Chuyên mục


TP HCM thu 29 tỷ đồng từ phạt nguội xe quá tải

20/06/2024 12:11 (GMT +7)

Trong 6 tháng thí điểm xử phạt nguội xe quá tải, Sở GTVT TP.HCM xử phạt khoảng 29 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều trường hợp phạt cả chủ xe và lái xe với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Theo Sở GTVT TP HCM, thông thường, để xử lý các xe vi phạm phải yêu cầu dừng xe, cân và xử phạt tại chỗ. Với việc xử phạt nguội, các phương tiện đi qua sẽ được lưu trữ dữ liệu, nếu vi phạm, thanh tra sở sẽ gửi phiếu báo, mời người vi phạm lên xử phạt.

TP HCM là địa phương đầu tiên trong nước thí điểm xử phạt nguội xe quá tải

TP HCM là địa phương đầu tiên trong nước thí điểm xử phạt nguội xe quá tải

Là địa phương đầu tiên trong nước thí điểm xử phạt nguội xe quá tải, sau 6 tháng thí điểm, TP HCM đã lập hồ sơ vi phạm 2.000 chủ xe, gần 660 trường hợp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tổng số tiền dự kiến xử phạt vi phạm hành chính là khoảng 29 tỷ đồng. Trong số này, có nhiều trường hợp bị phạt trên 200 triệu, do phạt cả chủ xe và lái xe. 

Nhiều trường hợp người vi phạm bày tỏ phải thế chấp tài sản hay phải bán xe để đóng phạt, tuy nhiên, có những vi phạm có tính nguy hiểm cao nên Chính phủ đã đưa ra mức xử phạt rất nặng để răn đe.

Sau vài tháng thí điểm, số lượng phương tiện vi phạm giảm đến 91%. Như vây, thông qua việc xử phạt nguội, ý thức của người tham gia lưu thông đã thay đổi rõ rệt, hành vi vi phạm cũng được thay đổi. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông, mà còn giảm nguy cơ tai nạn, tăng ý thức cho người cầm lái và chủ doanh nghiệp.

Sở GTVT cũng cho biết thêm, hiện nay, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị đang triển khai dự án giao thông linh hoạt. Trước mắt, triển khai tại các trục dùng công nghệ mới để tối ưu hóa giao thông tại một số đoạn. Đồng thời, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị đang chọn kịch bản để tự động điều hành giao thông. Khi ứng dụng giao thông linh hoạt, đơn vị sẽ đo lưu lượng, phân tích tình hình xe cộ, đưa ra các kịch bản để áp dụng thời lượng đèn ở các nút giao thông nhằm tối ưu hóa dòng xe.

Theo lãnh đạo sở GTVT, đây cũng là cách giải quyết câu chuyện giao thông ở sân bay Tân Sơn Nhất trong thời gian tới, khi nhà ga T3 đưa vào khai thác. Cụ thể, các đơn vị sẽ làm các vành đai ảo trên hệ thống để điều khiển xe cộ từ xa. Khi khu vực sân bay đông xe, thời lượng đèn giao thông ở các khu vực lân cận sẽ tăng lên để tăng thời gian giữ xe. 

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng đang nghiên cứu làm đường trên cao từ trục QL22 - Trường Chinh nối qua sân bay Tân Sơn Nhất - đường Phạm Văn Đồng; Nghiên cứu điều chỉnh hướng đường sắt đô thị, từ quận Gò Vấp băng qua gần nhà ga T2 hiện nay, nối qua metro số 2 - đường Trường Chinh để giải quyết sân vấn đề giao thông khu vực sân bay bằng metro.

Tags:
Quảng Ninh: Va chạm tàu thuyền, một người tử vong
Một vụ tai nạn giao thông đường thủy vừa xảy ra tại khu vực phao số 1, Đầm Quả Xoài thuộc xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khiến một người đàn ông thiệt mạng.

Bắc Giang: Xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra TNGT
6 tháng đầu năm 2024, công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có sự tập trung quyết liệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình TTATGT ở Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp.

Quảng Bình: Tạm giữ gần 50 giấy phép lái xe trên ứng dụng VneID
Công an tỉnh Quảng Bình đã tạm giữ hơn 50 giấy phép lái xe trên môi trường điện tử VNeID sau nửa tháng áp dụng VNeID thay cho bản giấy theo thông tư 28 của Bộ Công an.

Nhà xe Tân Kim Chi dừng “bến cóc” ở Hà Nội
Sau phản ánh của Banduong.vn cùng với sự vào cuộc tích cực của Sở GTVT Hà Nội, các lực lượng chức năng, hãng xe Tân Kim Chi đã chấm dứt hoạt động "bến cóc" tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Bốn mẹ con tử vong sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Nội
Uỷ ban ATGT Quốc gia vừa thông tin về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 mẹ con tử vong, xảy ra tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Hải Phòng: Thông tin chính thức vụ tài xế hất CSGT lên nắp capô
Thông tin từ Công an Thành phố Hải Phòng cho biết, được sự vận động của cơ quan Công an, gần một ngày sau khi xảy ra vụ việc tài xế xe con hất một chiến sỹ cảnh sát giao thông lên nắp capô, đối tượng này đã ra trình diện.

Tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.