Chuyên mục


Bắc Giang quyết tâm cải thiện chỉ số PCI

15/08/2022 09:54 (GMT +7)

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư FDI liên tục duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

PCI là công cụ đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh, đồng thời là kênh truyền tải tiếng nói của cộng doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số phản ánh, ở Bắc Giang vẫn còn hiện tượng ưu ái doanh nghiệp lớn. Do đó, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh cần quan tâm hỗ trợ đồng đều doanh nghiệp nhỏ; tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về chủ trương, chính sách, giúp các đơn vị dễ tiếp cận.

Mặc dù chỉ số PCI năm 2021 của Bắc Giang tăng điểm song thứ hạng lại giảm 4 bậc so với năm trước, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh còn chậm so với mức trung bình của cả nước và chưa thực sự đáp ứng yêu cầu. Trong 10 chỉ số thành phần, Bắc Giang có 5 chỉ số giảm điểm gồm: Chi phí gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động, chi phí thời gian, tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra dự án nâng cấp, mở rộng đường gom bên trái QL1 đoạn từ nút giao QL31 đến nút giao Hùng Vương,TP Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra dự án nâng cấp, mở rộng đường gom bên trái QL1 đoạn từ nút giao QL31 đến nút giao Hùng Vương,TP Bắc Giang

Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thừa nhận, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Bắc Giang chưa thực sự phát huy hiệu quả thực tiễn, còn rào cản, điểm nghẽn, bất cập trong quản lý, điều hành, thực thi công vụ. Với mục tiêu xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ, thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã đặt quyết tâm chính trị cao, nâng thứ hạng PCI năm nay. Đây chính là tiền đề để Bắc Giang thực sự là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để làm được điều này, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đến công chức, viên chức, những người trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến doanh nghiệp cũng như người dân cùng phân tích kết quả các chỉ tiêu thành phần PCI năm 2021. Qua đó hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là đối với các chỉ tiêu thấp điểm. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại, hạn chế, yếu kém để cải thiện chỉ số PCI năm 2020 này.

Tháo gỡ điểm nghẽn, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong cải thiện điểm số

Tỉnh Bắc Giang cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa để nâng điểm những chỉ số đạt thấp. Điển hình như chỉ số chi phí thời gian bị giảm điểm là do việc cải cách thủ tục hành chính còn hạn chế; công tác quản lý, điều hành cũng như trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp của đội ngũ công chức ở một số cơ quan quản lý nhà nước có thời điểm chưa đạt yêu cầu. Do đó Bắc Giang cần nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong xử lý, ngăn ngừa tình trạng gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp. Người đứng đầu các cấp phải năng động, tiên phong, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG (Lạng Giang)

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang LGG (Lạng Giang)

Ông Lê Ánh Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ, các ngành và địa phương cần có quyết tâm cao để cải thiện chỉ số PCI trong năm 2020 và những năm tiếp theo, không thể chần chừ, bằng lòng với kết quả hiện có. Mục tiêu năm nay của Bắc Giang là chỉ số PCI  tối thiểu đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố; phấn đấu đến năm 2025 đứng trong tốp 15 cả nước. Để đạt được tốp 15, các đơn vị, địa phương phải có sự đột phá trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo đó, trước hết các ngành, địa phương cần chú trọng các chỉ số giảm điểm, chỉ số đứng thứ hạng thấp để xây dựng kế hoạch thực hiện theo lộ trình. Chỉ số giảm điểm cần tập trung cao để cải thiện, chỉ số có số điểm khá cần giữ vững, phấn đấu làm tốt hơn nữa. Các sở, ban, ngành, địa phương nào thực hiện không tốt các chỉ số thành phần, làm ảnh hưởng đến chỉ số PCI, tỉnh sẽ xem xét đánh giá trách nhiệm người đứng đầu. 

KCN Quang Châu có quy mô dự án là 426 ha được thành lập và đi vào hoạt động năm 2006, do Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang làm chủ đầu tư

KCN Quang Châu có quy mô dự án là 426 ha được thành lập và đi vào hoạt động năm 2006, do Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang làm chủ đầu tư

Các đơn vị cần đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung vào hạn chế, tồn tại, có giải pháp thực hiện cụ thể; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, tăng cường giải quyết theo hình thức trực tuyến, hạn chế người dân tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp. Chấn chỉnh cách thức làm việc của cán bộ tại bộ phận một cửa; quan tâm hỗ trợ cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Rà soát lại hoạt động thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, tránh tình trạng thanh kiểm tra trùng lặp, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Các ngành, địa phương xây dựng mối quan hệ thân thiện với doanh nghiệp, tăng cường các hoạt động đối thoại và tiếp doanh nghiệp; khi doanh nghiệp gặp khó khăn cần có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.

Chỉ số PCI được cải thiện bảo đảm chất lượng bền vững sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư để khai thác tốt lợi thế của tỉnh Bắc Giang. Việc quyết tâm nâng hạng chỉ số PCI của Bắc Giang không chỉ là so với các tỉnh, thành phố khác mà về lâu dài sẽ giúp Bắc Giang đạt được mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội một cách thuận lợi và bền vững.

Thanh Tuyền
Đường sắt răng cưa tỷ đô và điều chưa biết về Công ty Bạch Đằng
CTCP Thương mại - Dịch vụ khách sạn Bạch Đằng vốn điều lệ khiêm tốn, vướng sai phạm xây dựng tại Khu Phức hợp Khách sạn Bạch Đằng, nợ bảo hiểm nhiều nhất Đà Nẵng. Doanh nghiệp này gắn với tên tuổi của ông Thân Hà Nhất Thống - thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Uỷ ban kiểm toán CTCP Địa ốc First Real.

Hoàn thành ngay cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Các nhà thầu chậm trễ, không hoàn thành toàn bộ các hạng mục trước ngày 31/3/2023 theo quy định của hợp đồng và không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của dự án, Ban quản lý dự án sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Thêm quy định siết sở hữu chéo, cho vay sân sau
Dự thảo quy định một cổ đông là cá nhân không được được sở hữu vượt quá 3% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng, cổ đông là tổ chức không quá 10%. Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Phê duyệt cao tốc hơn 10.000 tỷ đồng nối Khánh Hòa - Đắk Lắk
Dự án được đầu tư với tổng chiều dài gần 37km, tổng mức đầu tư dự án là hơn 10.436 tỷ đồng. Giai đoạn phân kỳ, dự án đầu tư quy mô 4 làn xe với bề rộng nền đường 17m.

Chủ tịch BRG kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện cho du khách chi tiêu nhiều hơn
Về thuế, chưa nói đến thuế thu nhập nhưng nếu tính đến doanh thu thì nộp thuế 10% VAT và 20% thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện nay đang ở mức cao vì các nước xung quanh chỉ từ 5%-7%, vì vậy, đề nghị Chính phủ nghiên cứu để điều chỉnh mức thuế này cho phù hợp nhằm thu hút khách du lịch nhiều hơn.

Thành lập 5 Tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Thời gian kiểm tra, đôn đốc từ ngày 10 đến ngày 25 hằng tháng.

Sun Group đề xuất về chính sách visa
Vừa qua, các chính sách visa du lịch đã có những điểm tiến bộ về visa. Tuy nhiên, để có những đột phá hơn, có tính cạnh tranh trong tương lai và bền vững, chúng ta phải có những cải cách mạnh hơn nữa.