Chuyên mục


Chứng khoán không còn rẻ sau mùa BCTC

10/05/2023 06:25 (GMT +7)

Mùa đại hội cổ đông 2023 và báo cáo kết quả kinh doanh quý I đã qua. Theo thống kê ĐHĐCĐ của 261/400 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE, kế hoạch lợi nhuận trước thuế giảm sâu tập trung ở nhóm phi tài chính đặc biệt là tiện ích, năng lượng, nguyên vật liệu, vận tải và bán lẻ.

Thị trường chứng khoán trải qua tháng 4 đầy biến động với xu hướng đi ngang giảm điểm. Mức biến động giá của chứng khoán Việt Nam trong tháng 4 là tương đối kém hơn so với các thị trường phát triển và mới nổi. Về cơ bản, nhà đầu tư không mấy mặn mà mua cổ phiếu trong khi áp lực bán không lớn trước bối cảnh lợi nhuận quý I/2023 khá yếu.

Điểm sáng của thị trường tháng 4 là nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất. Trong đó, nhóm chứng khoán, các ngành liên quan bất động sản và công ty xây dựng (đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ) thu hút được sự chú ý của thị trường. Một trong số đó đã mang lại lợi nhuận đáng kể từ 15-25% trong tháng qua.

Điểm sáng của thị trường tháng 4 là nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất

Điểm sáng của thị trường tháng 4 là nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất

Cùng với đà tăng của nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất là nhóm cổ phiếu Bán lẻ. Ngành Bán lẻ có thể sẽ được hưởng lợi chính từ đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% của Bộ Tài chính bắt đầu từ quý III/2023.

Mùa đại hội cổ đông 2023 và báo cáo kết quả kinh doanh quý I đã qua. Theo thống kê ĐHĐCĐ của 261/400 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE, kế hoạch lợi nhuận trước thuế giảm sâu tập trung ở nhóm phi tài chính đặc biệt là tiện ích, năng lượng, nguyên vật liệu, vận tải và bán lẻ. Trong khi đó, nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm đặt kế hoạch 2023 tiếp tục tăng trưởng.

Các ngành bước vào chu kỳ suy giảm chủ yếu liên quan đến xuất khẩu như logistics, hóa chất, phân bón, dệt may, thủy sản. Trở ngại chính là triển vọng xuất khẩu ảm đạm trước nguy cơ suy thoái ở Mỹ, EU và sự cạnh tranh gia tăng từ Trung Quốc sau khi nước này mở cửa lại nền kinh tế. Dù giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế Việt Nam đã qua, song nền kinh tế vẫn thiếu động lực tăng trưởng mạnh.

Trước đó, đợt điều chỉnh hồi tháng 2 đã đưa thị trường về nền giá khá thấp, giúp thu hút dòng tiền từ khối ngoại. Tuy nhiên, mùa báo cáo quý IV/2022 và quý I/2023, cũng như kế hoạch kinh doanh 2023, cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục sụt giảm.

EPS giảm liên tiếp 2 quý so với cùng kỳ sẽ khiến chỉ số định giá P/E (tính trên EPS 12 tháng gần nhất) của VN-Index tiệm cận với mức trung bình 5 năm trừ 1 độ lệch chuẩn. Như vậy, định giá thị trường không còn được coi là rẻ và điều này đã trở thành rào cản thu hút cả dòng vốn nội và khối ngoại trong ngắn hạn.

Hơn nữa, những cơn gió ngược đang xảy ra trên toàn cầu có thể làm ảnh hưởng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Việt Nam. Với tâm lý e ngại rủi ro chiếm ưu thế, kỳ vọng VN-Index sẽ tìm được ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 1.000−1.020 điểm, tương ứng với P/E dự phóng cuối năm 2023 là 13,x lần.

Đây là cơ hội tốt để tích lũy những cổ phiếu tốt cho mục đích đầu tư trung và dài hạn. Nhìn chung, các nhà đầu tư nên chú ý đến giá trị nội tại, triển vọng tăng trưởng và chất lượng tài sản của từng cổ phiếu riêng lẻ.

Nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset
Quy định về chi phí trong lựa chọn nhà thầu
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Giá chung cư tăng mạnh
Thời gian gần đây, giá nhà chung tại TP. Hà Nội và TPHCM liên tục tăng mạnh làm cho giấc mơ có nhà của nhiều người càng trở nên xa vời.

Nhóm cổ phiếu ngành vận tải được kỳ vọng bứt phá năm 2024
Triển vọng lợi nhuận hồi phục sẽ tiếp tục là động lực cho giá cổ phiếu trong năm 2024, nhưng khó diễn ra trên diện rộng mà chỉ tập trung ở các ngành có câu chuyện thực sự.

SeABank tăng cường năng lực quản trị điều hành
Hội đồng Quản trị (HĐQT) SeABank vừa ban hành các Nghị quyết kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược phát triển bền vững với các trụ cột về quản trị ngân hàng, quản trị rủi ro, nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự, văn hóa tổ chức, an sinh xã hội và môi trường xã hội.

Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng chậm ở đâu?
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 06 dự án nhà ở xã hội tại 5 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng.

VietinBank rao bán nợ của Công ty Khách sạn Bến Du Thuyền
Tổng dư nợ tính đến hết ngày 16/1/2024 là 646,4 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 486 tỷ đồng, nợ lãi hơn 160 tỷ đồng.

Quảng Ninh đón 2 dự án FDI lớn
Từ đầu năm 2024 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 8 dự án đầu tư FDI với tổng vốn 478 triệu USD. Dự kiến trong quý I/2024, tổng vốn FDI thu hút vào các khu công nghiệp sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD.