Chuyên mục


Thaco đề xuất giảm thuế linh kiện

16/08/2022 09:02 (GMT +7)

Tổng Giám đốc Thaco Phạm Văn Tài kiến nghị Chính phủ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với phần linh kiện ô tô do doanh nghiệp tự sản xuất trong nước.

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 11/8, ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần ô tô Trường Hải kiến nghị Chính phủ tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với phần linh kiện lắp ráp trong nước. Ông Phạm Văn Tài cũng kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo ông Phạm Văn Tài, giá tính thuế giá trị đặc biệt đối với ô tô sản xuất trong nước tính theo hướng giá trị sản xuất trong nước (tức là tỷ lệ nội địa hóa) được khấu trừ vào giá thuế tiêu thụ đặc biệt. Ngoài ra, đối với ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, Thaco cũng kiến nghị Chính phủ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung Luật phát triển công nghiệp vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2023.    

Ông Phạm Văn Tài-Tổng GĐ Thaco trình bày kiến nghị (Ảnh:Cổng thông tin Chính phủ)

Ông Phạm Văn Tài-Tổng GĐ Thaco trình bày kiến nghị (Ảnh:Cổng thông tin Chính phủ)

Đề xuất của Thaco được coi là hợp lý trong bối cảnh Chính phủ có chủ trương khuyến khích tăng tỷ lệ nội địa hoá ô tô lắp ráp trong nước. Hiện nay, tỷ lệ nội địa hoá đối với ô tô du lịch đang ở mức khoảng 8-10%, đối với ô tô tải khoảng 40-45% và đối với ô tô khách khoảng 50-55%. Nếu đề xuất này được thông qua, mức giá đối với ô tô tải và ô tô khách sẽ giảm mạnh, còn ô tô du lịch giảm không đáng kể. Điều này phù hợp với chiến lược của Chính phủ trong việc phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Hiện Thaco là một trong nhà sản xuất lắp ráp ô tô lớn nhất Việt Nam với sản lượng lắp ráp và phân phối năm 2021 đạt hơn 86.500 xe các loại, chiếm 37% thị phần ô tô cả nước.

Xe tiêm chủng lưu động, một trong những sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa cao do Thaco sản xuất năm 2021

Xe tiêm chủng lưu động, một trong những sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa cao do Thaco sản xuất năm 2021

Được biết, tính đến tháng 3/2022 mới có 229 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Trong đó có 84 doanh nghiệp cung ứng linh kiện trực tiếp cho hãng xe và 145 doanh nghiệp cung ứng gián tiếp cho hãng xe.

Hồng Mỹ
VN-Index 'đi về đâu' cuối năm?
Kể từ thời điểm chịu tác động bởi dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam có mối tương quan chặt chẽ, biểu hiện qua biến động chỉ số P/E của S&P 500 và VN-Index.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác tại một số cảng hàng không
Đối với các cảng hàng không có đề xuất xã hội hóa đầu tư, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, Phó Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan triển khai công tác nghiên cứu đầu tư, đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và khả năng huy động nguồn vốn,...

Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp hài lòng với quyết định đầu tư NovaWorld Ho Tram
Đồng hành cùng Novaland trong nhiều hoạt động, gia đình đạo diễn Victor Vũ cũng đồng thời là khách hàng lâu năm và sở hữu một số sản phẩm bất động sản do tập đoàn phát triển, trong đó có NovaWorld Ho Tram.

Vàng PNJ lãi kỷ lục
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, PNJ ghi nhận doanh thuần đạt 23.049 tỷ đồng, tăng 87,6% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng 99,4%.

Xu hướng sưu tập bất động sản của nhà giàu
Theo The Wealth Report của Knight Frank, có đến 2/3 lượng tài sản của giới siêu giàu được phân bổ vào bất động sản (BĐS). Nên không có gì khó hiểu khi sưu tập BĐS, nhất là BĐS quý hiếm, từ lâu đã là cuộc chơi đỉnh cao của giới siêu giàu.

Bắc Giang tăng cường quản lý trong thi công xây dựng
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng xây dựng, quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình.

CII thưởng cổ phiếu
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) dự kiến phát hành hơn 35 triệu cổ phiếu để thưởng, vốn điều lệ dự kiến tăng từ 2.840 tỷ đồng lên 3.193 tỷ đồng.