Đây đều là những tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu nên khách sẽ tập trung đông vào chiều và đêm 26/4, 27/4.

Đáng chú ý, nhóm khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức đặt chỗ cho nhân viên đi nghỉ dưỡng bằng đường bộ cũng dự báo sẽ tăng thêm 30-40%.

Với ngành đường sắt cũng tương tự, theo đại diện ga Hà Nội, tính đến thời điểm hiện nay, ngành đường sắt đã bán được 61.300 vé tàu, đạt hơn một nửa số lượng vé đã cung cấp.

Ngành đường sắt tổ chức chạy thêm các đoàn tàu đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp 30/4 - 1/5 năm nay.

Ngành đường sắt tổ chức chạy thêm các đoàn tàu đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp 30/4 - 1/5 năm nay.

Với ngành đường sắt cũng tương tự, theo đại diện ga Hà Nội, tính đến thời điểm hiện nay, ngành đường sắt đã bán được 61.300 vé tàu, đạt hơn một nửa số lượng vé đã cung cấp.

Theo đại diện ga Hà Nội, từ ngày 25/4, vé tàu di chuyển vào các ngày cao điểm 26, 27/4 với chiều từ ga Hà Nội đi và chiều ngược lại vào ngày 30/4, 1/5 đều bán hết.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn thông tin, từ tháng 3/2024, Công ty đã mở bán vé tàu chạy trong dịp lễ 30/4 và 1/5, đồng thời giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội. Đồng thời sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại để phục vụ hành khách trong kỳ nghỉ lễ.

Lê Minh
Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải container Thẩm Quyến tăng cường quan hệ hợp tác
Ngày 18/5, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải container Thẩm Quyến đã tổ chức Hội nghị giao lưu tại Hà Nội. Sự kiện này nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp thành viên của hai hiệp hội.

Công bố báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 với nhiều nội dung mới
Sáng 16/5, Bộ Công Thương công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023 với nhiều nội dung mới.

Phí dịch vụ lập hồ sơ cho xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu là bao nhiêu?
Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 11/2024/TT-BGTVT quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới.

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn mở rộng lên 6 làn xe
Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt đầu tư dự án mở rộng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn sẽ được mở rộng thành 6 làn xe. Dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Rà soát suất đầu tư 'khủng' của Cao tốc Phủ Lý - Nam Định
Bộ Giao thông Vận tải vừa đề nghị tỉnh Nam Định rà soát phương án đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Phủ Lý - Nam Định khi suất đầu tư dự án lên tới 375 tỷ đồng/km.

Giá xăng tiếp tục giảm
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới, thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h ngày 16/5.

'Cú hích' từ thị trường xe điện
Ngành công nghiệp phốt pho vàng Việt Nam đứng trước cơ hội vàng để bứt phá trên thị trường pin xe điện toàn cầu. Với nhu cầu pin LFP tăng vọt và lợi thế về tài nguyên, đây là thời điểm để các doanh nghiệp trong nước nâng tầm, vươn ra thị trường quốc tế.