Chuyên mục


Vingroup tập trung chinh phục thị trường quốc tế

17/05/2023 17:22 (GMT +7)

Ngày 17/5/2023, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã CK: VIC) tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Với nền tảng quản trị vững chắc, Vingroup sẽ tập trung nắm bắt những cơ hội mới để tăng tốc phát triển, mở rộng thị trường, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Tại đại hội, đại diện Hội đồng quản trị Vingroup nhận định, mặc dù kinh tế vĩ mô gặp nhiều trở ngại thách thức nhưng Vingroup đã có một năm nỗ lực vượt khó thành công, đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau đại dịch Covid-19. Kết quả hoạt động từ 3 lĩnh vực trụ cột của Vingroup là công nghiệp - công nghệ, thương mại dịch vụ, thiện nguyện xã hội ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực.

Ngày 17/5/2023, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (VIC) tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên

Ngày 17/5/2023, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (VIC) tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên

Ở trụ cột công nghiệp - công nghệ, VinFast đã vươn lên thành hãng xe thuần điện hàng đầu khu vực với dải sản phẩm xe điện đa dạng, gồm ô tô điện (phủ đủ các phân khúc từ A, B, C, D, E); xe máy điện (14 mẫu từ bình dân đến cao cấp); xe buýt điện và hệ thống cổng sạc điện hiện diện khắp các tỉnh thành trên toàn quốc tại Việt Nam. Với chiến lược “Xe tốt - giá tốt - hậu mãi cực tốt”, năm 2022, VinFast đã bán được 24 nghìn ô tô tại Việt Nam và xuất khẩu lô xe 999 chiếc đầu tiên ra thị trường quốc tế, chính thức trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Bên cạnh đó, xe máy điện VinFast giữ vững vị trí số 1 trên thị trường, với doanh số 60 nghìn xe bán ra trong năm 2022.

Ở trụ cột thương mại - dịch vụ, Vinhomes tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường bất động sản với việc mở bán hai đại dự án mới là Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3. Giá trị hợp đồng ký mới trong năm và doanh số chưa bàn giao đạt mức 128,2 nghìn tỷ đồng và 107,6 nghìn tỷ đồng, tạo tiền đề vững chắc cho năm 2023.

Ở lĩnh vực bất động sản bán lẻ, năm 2022 Vincom Retail cũng là nhà phát triển bất động sản bán lẻ duy nhất mở mới 3 trung tâm thương mại và đều đạt tỷ lệ lấp đầy trên 94%.  Cùng với Vinhomes và Vincom Retail, Vinpearl và VinWonders tiếp tục trụ vững ở vị trí hệ thống khách sạn, nghỉ dưỡng, giải trí hàng đầu Việt Nam.

Ở trụ cột thiện nguyện xã hội, các lĩnh vực y tế và giáo dục tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Kết thúc năm tài chính 2022, doanh thu thuần của Vingroup đạt 101.794 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt đạt 12.756 tỷ đồng và 2.044 nghìn tỷ đồng. Sau khi loại đi các khoản chi phí tài chính đến từ việc trích lập dự phòng lỗ tỷ giá, chi phí liên quan đến quyết định dừng sản xuất xe xăng, rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại, lợi nhuận sau thuế của Vingroup đạt 5.278 tỷ đồng, thực hiện 88% kế hoạch.

Đặc biệt, trong năm 2022, Vingroup đã huy động gần 1,1 tỷ USD từ thị trường vốn quốc tế, thể hiện uy tín của Tập đoàn trên toàn cầu. Vingroup và VinFast đã được The Asset – tạp chí tài chính hàng đầu châu Á công nhận danh hiệu Nhà phát hành tài chính bền vững nhất (Best Issuer for Sustainable Finance) và Khoản vay xanh tốt nhất (Best Green Loan).

Bước sang năm 2023, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dự báo chưa thể có nhiều khởi sắc, Vingroup sẽ tập trung nắm bắt những cơ hội mới ngay trong thách thức, hiện thực hóa các mục tiêu để từng bước chinh phục thị trường quốc tế.

Ngày 12/5/2023, VinFast và Black Spade Acquisition Co. đã công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Đây là một cột mốc quan trọng trong kế hoạch đưa VinFast niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, với sự hỗ trợ quyết liệt và liên tục từ Vingroup và Chủ tịch Tập đoàn. Sự kiện cũng mở ra những cơ hội huy động vốn lý tưởng cho Vingroup nói chung và VinFast nói riêng trên toàn cầu.

Song hành với việc gia tăng uy tín trên thị trường vốn, VinFast tiếp tục tập trung vào việc sản xuất các mẫu xe đã ra mắt để bàn giao đến khách hàng và chuẩn bị triển khai sản xuất các mẫu xe mới (VF 6 và VF 7), đồng thời đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án nhà máy sản xuất tại bang Bắc Carolina (Mỹ). Công ty cũng tăng tốc phát triển mạng lưới bán hàng tại tất cả các thị trường mục tiêu trong và ngoài nước để hoàn thành mục tiêu doanh số, củng cố niềm tin với khách hàng và nhà đầu tư.

Trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, Vinhomes sẽ phát huy những lợi thế sẵn có và tiếp tục kiến tạo những dự án đô thị xanh, thông minh, đầy đủ tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, phù hợp với xu thế chung trên toàn thế giới. Trong lĩnh vực bất động sản bán lẻ, Vincom Retail dự kiến khai trương 2 trung tâm thương mại mới, nâng tổng số lên 85 trung tâm thương mại tại 45/63 tỉnh thành trên cả nước. Trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí, Vinpearl, VinWonders đặt kỳ vọng nhiều vào sự khởi sắc trở lại của ngành du lịch, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của mảng khách sạn, vui chơi giải trí bên cạnh dịch vụ sân golf.

Kết thúc chương trình, đại hội đồng cổ đông Vingroup đã thông qua các tờ trình báo cáo về kết quả kinh doanh năm 2022, kế hoạch kinh doanh năm 2023, phương án phát hành trái phiếu, bầu bổ sung thành viên HĐQT...

Kim Khánh
THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn
Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia.

Yêu cầu EVN phối hợp dừng chạy thử 14 trụ điện gió ở Gia Lai
Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 đã phớt lờ đề nghị của UBND huyện Chư Pưh cho chạy thử nghiệm 14/28 trụ điện gió còn lại của dự án khiến những hộ dân chưa được đền bù bức xúc khiếu kiện với chính quyền địa phương.

Chứng khoán tăng sau mùa báo cáo tài chính
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ các ngành nhạy cảm với lãi suất hay nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt là kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Thanh tra việc quản lý, cung ứng điện của EVN
Hiện nay đang xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Danko đầu tư lớn ở Thanh Hoá, Phú Thọ
Tiếp sau Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, thì Thanh Hóa đang là tỉnh có nhiều cơ chế khá đặc biệt cho Danko trở thành chủ đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ. Tuy nhiên, đúng lúc thị trường bất động sản trầm lắng, Danko lại chật vật hơn với những dự án đóng băng.

Bất ngờ số tài khoản chứng khoán mở mới
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5. Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước và đây cũng là mức cao nhất trong vòng 9 tháng kể từ tháng 8/2022.

Vốn FDI vào Bình Phước tăng 12 lần
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 378 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4 tỷ USD; 1.222 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 119.000 tỷ đồng.