Chuyên mục


Việt Nam đi nhanh trên đường chuyển đổi sang năng lượng sạch

06/06/2022 11:01 (GMT +7)

Tạp chí kinh tế The Economist của Anh vừa có bài viết nhận định Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á về quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Theo bài viết: "Vietnam is leading the transition to clean energy in South-East Asia" (tạm dịch: Việt Nam đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch ở Đông Nam Á", Đông Nam Á là một trong những khu vực trên thế giới dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, nhưng khu vực này dường như chưa quan tâm đến việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, bài viết trên The Economist nhận định Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á về quá trình này.

Tỉ trọng điện năng được sản xuất bằng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã tăng lên gần 11%

Tỉ trọng điện năng được sản xuất bằng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã tăng lên gần 11%

Theo bài viết, trong 4 năm (tính đến 2021), tỉ trọng điện năng được sản xuất bằng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã tăng từ mức thực tế gần như bằng 0 lên gần 11%.

Đây không chỉ là tốc độ tăng nhanh hơn hầu hết mọi nơi trên thế giới mà tỉ trọng này còn cao hơn so với các nền kinh tế lớn như Pháp hay Nhật Bản.

Đến năm 2021, Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn thứ 10 thế giới.

Nhấn mạnh cam kết đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính hồi tháng 11/2021 đã tuyên bố giảm lượng khí thải ròng của Việt Nam về mức bằng 0 vào năm 2050.

Bài viết cho rằng các quốc gia Đông Nam Á khác có thể rút ra một vài kinh nghiệm từ Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đã tăng gấp 4 lần công suất điện gió và điện mặt trời so với năm 2019. Thành tích phi thường này chủ yếu nhờ ý chí chính trị và các động lực thị trường.

Năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu trả cho các nhà sản xuất năng lượng mặt trời với giá cố định lên tới 9,35 cent USD/kWh cung cấp cho lưới điện, mức giá này là khá hào phóng vì chi phí cho mỗi kWh thường dao động từ 5 đến 7 cent.

Kết quả là 100.000 tấm pin mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt trong năm 2019 và 2020, nâng công suất năng lượng mặt trời của Việt Nam lên 16 GW. 

Nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã thử áp dụng mức giá bán cho lưới điện, nhưng không đủ hấp dẫn. Vì vậy, việc cải cách đã giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng kinh doanh tại Việt Nam hơn.

Tuy nhiên, cũng theo bài viết này, nếu hy vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa. 

The Economist
Vinatex bán vốn tại công ty con
Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT) vừa thông qua nghị quyết về việc thoái toàn bộ 4,5 triệu cổ phần đang nắm tại Công ty Cổ phần Dệt may Liên Phương, tương ứng 19,1% vốn điều lệ doanh nghiệp.

GRDP 6 tháng đầu năm tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước
GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn-Gross Regional Domestic Product) 6 tháng đầu năm tỉnh Bắc Ninh ước tính tăng 14,7%, tăng cao nhất trong vòng 4 năm gần đây, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành phố trong cả nước về tốc độ tăng trưởng.

Hết cơ hội cho doanh nghiệp trúng thầu đất Thủ Thiêm?
Hôm nay 6/7 sẽ là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc.

USD vượt mốc 23.500 đồng
Hiện Vietcombank mua vào USD với giá 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.510 đồng, tăng 70 đồng so với cuối tuần trước. So với hồi đầu năm, tỷ giá USD tại nhà băng này đã tăng 2,6%.

Chứng khoán SBS đổi tên
Quyết định này có thể xem là động thái thể hiện việc SBS không còn liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB).

Chỉ có một nhà đầu tư đăng ký làm sân golf biển Lộc Bình
Công ty TNHH Văn Phú Resort - Lộc Bình là nhà đầu tư duy nhất muốn làm sân golf 18 lỗ tại biển Lộc Bình, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

BIDV bán khoản nợ công ty xăng dầu
Tài sản thế chấp cho khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với 14 bất động sản tại TP HCM. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ là hơn 471 tỷ đồng, khách hàng tham gia đấu giá đặt cọc 10% tương đương với 47,1 tỷ đồng.