Chuyên mục


Thu hồi dự án công viên chắn biển Nha Trang

01/09/2022 20:25 (GMT +7)

Trước đó, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã thế chấp cho ngân hàng các công trình trên đất gồm các hạng mục thuộc dự án là công viên, cây xanh… làm tài sản đảm bảo. Phía ngân hàng ABbank Khánh Hòa đã chấp nhận cho công ty này thế chấp vay hơn 40 tỷ đồng.

Cuối tháng 8, Sở Tài Chính Khánh Hòa cho biết, đã làm việc với Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa (ABbank Khánh Hòa) nhằm làm rõ hoạt động của ngân hàng chấp nhận thế chấp tài sản là Công viên Phù Đổng từ Công ty TNHH Invest Park Nha Trang trong dự án Công viên Phù Đổng.

Theo nội dung của kiến nghị, ngân hàng này đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại quyết định thu hồi hơn 21.720 m2 đất bờ biển tại dự án công viên Phù Đổng (do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư) để giao lại cho địa phương, phục vụ cộng đồng.

Công viên Phù Đổng làm nhếch nhác một dọc biển Nha Trang

Công viên Phù Đổng làm nhếch nhác một dọc biển Nha Trang

Trước đó, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã thế chấp cho ngân hàng các công trình trên đất gồm các hạng mục thuộc dự án là công viên, cây xanh… làm “tài sản đảm bảo”. Phía ngân hàng ABbank Khánh Hòa đã chấp nhận cho công ty này thế chấp vay hơn 40 tỷ đồng. Vì thế, quyết định thu hồi đất của tỉnh Khánh Hoà sẽ khiến ngân hàng gặp khó khăn, ảnh hưởng tới khả năng trả nợ của doanh nghiệp, ảnh hưởng giá trị tài sản và khoản tiền cho doanh nghiệp vay khi phải chuyển giao phần diện tích đất này.

Theo Sở Tài chính Khánh Hoà , quyết định thu hồi dự án, không bồi thường tài sản trên đất là đúng quy định. Quyết định trên căn cứ vào thỏa thuận từ ban đầu, thông báo chấp thuận chủ trương đầu tư mà tỉnh Khánh Hòa cấp cho doanh nghiệp, trong đó Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao lại Công viên Phù Đổng có diện tích gần 24.600 m2. Trong đó, hơn 21.720 m2 không thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng. Phần còn lại, doanh nghiệp được thuê, trả tiền từng năm để làm nhà hàng, hồ bơi phục vụ kinh doanh du lịch. Thời hạn thuê đến năm 2042.

Chủ đầu tư sẽ thực hiện các hạng mục nhà hàng, hồ bơi để phục vụ khách. Đến nay, phần công viên chưa được doanh nghiệp hoàn thiện như thiết kế, các hạng mục thuộc công viên chưa bàn giao cho TP. Nha Trang quản lý. Đơn vị trên cũng không tổ chức kinh doanh, xung quanh có rào vây che khuất tầm nhìn ra biển. Công trình nằm ngổn ngang, không bảo vệ trông coi, một số hạng mục để lâu ngày, nay đã xuống cấp, hư hại. 

Đây là dự án chiếm diện tích lớn thứ 2 trên bờ biển Nha Trang

Đây là dự án chiếm diện tích lớn thứ 2 trên bờ biển Nha Trang

Vì thế, sau khi nghiên cứu, rà soát và làm việc với các bên liên quan, trong đó có cả ngân hàng ngân hàng ABbank Khánh Hòa, Sở Tài chính Khánh Hoà đã bác kiến nghị cũng như không giải quyết các kiến nghị của ngân hàng vì nội dung kiến nghị “không có cơ sở”. Lãnh đạo Sở Tài chính Khánh Hoà cho biết, sau khi được hàng ABbank Khánh Hòa cho vay hơn 40 tỷ đồng, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang sử dụng số tiền này vào đầu tư các hạng mục kinh doanh là chính, chỉ đầu tư một phần nhỏ trong diện tích đất công cộng của dự án công viên Phù Đổng.

Trong khi đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cho biết, đã yêu cầu ABbank Khánh Hòa báo cáo việc nhận thế chấp công viên Phù Đổng. Từ đó, phía Ngân hàng Nhà nước có cơ sở kiểm tra về hoạt động cho vay và thế chấp tài sản tại dự án công viên Phù Đổng. Liên quan đến sự việc trên, phía ABbank Khánh Hòa phát đi thông tin phản hồi, cho rằng việc nhận thế chấp là công khai, phù hợp với quy định pháp luật bởi đã thông báo cho Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa.

Mỹ Diệu
Xí nghiệp xe buýt Hà Nội phản hồi ý kiến khách hàng
Ngay khi nhận được thông tin đơn vị này đã xác minh lái xe điều khiển xe buýt BKS 29B - 14769 là Vũ Đặng Thái và yêu cầu kiểm điểm, cam kết chấp hành nghiêm các quy định trong vận hành phương tiện cũng như phục vụ hành khách trên tuyến.

Thông báo Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Hành khách gửi thư góp ý với Lãnh đạo Xí nghiệp xe buýt Hà Nội
Ông Nguyễn Kim Hoàng, một hành khách thường xuyên đi xe buýt của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội vừa có thư góp ý gửi Ban lãnh đạo công ty này. Tạp chí Banduong xin đăng tải bức thư góp ý trên tinh thần mong muốn doanh nghiệp hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bất cập quy hoạch giao thông nhìn từ đường Lê Văn Lương
Giao thông Hà Nội bao nhiêu năm nay vẫn còn đó những vấn đề khó giải quyết. Banduong dẫn một số góc nhìn chuyên gia về vấn đề này với mong muốn thêm tiếng nói để Hà Nội sớm có giải pháp tối ưu, đột phá trong quy hoạch.

Bắt lãnh đạo thành phố gây thất thoát nhiều tỷ đồng
Phó Chủ tịch TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo việc lập, ký duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất bị thu hồi gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.

Nghệ An: Vì sao chủ đầu tư dự án nuôi cá rô phi Israel xin điều chỉnh quy hoạch?
Phản hồi thông tin về việc xây sân tập golf không đúng mục đích, Công ty Cổ phần Synot Asean khẳng định vẫn giữ nguyên mục tiêu chính ban đầu của dự án là nuôi trồng thủy sản nhưng kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái để tạo cảnh quan môi trường, tăng thêm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Bắc Giang tăng cường quản lý hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các sở, ngành, đơn vị tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản.