Chuyên mục


Bất lực với bãi cấu kiện bê tông trái phép

22/08/2022 10:21 (GMT +7)

Mặc dù UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã ban hành quyết định 173/QĐ-XPHC ngày 28/6/2022 xử phạt hành chính và yêu cầu chủ đất khôi phục tình trạng ban đầu của diện tích đất vi phạm. Nhưng, đến nay đã hết thời hạn cho phép nhưng phía chủ đất chỉ mới đưa một ít cấu kiện đi, còn phần lớn vẫn nguyên hiện trạng.

Trước đó, Banduong.vn có bài viết: “Hàng ngàn cấu kiện bê tông tập kết trái phép sát đường mòn Hồ Chí Minh”, phản ánh về việc bãi tập kết cấu kiện bê tông trên diện tích 3ha đất trồng rừng sản xuất chưa chuyển đổi mục đích, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, mở đấu nối sai quy định tại thôn Lệ Kỳ 1, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh nhiều tháng qua nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Mười - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh xác nhận, bãi tập kết này là trái phép, đặt trên đất rừng sản xuất thuộc các thửa đất số 59, 76, 592, 593, 594, tờ bản đồ số 29 của ông Nguyễn Đại Hạnh, bà Lê Thị Hương, thuộc thôn Lệ Kỳ 1, xã Vĩnh Ninh.

Hàng ngàn cấu kiện bê tông tập kết trái phép sát đường mòn Hồ Chí Minh

Hàng ngàn cấu kiện bê tông tập kết trái phép sát đường mòn Hồ Chí Minh

Sau khi nhận được thông tin phản ánh UBND huyện Quảng Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với với bà Lê Thị Hương (SN 1966), trú tại thành phố Đồng Hới. Ngày 28/6/2022, UBND huyện Quảng Ninh đã ban hành quyết định số 137/QĐ-XPHC xử phạt hành chính vi phạm chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.  

Quyết định nêu rõ, trên diện tích khoảng 4.500m2, thay vì trồng rừng theo quy định thì bà Hương lại sử dụng để tập kết cấu kiện bê tông, đá sạn số lượng lớn. Với những vi phạm trong lĩnh vực đất đai, chủ đất đã bị xử phạt hành chính 22,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện Quảng Ninh cũng yêu cầu bà H. khôi phục lại tình trạng ban đầu của diện tích đất đã vi phạm. Thời gian thực hiện việc khắc phục hậu quả là 30 ngày, kể từ ngày ký quyết định (tức là vào cuối tháng 7 phải hoàn thành). Nếu hết thời hạn nêu trên, bà H. không chịu chấp hành thì sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Chủ đất chỉ mới đưa một ít cấu kiện đi thi công công trình, còn phần lớn vẫn nguyên hiện trạng, bất chấp yêu cầu từ phía chính quyền địa phương.

Chủ đất chỉ mới đưa một ít cấu kiện đi thi công công trình, còn phần lớn vẫn nguyên hiện trạng, bất chấp yêu cầu từ phía chính quyền địa phương.

Văn bản là vậy, thế nhưng ngày 20/8/2022, PV có mặt tại hiện trường ghi nhận, tại bãi tập kết trái phép này hàng ngàn cấu kiện bê tông vẫn được được chất thành núi, phía công ty xây dựng và chủ đất chỉ mới đưa một ít cấu kiện đi thi công công trình, còn phần lớn vẫn nguyên hiện trạng, bất chấp yêu cầu từ phía chính quyền địa phương.

Bãi tập kết này tồn tại lâu nay rồi, không biết nó có phép hay không nhưng mấy hôm trước cũng thấy có đoàn lên kiểm tra gì đó rồi về, có thấy xử lý được mô. Bãi tập kết lớn thế này chắc khó di chuyển đi mô được, chính quyền chắc không làm chi được mô chú ạ”, một người dân sống gần bài tập kết cho biết.

Phải chăng chính quyền địa phương đang bất lực trước vi phạm?

Phải chăng chính quyền địa phương đang bất lực trước vi phạm?

Việc bãi tập kết cấu kiện bê tông trái phép tồn tại suốt thời gian dài nhưng không bị xử lý; chủ bãi tập kết trái phép và chủ đất "chây ì" khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương đang bất lực trước vi phạm? 

Linh Giang – Bình Tĩnh
Tags:
Hòa Bình thiệt hại nặng vì mưa lũ
Mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong những ngày qua khiến 1 người chết, hàng nghìn ha hoa màu bị ngập úng, nhiều tuyến đường trên địa bàn bị sạt lở, ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường.

Vị trí sạt lở trên QL6 đã được khắc phục, giao thông trở lại bình thường
Điểm sạt lở tại Km Km78+420 - Km85+100 QL6 (sáng 28/9) đã được cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục. Đến sáng nay (29/9) giao thông đã trở lại bình thường.

Sơn La: Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 26/9 đến ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa to gây thiệt hại về người và ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, nhà cửa của nhân dân, đặc biệt tại huyện Phù Yên.

Sạt lở trên quốc lộ 6, giao thông ùn tắc
Do ảnh hưởng của mưa lớn, quốc lộ 6 đoạn qua dốc Cun (Hoà Bình) bất ngờ xảy ra sạt lở khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Công ty đường bộ Bình Định khẳng định chất lượng thảm nhựa đường trời mưa
Đây là một quan điểm rất khác với Tiêu chuẩn ngành về Quy trình công nghệ thi công và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa của một đơn vị đã thi công 42 gói thầu ở Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai...

Các điểm chôn lấp rác ở Sóc Sơn được quy hoạch thành công viên
 Sáng 26/9, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV trong đó 11 cử tri huyện Sóc Sơn đã có ý kiến về những vấn đề dân sinh bức xúc.

Cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở
Trong 06 giờ tới, tại khu vực các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế,... tiếp tục có mưa, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.