Chuyên mục


VN-Index tìm kỳ vọng mới!

09/05/2023 19:21 (GMT +7)

Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ trở lại trên vùng hỗ trợ 1.050 -1.060 điểm để hướng đến vùng điểm quanh mức 1.100 điểm.

Giai đoạn tăng điểm đầy tích cực trong tháng 3 nhờ các chính sách mới được ban hành, sự hưng phấn nơi nhà đầu tư đã suy giảm đáng kể khi các chính sách này vẫn cần thêm thời gian thẩm thấu vào nền kinh tế. Do đó, chỉ số chung đã liên tục điều chỉnh kể từ đầu thàng 4 và xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng 1.050 - 1.060 điểm để tìm về các vùng cân bằng khác.

VN-Index có khả năng lên ngưỡng 1.100 điểm trong tháng 5

VN-Index có khả năng lên ngưỡng 1.100 điểm trong tháng 5

Nguyên nhân chính khiến thị trường ghi nhận sự điều chỉnh đến từ sự suy yếu của nhóm vốn hóa lớn (VN30). Trong khi đó, nhóm vốn hóa nhỏ (VNSML) và vừa (VNMID) đang có diễn biến trái ngược với thị trường chung khi lần lượt tăng 5,8% và 2,4% so với tháng trước. Diễn biến này phù hợp với tính chất vận động của VN-Index trong thời gian qua khi thị trường thiếu vắng đi dòng tiền dẫn dắt của khối ngoại và tổ chức. Bên cạnh đó, nhóm vừa và nhỏ lại có đặc thù mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây là điểm đến ưu thích của dòng tiền đầu cơ khi các chính sách có dấu hiệu đảo chiều.

Trong tháng 5 này, thanh khoản sẽ vẫn tập trung tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nếu tình trạng thị trường tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và thiếu đi dòng tiền của nhóm nhà đầu tư ngoại.

Ba kịch bản cho thị trường chứng khoán trong tháng 5. Cụ thể, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ trở lại trên vùng hỗ trợ 1.050 -1.060 điểm (nơi có sự hội tụ của các đường MA quan trọng là SMA20, 50 và 100 ngày) để hướng đến vùng điểm quanh mức 1.100 điểm.

Trong kịch bản trung lập, VN-Index sẽ biến động đi ngang với kháng cự là vùng hỗ trợ đã bị vượt qua là từ 1.050 - 1.060 điểm và hỗ trợ là vùng đáy tháng 2 và 3 /2023 (quanh mức 1.020 điểm).

Ở kịch bản tiêu cực, nếu chỉ số xuyên thủng mức 1.020 điểm, khả năng cao chỉ số sẽ tìm về mức 1.000 điểm. Trong lịch sử, đây là mức tâm lý quan trọng sẽ có tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Do đó, kỳ vọng đây sẽ là chốt chặn đáng tin cậy trong trường hợp thị trường đi vào kịch bản kém khả quan nhất trong tháng 5.

Xét về định giá, P/E trailing của VN-Index hiện ở quanh mức 12,3 lần, thấp hơn nhiều so với mức P/E trung bình 5 năm là 15,x nhưng đã tăng hơn so với mức định giá 11,x trong giai đoạn tháng trước. Kết quả sản xuất kinh doanh quý I và triển vọng cả năm 2023 được công bố của các doanh nghiệp niêm yết kém lạc quan hơn dự báo. Cùng với đó, chỉ số PMI tháng 4/2023 tiếp tục suy yếu cùng xuất nhập khẩu sụt giảm đang cho thấy bức tranh xám màu trong hoạt động của các doanh nghiệp, qua đó kéo giảm dự báo tăng trưởng thị trường và làm định giá thị trường trở nên kém hấp dẫn hơn.

Cho cả năm 2023, đánh giá tăng trưởng EPS của toàn thị trường trong kịch bản tích cực dự kiến khoảng 8% và mức P/E forward định giá hiện tại tương đương 10,x lần.

Nhóm phân tích TPS
THACO INDUSTRIES đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn
Hiện nay xu hướng của những doanh nghiệp lớn trên thế giới tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm và phân chia hoạt động sản xuất cho bên thứ 3, xây dựng chuỗi sản xuất thông qua việc hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện gốc - OEM (Original Equipment Manufacturer) ở nhiều quốc gia.

Yêu cầu EVN phối hợp dừng chạy thử 14 trụ điện gió ở Gia Lai
Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 đã phớt lờ đề nghị của UBND huyện Chư Pưh cho chạy thử nghiệm 14/28 trụ điện gió còn lại của dự án khiến những hộ dân chưa được đền bù bức xúc khiếu kiện với chính quyền địa phương.

Chứng khoán tăng sau mùa báo cáo tài chính
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ các ngành nhạy cảm với lãi suất hay nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt là kỳ vọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Thanh tra việc quản lý, cung ứng điện của EVN
Hiện nay đang xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc.

Danko đầu tư lớn ở Thanh Hoá, Phú Thọ
Tiếp sau Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, thì Thanh Hóa đang là tỉnh có nhiều cơ chế khá đặc biệt cho Danko trở thành chủ đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ. Tuy nhiên, đúng lúc thị trường bất động sản trầm lắng, Danko lại chật vật hơn với những dự án đóng băng.

Bất ngờ số tài khoản chứng khoán mở mới
Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5. Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước và đây cũng là mức cao nhất trong vòng 9 tháng kể từ tháng 8/2022.

Vốn FDI vào Bình Phước tăng 12 lần
Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Phước có 378 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 4 tỷ USD; 1.222 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 119.000 tỷ đồng.