Chuyên mục


Vận tải hành khách liên tỉnh đáp ứng nhu cầu di chuyển tần suất cao

14/02/2024 20:57 (GMT +7)

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cơ bản đáp ứng đủ về phương tiện, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân; các địa phương đã chỉ đạo chủ động bố trí xe dự phòng sẵn sàng giải tỏa hành khách nếu xảy ra ùn tắc, gia tăng lưu lượng đột biến…

Các bến xe cơ bản thông thoáng, lượng xe xuất bến, lượng hành khách đi xe có tăng

Các bến xe cơ bản thông thoáng, lượng xe xuất bến, lượng hành khách đi xe có tăng

Ngày 14/2, đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo báo cáo của một số địa phương và Cục Đường bộ Việt Nam, việc đi lại của người dân từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão tới ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn cơ bản được đảm bảo. Lưu lượng giao thông tăng cao vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết, sau đó giảm dần và thông thoáng trong 4 ngày tiếp theo và tăng trở lại vào 2 ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn.

Qua theo dõi của Cục Đường bộ Việt Nam, việc đi lại của người dân trên các phương thức vận tải trong dịp trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đều tăng với năm trước do tình hình kinh tế đã được hồi phục, dịch bệnh đã được kiểm soát  (đặc biệt là TP Đà Nẵng lưu lượng khách tăng cao bình quân từ 120% đến 180% ). Tuy nhiên cũng có địa phương mặc dù tăng chuyến xe so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lưu lượng khách thông qua các bến lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái ( Hà Nội), do hành khách lựa chọn sử dụng xe ghép chuyến để đi về các tỉnh có cự ly gần với Hà Nội.

Các bến xe cơ bản thông thoáng, lượng xe xuất bến, lượng hành khách đi xe có tăng so với ngày thường vào những ngày đầu và cuối của kỳ nghỉ Tết nhưng ít xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy, các doanh nghiệp vận tải có quầy vé riêng đã chủ động bán vé cho hành khách từ trước với nhiều hình thức mua vé. Tình trạng xe khách chở quá số người quy định còn xảy ra tại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tuy nhiên lực lượng chức năng đã kịp thời xử lý vi phạm.

Tình hình giao thông trên tất cả các tuyến quốc lộ cơ bản diễn ra bình thường, giao thông đảm bảo thông suốt. Một số thời điểm lưu lượng phương tiện tăng nhưng cơ bản không gây ra ùn ứ (trừ Km 5+300 tại QL.51 vào chiều tối ngày 13/2), một số trạm thu phí phân công tổ chức trực, đôn đốc chỉ đạo bộ phận trực đảm bảo giao thông của các Văn phòng Quản lý Đường bộ trên toàn quốc thực hiện tốt công tác trực bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên hệ thống quốc lộ, đặc biệt đối với các đoạn đèo dốc nguy hiểm trong thời gian nghỉ Tết. Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ bảo đảm êm thuận phục vụ nhân dân trong thời gian nghỉ Lễ an toàn.

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cơ bản đáp ứng đủ về phương tiện, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân; các địa phương đã chỉ đạo chủ động bố trí xe dự phòng sẵn sàng giải tỏa hành khách nếu xảy ra ùn tắc, gia tăng lưu lượng đột biến; thực hiện tốt phương châm “không để người dân không có xe về quê ăn tết”.

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cơ bản đáp ứng đủ về phương tiện, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cơ bản đáp ứng đủ về phương tiện, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân

Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng thông tin về sản lượng vận tải trong 7 ngày Tết. Theo đó, từ ngày 8/2 (tức ngày 29 Tết) đến ngày 14/2 (mùng 5 Tết năm Giáp Thìn), ngành đường sắt đã xuất ga 104 tàu khách thống nhất (giữ nguyên so với cùng kỳ năm 2023); 219 tàu khách địa phương (tăng 2.82% so với cùng kỳ năm 2023) phục vụ 204.798 lượt khách đi tàu (tăng 8.65% so với cùng kỳ năm 2023); an ninh trật tự phòng chống cháy nổ trên địa bàn Đường sắt đảm bảo an toàn, không có sự việc gì mất an toàn, an ninh trật tự xảy ra trong lĩnh vực vận tải đường sắt.

Sản lượng thông qua cảng bến thủy nội địa: tổng số lượt phương tiện vào cảng, bến là 1423 lượt và 108 phương tiện VR-SB; số lượt phương tiện rời cảng, bến là 1427 và 132 phương tiện VR-SB; lượt hành khách 2.628 người; hàng hóa thông qua 466.293 tấn và 6363 TEU.

Sản lượng vận tải thông qua cảng hàng hải: Tổng số lượt phương tiện vào cảng là 431 và số lượt phương tiện rời cảng là 504; lượt hành khách 12.213; hàng hóa 1.910.790 (tấn).

Tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 12.199 lượt cất hạ cánh, giảm 4.1% so với cùng kỳ 2023, 1.890.252 nghìn hành khách, tăng 0.7% so với cùng kỳ 2023, sản lượng hàng hóa đạt hơn 8.330 nghìn tấn hàng hóa, tăng 4.0% so với cùng kỳ 2023.

Đức Mạnh
Rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, nắm tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng để chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp.

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp 30/4
Biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 được áp dụng tại cảng hàng không gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Liên Khương từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5.

Yêu cầu đơn vị vận tải không tăng giá vé dịp lễ
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan,…

Xem xét giảm phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ trong tháng 5/2024 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn
Chiều ngày 21/4, tại thành phố Lạng Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024.

Cao tốc bị ngắt điện vì ban quản lý nợ phí
Ban quản lý dự án Thăng Long chưa bố trí kinh phí trả tiền điện khiến đơn vị điện tạm ngưng cung cấp điện tại các nút giao trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua hai tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận.

Tân Cảng 128 mở dịch vụ chuyển tải bằng đường thủy nội địa
Sáng ngày 17/4/2024, tại Cảng Tân Cảng 128 – Hải Phòng, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Buổi làm việc giới thiệu về “Giải pháp vận tải đường thuỷ của Tân Cảng Sài Gòn tại Cảng Tân Cảng 128 – Hải Phòng”.