Chuyên mục


"Thượng đế quay lưng, xe buýt vô vọng"!

26/07/2022 11:13 (GMT +7)

Khách hàng quay lưng với xe buýt. Càng ít khách đi thì trợ giá cho các doanh nghiệp xe buýt lại bị giảm xuống, doanh nghiệp không "đào đâu ra tiền" để tái đầu tư, duy trì hoạt động,… Người dân quay lưng đưa vận tải xe buýt vào chỗ "vô vọng"!

Vòng xoáy luẩn quẩn của xe buýt

Người dân chưa mặn mà quay lựng lại với xe buýt. Xe buýt chưa phải là lựa chọn văn minh dù Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ. Vậy các doanh nghiệp xe buýt đang gặp khó khăn gì? Liệu có phải họ cố tình hay thế nọ thế kia? Từ phía nhà cung cấp dịch vụ, với kinh nghiệm thực tiễn trong thời gian làm Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, tại Tọa đàm "Để xe buýt thực sự là một lựa chọn văn minh", ông Nguyễn Văn Thanh thẳng thắn chia sẻ: Có thể nói rất là buồn về thực trạng hiện nay, trong đó có việc hoạt động của xe buýt công cộng tại các đô thị lớn, đặc biệt là 2 thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, còn nhiều vấn đề tồn tại và tồn tại nhiều năm nay rồi, mà chưa giải quyết được.

Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam. Ảnh VGP/Quang Thương

Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam. Ảnh VGP/Quang Thương

Đặc biệt sau đợt giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19 và cơn bão giá xăng dầu vừa qua đã đẩy các doanh nghiệp vận tải xe buýt vào tình thế hết sức khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh "có vòng xoáy luẩn quẩn": Hành khách thì quay lưng với xe buýt. Nhiều người cảm thấy không còn thói quen đi xe buýt nữa bởi mất mấy tháng, thậm chí cả năm trời không đi và họ đã dần quen đi xe cá nhân nên muốn phục hồi lại càng khó khăn hơn.

Nếu càng ít khách đi thì trợ giá cho các doanh nghiệp xe buýt lại bị giảm xuống thì càng lấy đâu tiền để đổi mới phương tiện, lấy đâu tiền để đầu tư cho hạ tầng xe buýt, thậm chí chi lương cho cán bộ nhân viên của công ty còn khó khăn. Đã có nhiều công ty xe buýt phản ánh lỗ.

"Thật ra, sau câu chuyện lỗ còn dấu hỏi, nhưng xin khẳng định còn khó khăn lắm", chuyên gia Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Người dân quay lưng, xe buýt "vô vọng"

Ông cho biết, có nhiều doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh bỏ bến. Họ chưa từ chối như các doanh nghiệp ở Hà Nội đâu nhưng họ bỏ từng chuyến. Họ tiết giảm chi phí. Nó trở thành cái vòng lẩn quẩn và như vậy dịch vụ xe buýt chất lượng ngày càng giảm đi và hành khách lại càng từ chối.

Mọi sự ưu đãi từ Nhà nước, từ các thành phố, rồi công tác tuyên truyền, vận động người dân đi xe buýt,… đều chưa thực sự hiệu quả, người dân cảm thấy chưa thỏa đáng, đưa xe buýt vào chỗ "vô vọng".

"Đấy là khó khăn cực kỳ hiện nay mà ta cần phải bàn, đề nghị với Nhà nước, đề nghị với 2 thành phố lớn có những chính sách để giải quyết tốt hơn", chuyên gia Nguyễn Văn Thanh nêu quan điểm.

Theo Chính phủ
Hà Nội bay thẳng đi Cà Mau
Hãng bay Bamboo Airways đưa vào khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau bằng phản lực Embraer, theo đó thời gian thực hiện hành trình tương đương từ Hà Nội tới Cà Mau chỉ mất hơn 2 tiếng.

Sân bay Đà Nẵng bất ngờ được ghi danh xếp hạng thế giới
Năm nay, sân bay Đà Nẵng được vinh danh ở hai hạng mục là Sân bay cải tiến nhất thế giới và Sân bay khu vực tốt nhất châu Á.

Dịch vụ kho bãi dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Nhìn chung nền tảng hệ thống kho bãi của Việt Nam đang có quy chuẩn chưa cao, còn khá nhiều doanh nghiệp logistics chưa cung ứng được chuỗi các dịch vụ trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Giá cước taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10-30%?
Công ty cổ phần đầu tư TCP, chủ đầu tư nhà để xe TCP tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) thông báo từ ngày 1/4, taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ nếu vào làn D nhà giữ xe TCP.

Bộ Giao thông vận tải ra công văn tăng cường chống gian lận thương mại
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và đơn vị có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các lực lượng chức năng trong Ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ sau đây.

Vận tải hàng hóa đường sắt giảm tốc
Thông tin về tình hình sản xuất kinh những tháng đầu năm 2023, lãnh đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, vận tải hàng hóa trong lĩnh vực đường sắt có sự giảm tốc so với cùng kỳ năm 2022.

Vietnam Airlines nâng hạng thương gia miễn phí
Ngoài ra, khi khách hàng mua vé Phổ thông linh hoạt hoặc Phổ thông tiêu chuẩn trên tất cả đường bay nội địa do Vietnam Airlines, Vasco và Jetstar Pacific khai thác sẽ được ưu đãi giảm giá 20% khi mua vé trên trong lần tiếp theo.