Chuyên mục


Bắc Ninh hút vốn ngoại vào ngành pin năng lượng

19/05/2023 12:01 (GMT +7)

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: "Với thế mạnh về công nghệ, tài chính và mạng lưới thị trường, Bắc Ninh mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục đầu tư 'xanh' vào địa phương trong các lĩnh vực như pin năng lượng, chất bán dẫn".

Trong hai ngày 17-18/5/2023, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức sự kiện Gặp gỡ Hàn Quốc lần thứ 5 năm 2023 với sự tham dự của gần 500 đại biểu. Bước sang năm thứ 8, mô hình Gặp gỡ Hàn Quốc tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm tham dự của doanh nghiệp, địa phương Việt Nam - Hàn Quốc, là dịp để các bên giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo và đại diện 13 tỉnh/thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Về phía Hàn Quốc, có bà Oh Young Ju - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; cùng lãnh đạo các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam như: Cơ quan hợp tác và phát triển Hàn Quốc (KOICA), Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA); Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM).

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn tham dự Hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và khẳng định quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển hết sức tốt đẹp. Việc nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước. Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy xúc tiến đầu tư –thương mại, mở ra cơ hội tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi tìm hiểu, kết nối hợp tác với tỉnh Bắc Ninh cũng như các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ.

Đồng thời, kỳ vọng với thế mạnh và kinh nghiệm về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế, kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc, khi kết hợp với các lợi thế của các địa phương sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả đôi bên.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại Hội nghị.

"Chủ tịch UBND tỉnh ủy Bắc Ninh tin tưởng Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc tại Bắc Ninh sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Bắc Ninh, các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc", bà Giang nói.

Tại tỉnh Bắc Ninh với 960 dự án, tổng vốn đầu tư đạt trên 14,34 tỷ USD, chiếm 60% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh và có trên 6.400 người Hàn Quốc đang làm việc và sinh sống tại tỉnh Bắc ninh, chiếm 48% số lao động người nước ngoài tại tỉnh.

Chia sẻ tại Hội nghị, Đại sứ Oh Young Ju nhấn mạnh hai ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị: thứ nhất là sự tham dự đông đảo của hơn 150 doanh nghiệp và các cơ quan Việt Nam – Hàn Quốc bất chấp những ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã chính thức bắt đầu từ năm nay, có cả những doanh nghiệp đã từ Seoul, Hàn Quốc tới tham dự dù không có văn phòng hay chi nhánh tại Việt Nam.

Thứ hai, đây là Hội nghị đầu tiên sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đại sứ mong muốn Hội nghị sẽ được tiến hành theo hướng xứng tầm với mối quan hệ mới và mang lại những kết quả ở tầm cao hơn so với các sự kiện trước đây.

Bà Oh Young Ju, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bà Oh Young Ju, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại phiên trao đổi thứ nhất về mở rộng đầu tư, đẩy mạnh hợp tác chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, đại diện các địa phương Việt Nam đã chia sẻ về tình hình hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, giới thiệu về các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư từ phía Hàn Quốc. Lãnh đạo các cơ quan và hiệp hội phía Hàn Quốc như KOTRA và KOCHAM cũng đã có những đánh giá tổng quát về tình hình đầu tư, hợp tác về chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp, tập đoàn Hàn Quốc tại khu vực miền Bắc, những vướng mắc và đề xuất phương hướng hợp tác nhằm đẩy mạnh và mở rộng lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế của hai phía trong thời gian tới.

Tại phiên thứ hai về thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế bền vững, đại diện lãnh đạo các địa phương Việt Nam đã chia sẻ về thực trạng đầu tư từ Hàn Quốc vào một số địa phương mới chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất điện tử. Các địa phương mong muốn có thể mở rộng hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trong các lĩnh vực như phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh, đầu tư xanh…

Thanh Tuyền
CPI tháng 11 tăng 3,45%
Theo Báo cáo Kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng vừa được Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 11/2023 tăng 3,45% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,25% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tăng 4,27%.

3 tuyến bảo vệ độc lập phải có trong hệ thống kiểm soát nội bộ TCTD phi ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Thông tư này có hiệu lực từ 1/10/2024.

Lãi suất tiền gửi giảm tiếp
Lãi suất tiền gửi thấp nhất theo mức trần quy định hiện tại là 4,75% và đã có một vài ngân hàng áp dụng mức tối thiểu này với kỳ hạn 1 đến 5 tháng.

Giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024
Gải pháp giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu.

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là sự kiện góp phần mở rộng mạng lưới của ngân hàng khu vực miền Trung và đưa sản phẩm dịch vụ SHB đến gần hơn với người dân địa phương.

SeABank bổ nhiệm Tổng Giám đốc
Ngày 24/11/2023, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Quốc Long đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Ngân hàng.

4 động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm 2024
Thị trường bất động sản đóng băng dài hơn dự kiến là rủi ro chính với triển vọng kinh tế 2024.