Chuyên mục


Gemadept khai trương giai đoạn II Cảng Nam Đình Vũ

25/05/2023 14:44 (GMT +7)

Gemadept cho biết công ty sẽ sớm triển khai tiếp giai đoạn 3 của cụm cảng Nam Đình Vũ, mục tiêu đưa vào khai thác trong năm 2025.

Công ty cổ phần Gemadept (Gemadept) vừa tổ chức lễ khai trương giai đoạn II của Cụm cảng Nam Đình Vũ tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP.Hải Phòng.

Được biết, Cụm cảng Nam Đình Vũ là cảng trọng tâm tại miền Bắc trong hệ sinh thái tích hợp cảng và logistics của Gemadept. Cảng sở hữu vị trí thuận lợi tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ - đầu mối vận tải hàng hóa thương mại quốc tế và nội địa quan trọng bậc nhất của toàn miền Bắc.

Cụm cảng Nam Đình Vũ nằm ngay cửa sông Bạch Đằng với mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng. Cảng này là cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác trong khu vực và nằm trên cùng trục giao thông kết nối chuỗi cảng của Gemadept tại Hải Phòng. 

Các đại biểu bấm nút khai trương giai đoạn II cảng Nam Đình Vũ

Các đại biểu bấm nút khai trương giai đoạn II cảng Nam Đình Vũ

Diện tích toàn cụm cảng là 65 ha, tổng công suất thiết kế 3 giai đoạn là 2 triệu TEU/năm. Sở hữu 7 cầu bến kéo dài 1,5 km và năng lực tiếp nhận cỡ tàu container lên tới 48.000DWT, khi hoàn thiện, cụm cảng Nam Đình Vũ sẽ là cảng sông lớn nhất và quy mô nhất tại miền Bắc, có thể đón được các tàu feeder, tàu nội Á lớn nhất khu vực cảng sông.

Theo tìm hiểu, Gemadept và đối tác là Tập đoàn Sao Đỏ đã đầu tư và đưa vào khai thác Cụm cảng Nam Đình Vũ giai đoạn I từ năm 2018. Diện tích cả 2 giai đoạn là 42ha, 880m cầu bến và công suất 1,2 triệu TEU/năm. Cảng được xây dựng và đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, thiết bị và công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại và thân thiện với môi trường. 

Gemadept cho biết công ty sẽ sớm triển khai tiếp giai đoạn 3 của cụm cảng Nam Đình Vũ, mục tiêu đưa vào khai thác trong năm 2025. Khi hoàn thiện đầu tư cả 3 giai đoạn, cụm cảng Nam Đình Vũ sẽ phát huy tối đa lợi thế, đem đến những giá trị vượt trội cho các khách hàng, đối tác.

Trước đó, Gemadept và Viconship (VSC) cùng các bên nhận chuyển nhượng khác đã ký hợp đồng chuyển chuyển nhượng toàn bộ vốn của Gemadept tại Cảng Nam Hải Đình Vũ vào ngày 19/4. Được biết, với khoản lợi nhuận bất thường từ việc chuyển nhượng phần vốn tại Cảng Nam Hải Đình Vũ Gemadept sẽ ghi nhận tại ngày hoàn thành bàn giao cho bên nhận chuyển nhượng.

Giá trị giao dịch chưa được tiết lộ nhưng theo báo cáo mới đây của SSI Research, Gemadept đã ghi nhận khoản đặt cọc 1.000 tỷ đồng, được trả trước trong quý IV/2022. SSI Research ước tính tổng vốn đầu tư vào thương vụ vào khoảng 2.250 tỷ đồng cho 51 - 75% cổ phần, tương ứng giá trị 3.000 tỷ đồng cho toàn bộ cảng. Với việc sở hữu 85% vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ, Gemadept có thể ghi nhận khoản lãi 2.000 tỷ đồng.

Gemadept và Viconship (VSC) cùng các bên nhận chuyển nhượng khác đã ký hợp đồng chuyển chuyển nhượng toàn bộ vốn của Gemadept tại Cảng Nam Hải Đình Vũ vào ngày 19/4

Gemadept và Viconship (VSC) cùng các bên nhận chuyển nhượng khác đã ký hợp đồng chuyển chuyển nhượng toàn bộ vốn của Gemadept tại Cảng Nam Hải Đình Vũ vào ngày 19/4

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 dự kiến tố chức vào sáng ngày 9/6 tới đây. Gemadept đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2023 đạt 3.920 tỷ đồng, đi ngang so với năm trước. Tuy nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế lại giảm 13% so với so với cùng kỳ, xuống còn 1.136 tỷ đồng.

Ngoài ra, Gemadept trình cổ đông việc tạm dừng phương án phát hành quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Lý do được đưa ra là điều kiện thị trường chưa thuận lợi để tiếp tục thực hiện phương án. Đồng thời, trên cơ sở kết quả kinh doanh năm 2022, việc hoàn thành chuyển nhượng Cảng Nam Hải ĐÌnh Vũ, công ty đảm bảo được dòng tiền và nguồn vốn để triển khai các dự án và kế hoạch kinh doanh năm nay.

Theo kế hoạch được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, Gemadept dự kiến phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền dự thu hơn 2.000 tỷ đồng. Số tiền huy động được dự kiến sẽ dùng để tăng vốn vào các công ty con gồm CTCP Cảng Nam Hải Đình Vũ, CTCP Cảng Cái Mép Gemadept - Terminal Link và đầu tư tài sản cố định.

Tuy nhiên, Gemadept điều chỉnh lại kế hoạch, phương án sử dụng nguồn vốn để đảm bảo phù hợp nhu cầu thực tế của công ty và trình lại ĐHĐCĐ xem xét thông qua phương án mới nếu điều kiện thị trường thuận lợi, phù hợp với nhu cầu vốn sau điều chỉnh.

Về kết quả kinh doanh, quý I/2023, Gemadept ghi nhận doanh thu thuần đạt 902 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Kết quả, GMD báo lãi sau thuế giảm 20%, đạt hơn 254 tỷ đồng. Trên thị trường, ngày 23/5, GMD có giá 50.100đồng/cổ phiếu.

Kim Khánh
THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn
Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia.

Yêu cầu EVN phối hợp dừng chạy thử 14 trụ điện gió ở Gia Lai
Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 đã phớt lờ đề nghị của UBND huyện Chư Pưh cho chạy thử nghiệm 14/28 trụ điện gió còn lại của dự án khiến những hộ dân chưa được đền bù bức xúc khiếu kiện với chính quyền địa phương.

Chứng khoán tăng sau mùa báo cáo tài chính
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ các ngành nhạy cảm với lãi suất hay nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt là kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Thanh tra việc quản lý, cung ứng điện của EVN
Hiện nay đang xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Danko đầu tư lớn ở Thanh Hoá, Phú Thọ
Tiếp sau Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, thì Thanh Hóa đang là tỉnh có nhiều cơ chế khá đặc biệt cho Danko trở thành chủ đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ. Tuy nhiên, đúng lúc thị trường bất động sản trầm lắng, Danko lại chật vật hơn với những dự án đóng băng.

Bất ngờ số tài khoản chứng khoán mở mới
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5. Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước và đây cũng là mức cao nhất trong vòng 9 tháng kể từ tháng 8/2022.

Vốn FDI vào Bình Phước tăng 12 lần
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 378 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4 tỷ USD; 1.222 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 119.000 tỷ đồng.