Chuyên mục


Bắc Ninh gỡ điểm nghẽn giao thông để thúc đẩy liên kết vùng

20/03/2024 11:14 (GMT +7)

Sự đồng thuận và ủng hộ của người dân góp phần tạo khí thế mới cho các dự án công trình giao thông, là động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tăng thu hút đầu tư FDI, góp phần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn tới.

Theo báo cáo, Dự án ĐT.295B được đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BT, nhà đầu tư là Công ty Nam Hồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, đoạn qua thành phố Từ Sơn (km153+840 đến km156+650) có tổng mức đầu tư hơn 342 tỷ đồng, khởi công từ tháng 11/2009. Thời gian thực hiện từ 29/11/2009 - 31/12/2018 (9 năm).

Chủ tịch UBND TP Từ Sơn, ông Hoàng Bá Huy báo cáo tiến độ theo mô tả tại bản đồ tổng thể dự án.

Chủ tịch UBND TP Từ Sơn, ông Hoàng Bá Huy báo cáo tiến độ theo mô tả tại bản đồ tổng thể dự án.

Tại giai đoạn này, nhà đầu tư đã thi công xong công trình, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ quyết toán công trình do chưa quyết toán được chi phí giải phóng mặt bằng.

 Giai đoạn 2, đoạn từ đường Lê Thái Tổ (thành phố Bắc Ninh) đến phường Đông Ngàn (thành phố Từ Sơn), tổng mức đầu tư gần 1.224 tỷ đồng, khởi công từ tháng 4/2011. Thời gian thực hiện từ 27/4/2011 đến 31/12/2020.

Ở giai đoạn 2, nhà đầu tư đã thi công xong các đoạn được bàn giao mặt bằng, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 12/2017, nhưng vẫn còn vướng mặt bằng các đoạn qua phố Lim, huyện Tiên Du và phố Viềng, thành phố Từ Sơn.

Cụ thể, đoạn qua khu phố Viềng (thành phố Từ Sơn) Km 150+850 – Km151+100 dài khoảng 250m chưa thi công do vướng mặt bằng. Hiện trạng được nhà đầu tư thi công xong làn bên trái tuyến và khoảng 3m mặt đường làn bên phải tuyến (còn lại 9m mặt đường và hè đường chưa được thi công).

Vị trí đang vướng mặt bằng thuộc địa phận khu phố Viềng.

Vị trí đang vướng mặt bằng thuộc địa phận khu phố Viềng.

Chủ tịch UBND TP Từ Sơn Hoàng Bá Huy cho biết, giai đoạn 1, thành phố Từ Sơn đã giải phóng xong mặt bằng. Tại giai đoạn 2, lý do chậm giải phóng mặt bằng đoạn qua khu phố Viềng, thành phố Từ Sơn là do vướng mắc trong đề xuất giá bồi thường, giá thu tiền sử dụng đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở.

Hiện nay, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố đã thuê đơn vị tư vấn để xác định giá đất bồi thường và giá đất tại khu tái định cư. Dự kiến hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và giao đất ở khu tái định cư trong năm 2024.

“Để thành phố có cơ sở triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đề nghị nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý xin trình UBND tỉnh Bắc Ninh, sớm gia hạn thời gian thực hiện dự án để thành phố có cơ sở thực hiện giải phóng mặt bằng và bố trí kinh phí tiếp tục chi trả tiền đất nông nghiệp, theo phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt tới người dân”- Chủ tịch UBND TP Từ Sơn thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân đang sinh sống gần dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân đang sinh sống gần dự án.

Tại vị trí dự án ĐT.295B được triển khai, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đã chia sẻ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cùng các vướng mắc của người dân thuộc địa phận khu phố Viềng và thị trấn Lim. Đồng thời, động viên người dân đồng thuận, ủng hộ các chủ trương của tỉnh và địa phương, sớm bàn giao bằng bằng sạch.

“Sự đồng thuận và ủng hộ của người dân góp phần tạo khí thế mới cho các dự án công trình giao thông của tỉnh sớm hoàn thành, từ đó, sẽ là động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tăng thu hút đầu tư FDI, góp phần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong giai đoạn tới”- Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh.

Thanh Tuyền
Hà Nội: Tìm nhà thầu xây cầu vượt nút giao Đường tỉnh 427 với Quốc lộ 1A
Dự án cầu vượt nút giao Đường tỉnh 427 với Quốc lộ 1A hoàn chỉnh hướng tuyến mới của đường 427 theo quy hoạch, giúp kết nối với đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ một cách thuận lợi, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Chấn chỉnh công tác quản lý vận tải ô tô tại địa phương
Thanh tra Bộ GTVT vừa báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch 12882 ngày 14/11/2023 của Bộ GTVT về kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Cứ mỗi phút có 5 chiếc xe máy được mua
Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, lượng xe máy mới bán ra trong quý I năm 2024 đạt trên 603.000 chiếc, giảm gần 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cái bắt tay nửa tỷ USD trong ngành hàng không
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Trung Quốc và nhân kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam – Trung Quốc, trong các ngày từ 9 - 12/4, Vietnam Airlines ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác Trung Quốc với tổng giá trị gần 450 triệu USD.

Tăng chuyến bay đi từ 2 thành phố lớn dịp Lễ 30/4-1/5
Đây là yêu cầu được lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra đối với các hãng hàng không Việt Nam trong cuộc họp về tình hình tải cung ứng và việc bán vé trên các chặng bay nội địa dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.

Kỷ lục lạ của nhà thầu Sao Vàng
Mặc dù trượt tới 50 gói thầu, chủ yếu không đảm bảo về tiêu chí đánh giá kỹ thuật, nhưng nhờ đáp ứng các chỉ tiêu "khó" từ bên mời thầu CTCP AFC Nguyên Linh, Nhà thầu Sao Vàng đã vượt qua nhiều "đối thủ" cạnh tranh...

Sửa đổi Nghị định quản lý, khai thác sân bay
Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành văn bản hợp nhất về Nghị định quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.