Chuyên mục


Xe nhập từ Indonesia dẫn dầu số lượng

13/09/2022 09:25 (GMT +7)

Số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam có nguồn gốc từ Indonesia trong tháng 8/2022 đã vượt xa xe Thái Lan và Trung Quốc nhờ vào các loại xe cỡ nhỏ và giá rẻ.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính riêng trong tháng 8/2022 đã có 10.360 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ Indonesia, đạt giá trị kim ngạch hơn 154 triệu USD.

nhap-khau-o-to-cbu-theo-xuat-xu-thang-8-2022

Mặt hàng ô tô nguyên chiếc xuất xứ từ Thái Lan đứng ở vị trí thứ hai với 5.950 chiếc, đạt giá trị kim ngạch gần 115 triệu USD. Đứng thứ 3 là xe nhập khẩu từ Trung Quốc với 1.145 chiếc trong tháng 8, đạt giá trị hơn 50 triệu USD.

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia chiếm đến trên 57% tổng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 8 vừa qua. Xét về giá trị, mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Indonesia trong tháng 8 cũng chiếm xấp xỉ 43,3%.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 8/2022 đạt 18.071 chiếc về lượng, tương ứng là mức giá trị kim ngạch hơn 356 triệu USD.

Cộng dồn đến hết tháng 8, Việt Nam đã nhập khẩu 94.354 xe ô tô nguyên chiếc, đạt giá trị kim ngạch 2,137 tỷ USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Indonesia vẫn chiếm số lượng lớn nhất (38.469 chiếc) dù chỉ nhỉnh hơn chút ít so với các loại xe có xuất xứ từ Thái Lan (37.748 chiếc). Xét về giá trị kim ngạch, các loại xe nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang ở vị trí đầu bảng (trị giá 749 triệu USD), vượt qua khá xa so với Indonesia (556 triệu USD) và Thái Lan (535 triệu USD).

Số lượng thống kê nói trên cho thấy xu hướng nhập khẩu xe từ Indonesia về Việt Nam. Trong một vài tháng trở lại đây, một loạt cái tên mới ra mắt khách Việt có xuất xứ từ đất nước vạn đảo như bộ đôi Veloz Cross, Avanza; Xpander hay XL7 và Ertiga... đều đạt doanh số khá ấn tượng.

Hiện tại, Việt Nam đang nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc từ 11 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các loại xe xuất xứ từ Hàn Quốc và Nhật Bản ngày càng trở nên ít ỏi. Xe có xuất xứ từ Pháp đã không còn hiện diện trong danh sách. Chỉ còn xe xuất xứ từ Trung Quốc giữ được ổn định khi chủ yếu đều là các loại xe tải và xe chuyên dụng. 

Hải Hậu
VinFast triển khai giải pháp trade-in tại thị trường châu Âu
VinFast và BCA Europe (“BCA”) vừa công bố thỏa thuận hợp tác 3 năm về dịch vụ trade-in. Khách hàng VinFast tại châu Âu có thể sử dụng dịch vụ trade-in của BCA trên website của VinFast hoặc ứng dụng di động tại cửa hàng, mang đến sự thuận tiện, liền mạch và trải nghiệm tốt cho quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Triệu hồi 249 xe Audi A6, A7
Audi Việt Nam triệu hồi toàn bộ các xe Audi A6, A7 có thể bị ảnh hưởng được sản xuất từ 2019 đến 2022, được nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam để kiểm tra và thay thế.

Xe điện mini đầu tiên xuất xưởng tại Việt Nam
Mẫu xe điện mini này có ngoại hình nhỏ gọn, với 2 cửa và 4 chỗ ngồi. Xe có thể được sạc năng lượng dễ dàng tại các ổ điện dân dụng.

Audi và Mercedes-Benz triệu hồi xe ở Việt Nam
Nhiều mẫu xe hạng sang của Audi và Mercedes-Benz đang lưu hành tại Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi phải được triệu hồi để sửa lỗi.

Taxi Xanh SM ra mắt tại Huế
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức vận hành dịch vụ Taxi Xanh SM tại TP Huế với quy mô ban đầu gần 400 xe GreenCar. Trong tháng khai trương, từ 24/5 - 14/6/2023, Taxi Xanh SM ưu đãi lên đến 50% giá trị chuyến đi cho tất cả khách hàng tại Huế.

Sai sót khi Mercedes nguyên bản trượt kiểm định
Cục Đăng kiểm Việt Nam thừa nhận nhân viên đăng kiểm đã có những sai sót trong việc kiểm định chiếc xe ôtô Mercedes chưa từng thay đổi bất kỳ thông số kỹ thuật nên Cục Đăng kiểm đã vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc.

Camera hành trình ô tô trên điện thoại
Google đang nghiên cứu và phát triển một tính năng để có thể biến chiếc điện thoại thông minh thành camera hành trình ô tô. Tính năng mới này có tên gọi là dashcam, hiện chỉ mới được sử dụng nội bộ.