Chuyên mục


Động lực nào để Bắc Giang trở thành "đầu tàu" hút vốn FDI?

24/05/2023 16:09 (GMT +7)

Từ một tỉnh thường xuyên nằm trong danh sách nghèo nhất cả nước, Bắc Giang nay đã phát triển ngoạn mục nhờ hàng tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Dòng vốn FDI vào Bắc Giang tăng mạnh

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), với số vốn thu hút FDI đạt hơn 1,1 tỷ USD trong quý I, Bắc Giang đứng thứ nhất toàn quốc. Ngoài các hãng công nghệ lớn như: Foxconn, Luxshare,...Bắc Giang cũng là điểm đến của các dự án xanh như Tập đoàn Yadea sản xuất xe máy điện, Fulian sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị truyền thông hay Hainan Longi Green Energy sản xuất pin năng lượng mặt trời.

20210126164334-dji-0815-11111-16281584403281105583786-1628217667473-16282176675951472638762

GS.TS Đinh Trọng Thịnh, nguyên giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đánh giá, không phải tự nhiên Bắc Giang lại có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhà đầu tư nước ngoài và dẫn đầu cả nước như hiện nay.

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh dẫn chứng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 của Bắc Giang xếp thứ 2 cả nước, tăng 29 bậc so với năm trước, cao nhất từ trước đến nay. Kết quả này đã cho thấy doanh nghiệp đánh giá cao đối với môi trường đầu tư của địa phương, phản ánh sự quyết tâm bứt phá của tỉnh.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ khi các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài có ý tưởng đầu tư vào Bắc Giang, UBND tỉnh đã cho thành lập các tổ công tác đặc biệt. Tổ công tác này gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương nơi doanh nghiệp đó dự kiến đầu tư với nhiệm vụ chính là hỗ trợ các điều kiện, thủ tục giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

20230226132647-kt

Tỉnh cũng thảo luận và thống nhất lộ trình cụ thể các bước đầu tư đến việc mở rộng dự án sau này. Do đó, từ khâu chuẩn bị đầu tư đến mở rộng dự án, doanh nghiệp đều tiến hành theo lộ trình đã thống nhất để đảm bảo đúng tiến độ.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết, gần gũi với các doanh nghiệp trên tinh thần lắng nghe và đối thoại cởi mở để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế, từ đó có hướng tháo gỡ. Trong năm 2023, Bắc Giang phấn đấu thu hút khoảng 1,3 tỷ USD. Đạt mục tiêu này, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư quy mô lớn vào địa bàn.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang “xếp hàng” chờ giao đất, vì vậy các địa phương, ngành liên quan, Ban Quản lý các KCN phối hợp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các KCN, tạo quỹ đất sạch đón nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, địa phương cũng phải tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đồng bộ với đó là việc tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, điện,... để phục vụ dự án khi đi vào sản xuất.

Thanh Tuyền
THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn
Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia.

Yêu cầu EVN phối hợp dừng chạy thử 14 trụ điện gió ở Gia Lai
Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 đã phớt lờ đề nghị của UBND huyện Chư Pưh cho chạy thử nghiệm 14/28 trụ điện gió còn lại của dự án khiến những hộ dân chưa được đền bù bức xúc khiếu kiện với chính quyền địa phương.

Chứng khoán tăng sau mùa báo cáo tài chính
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ các ngành nhạy cảm với lãi suất hay nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt là kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Thanh tra việc quản lý, cung ứng điện của EVN
Hiện nay đang xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Danko đầu tư lớn ở Thanh Hoá, Phú Thọ
Tiếp sau Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, thì Thanh Hóa đang là tỉnh có nhiều cơ chế khá đặc biệt cho Danko trở thành chủ đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ. Tuy nhiên, đúng lúc thị trường bất động sản trầm lắng, Danko lại chật vật hơn với những dự án đóng băng.

Bất ngờ số tài khoản chứng khoán mở mới
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5. Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước và đây cũng là mức cao nhất trong vòng 9 tháng kể từ tháng 8/2022.

Vốn FDI vào Bình Phước tăng 12 lần
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 378 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4 tỷ USD; 1.222 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 119.000 tỷ đồng.