Chuyên mục


Đấu giá biển số xe còn vướng ở đâu?

27/04/2022 18:29 (GMT +7)

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho hay nếu cho chuyển nhượng biển số sẽ "gặp nhiều vướng mắc" bởi Luật Giao thông đường bộ cấm mua, bán mặt hàng này.

Tại cuộc báo quý của Bộ Tư pháp chiều 27/4, Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp, cho biết biển số xe hiện nay được coi là tài sản thuộc nhóm 7 điều 4 Luật Quản lý sử dụng tài sản công. Đây vừa là tài sản vừa là công cụ để quản lý nhà nước. Nếu coi biển số xe là tài sản công, việc "bán" đấu giá sẽ theo trình tự, thủ tục của Luật Đấu giá.

Nếu cho chuyển nhượng biển số sẽ 'gặp nhiều vướng mắc' bởi Luật Giao thông đường bộ cấm mua, bán mặt hàng này

Nếu cho chuyển nhượng biển số sẽ "gặp nhiều vướng mắc" bởi Luật Giao thông đường bộ cấm mua, bán mặt hàng này

Bộ Công an cũng vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, lấy ý kiến trong 2 tháng.

Trong quá trình xây dựng đề án, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) từng đưa ra phương án, người trúng đấu giá biển số xe được sử dụng, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp biển số trúng đấu giá. Tại dự thảo lần này, việc có được phép mua, bán, chuyển nhượng, cho tặng hay không chưa được "nhắc tới".

Cũng theo dự thảo, biển số được đưa ra đấu giá nằm trong kho biển số chưa được đăng ký mà công an dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc một năm. Việc đấu giá không áp dụng với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe của Quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp Quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao.

Trước việc Bộ Công an đề xuất biển số trúng đấu giá "sẽ đi theo người suốt đời", Cục phó cục Bổ trợ tư pháp lại cho rằng phương án này hiện "không có vướng mắc". Tuy nhiên, nếu cho chuyển nhượng biển số sẽ "gặp nhiều vướng mắc" bởi Luật Giao thông đường bộ cấm mua, bán mặt hàng này.

Cục phó cũng nói thêm có thể cần sửa luật để phù hợp. Tuy nhiên quyền của người đấu giá như thế nào sẽ phải chờ khi Nghị quyết được Quốc hội ban hành.

Từ Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, Bộ Công an hoàn thiện, đang lấy ý kiến đóng góp trong 2 tháng, từ 22/4. Trong đó, Bộ Công an đề xuất quy định về đấu giá biển số xe, trong đó tại hai địa phương Hà Nội và TP.HCM sẽ có mức giá khởi điểm là 40 triệu đồng cho một biển số.

Biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho người đã đăng ký tham gia và trúng đấu giá. Bộ đề nghị đưa vào Nghị quyết Quốc hội quy định về việc "bán cho người duy nhất trong trường hợp khi đã hết hạn mà chỉ có một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu".

Theo đó, biển số đuợc lựa chọn đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà Cơ quan đăng ký dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm.

Thu Nguyệt
Giảm 20% cho khách mua vé tàu sớm
Số ngày mua vé trước ngày tàu chạy từ 2-9 ngày bằng 95% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ; mua trước 10-19 ngày bằng 90% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ; mua trước từ 20 ngày trở lên bằng 80% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ...

Nội bộ bất nhất tại Tân Cảng Sài Gòn
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn dẫn đầu, vận hành hệ thống ePort hiệu quả nhiều năm nay, nhưng lạ là công ty thành viên Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) không phối hợp tốt với hãng tàu xử lý tờ khai khiến doanh nghiệp xuất hàng thông quan phức tạp...

Baemin rục rịch 'rút chân' khỏi Việt Nam
Baemin Việt Nam, một liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, đã bắt đầu thu nhỏ quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam và tiến hành cắt giảm nhân sự, thông tin này được công bố bởi Tech in Asia.

Khách bay hàng không tăng khoảng 20%
Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 44,1 triệu khách, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng hành khách quốc tế tăng 300,2%, đạt 11,5 triệu khách, còn khách nội địa giảm 3,6%, đạt 32,6 triệu khách.

Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.