Chuyên mục


TP.HCM mở rộng dịch vụ xe đạp công cộng

13/04/2023 13:15 (GMT +7)

Sau 15 tháng triển khai thí điểm, dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn thành phố đã có hơn 305.000 người đăng ký tài khoản, trong đó, hơn 80% sử dụng dịch vụ. Tổng cộng có hơn 473.000 chuyến đi, trung bình 1.100 chuyến/ngày.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tổ chức tập huấn xây dựng và triển khai dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn thành phố. 

Sở GTVT cho biết, sau 15 tháng triển khai thí điểm, dịch vụ xe đạp công cộng trên địa bàn thành phố đã có hơn 305.000 người đăng ký tài khoản, trong đó, hơn 80% sử dụng dịch vụ. Tổng cộng có hơn 473.000 chuyến đi, trung bình 1.100 chuyến/ngày. Quãng đường sử dụng xe đạp công cộng là hơn 2,1 triệu km, trung bình 5.120km/ngày, tương đương 4,5km/chuyến.

Hiện, TP.HCM có 45 trạm dừng đỗ với khoảng 500 xe đạp công cộng ở khu vực trung tâm

Hiện, TP.HCM có 45 trạm dừng đỗ với khoảng 500 xe đạp công cộng ở khu vực trung tâm

TP.HCM sẽ tiếp tục mở rộng dịch vụ sang các quận, huyện, nơi có nhu cầu trên địa bàn thành phố. Đồng thời, sẽ rà soát các vị trí ở trung tâm thương mại, trường học, chung cư để bổ sung thêm các vị trí đậu xe đạp công cộng.

Hiện, TP.HCM có 45 trạm dừng đỗ với khoảng 500 xe đạp công cộng ở khu vực trung tâm. Thống kê cho thấy, tất cả các giờ trong ngày đều có người sử dụng xe đạp công cộng, nhất là cao điểm sáng và chiều, cuối tuần.

Để thuê xe đạp người dân chỉ cần có điện thoại di động kết nối mạng là có thể tìm vị trí thuê xe, mở khóa xe, thuê xe. Người dùng thuê xe có thể sử dụng phương thức đóng, mở khóa xe bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh đề xuất quét mã QR - Code được in trên khóa.

Đồng thời, người dùng cũng có thể đặt xe trước thông qua ứng dụng di động, website và sử dụng quét mã QR Code hoặc dùng thẻ từ để mở khóa xe tại trạm. Giá cho thuê 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/giờ.

Được biết, TP.HCM là địa phương đầu tiên triển khai dịch vụ xe đạp công cộng. Dịch vụ này sau đó lan rộng đến nhiều tỉnh, thành như TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương), TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), TP Hà Nội, TP Hải Phòng và TP Đà Nẵng.

Kim Khánh
Nỗ lực trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông
Nhóm vấn đề thứ tư, cũng là nhóm vấn đề cuối cùng thuộc lĩnh vực giao thông vận tải được Quốc hội chất vấn vào chiều nay (7/6).

Tiết kiệm được bao nhiêu điện nếu trời mát?
Chiều 7/6, Bộ Công Thương vừa tổ chức họp về tình hình cung ứng điện, trong bối cảnh có nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nguồn điện.

Khởi công 3 dự án thành phần cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bao gồm 3 dự án thành phần dự kiến sẽ đồng loạt khởi công ngày 18/6. Theo kế hoạch, dự án cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác đồng bộ vào năm 2026.

Cập nhật tiến độ cầu dây văng 1.500 tỷ ở Bắc Giang
Đồng Việt là cây cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Khi hoàn thành, cầu được kỳ vọng thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Cháy lớn ở gara ô tô phường Cầu Diễn
Lực lượng chức năng đang khống chế đám cháy tại một gara ô tô trên địa bàn phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Lên kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và UBND TPHCM xây dựng kế hoạch khởi công các dự án đường bộ cao tốc, đường vành đai.

Cao tốc từ Bình Thuận đi Đồng Nai hoàn thiện trong tháng 6
Bộ Giao thông vận tải vừa có công điện số 15/CĐ-BGTVT về việc yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng hoàn thành các hạng mục cầu vượt, nút giao hai đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây trong tháng 6/2023.