Chuyên mục


Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ

21/09/2023 11:47 (GMT +7)

Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.

Bộ GTVT vừa có công điện đề nghị UBND tỉnh Bình Định đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam các đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh.

Theo Bộ GTVT, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bình Định, sự cố gắng nỗ lực của các sở, ngành và chính quyền địa phương, công tác GPMB đã bàn giao được gần 113/117,4km, đạt hơn 96%.

Cao tốc Bắc-Nam qua Bình Định đang chậm tiến độ

Cao tốc Bắc-Nam qua Bình Định đang chậm tiến độ

Tuy nhiên, thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83% (có thêm khoảng 24 km mặt bằng để thi công so với mặt bằng tại thời điểm Bộ GTVT có công điện số 9 ngày 22/3/2023).

Được biết, nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp. Một số đoạn tuyến người dân chưa tận thu cây cối, hoa màu; công tác thực hiện di dời công trình hạ tầng kỹ thuật còn chậm, đặc biệt là đường điện cao thế.

Để hoàn thành các khu tái định cư trong tháng 9, làm cơ sở hoàn thành toàn bộ công tác GPMB trong năm 2023, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, nhất là xây dựng hoàn thành các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Cũng theo Ban điều hành dự án Quy Nhơn - Chí Thạnh, hiện tại, do vướng mắc về mặt bằng, đặc biệt là việc di dời đường điện cao thế, việc tổ chức thi công của dự án chưa được như kỳ vọng và kế hoạch đặt ra.

Riêng công trình hầm Sơn Triệu (dài 575 m) - một trong những hạng mục quyết định tiến độ chung của dự án - do vướng mắc mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật khiến việc tiếp cận mở hầm nhánh trái chưa thuận lợi. Tiến độ mở cửa hầm nhánh trái dự kiến chậm hơn cửa hầm nhánh phải từ 1-2 tháng (dự kiến vào tháng 11 hoặc tháng 12/2023.

Kim Khánh
Sắp thu phí không dừng ở 5 sân bay
Hệ thống thu phí tự động giúp giảm ùn tắc giao thông tại các lối ra, vào sân bay, tạo thuận lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Dự báo lợi nhuận ngành hàng không cuối năm
Hai vấn đề lớn nhất để doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19 đã được các hãng bay cơ bản thực hiện hiệu quả: Tái cơ cấu và tăng tần suất phục vụ hành khách. Dù nỗ lực tăng doanh thu, nhưng lợi nhuận không bứt phá, đang ảnh hưởng đến những kế hoạch phát triển dài hạn của ngành hàng không.

Nhộn nhịp tàu xe Tết Giáp Thìn 2024
Thời điểm này, các phương tiện vận tải hành khách đang nhanh chóng chuẩn bị các phương án vận chuyển, sẵn sàng "đồng hành" để giúp người lao động có lựa chọn thuận tiện khi trở về nhà dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây
Chiều 24/11, Ban Quản lý khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty CP Cảng Chân Mây tổ chức Hội nghị "Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây”.

Baemin 'đóng cửa'
Ngày 24/11, ứng dụng giao đồ ăn Baemin Việt Nam đã ra thông báo dừng hoạt động từ 0h ngày 8/12/2023.

Vietjet Air mở đường bay thẳng tới Perth và Adelaide
Với hai đường bay mới, Vietjet là hãng hàng không khai thác 5 đường bay kết nối Việt Nam với 5 thành phố lớn nhất Australia bao gồm Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth và Adelaide, với tổng cộng 58 chuyến bay mỗi tuần từ tháng 12/2023.

Giá xăng giảm 'đáng kể'
Chiều 23/11, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng, dầu. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.