Chuyên mục


Tasco tăng vốn để 'thâu tóm'

10/04/2022 14:34 (GMT +7)

Tasco sẽ thực hiện tăng vốn để sở hữu SVC Holdings, đầu tư vào Tasco Land và công ty bảo hiểm của Tasco, nhằm hiện thực hóa mô hình chiến lược hệ sinh thái phục vụ chi tiêu đầu tư.

HĐQT Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) vừa báo cáo về hoạt động của HĐQT và ban điều hành năm 2021, đồng thời đưa ra kế hoạch kinh doanh và định hướng, chiến lược 5 năm 2022-2027.

Cụ thể, thông qua kế hoạch tăng vốn 5.438,8 tỷ để hoán đổi cổ phần của Công ty cổ phần SVC Holdings và phát hành tăng vốn hơn 1.162 tỷ, để góp 550 tỷ đồng vốn vào Tasco Land, 612 tỷ đồng góp vốn/đầu tư và phát triển một công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Thông qua kế hoạch tăng vốn 5.438,8 tỷ để hoán đổi cổ phần của Công ty cổ phần SVC Holdings. Ảnh Internet

Thông qua kế hoạch tăng vốn 5.438,8 tỷ để hoán đổi cổ phần của Công ty cổ phần SVC Holdings. Ảnh Internet

Tính đến thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của công ty đạt 10.815,4 tỷ đồng, tăng 6,47% so với năm 2020; vốn chủ sở hữu đạt 3.807,5 tỷ tăng 28,6% so với năm 2020.

Mặc dù năm 2021 hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19 nhưng doanh thu thuần của công ty đạt 870,4 tỷ; tăng 16% so với năm 2020, lợi nhuận sau thuế đạt 44,2 tỷ, tăng mạnh 118,14% so với năm 2020, tương đương tăng 144% so với kế hoạch trình đại hội.

Đặc biệt, doanh thu bất động sản đạt 55,5 tỷ đồng, hoàn thành 111% kế hoạch đề ra; doanh thu thu phí đường bộ đạt 652,5 tỷ đồng, hoàn thành 89% kế hoạch đề ra. 

Theo kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2022 - 2024, Tasco đặt chỉ tiêu tổng doanh thu năm 2022 là 11.400 tỷ đồng, năm 2023 là 36.000 tỷ đồng và năm 2024 là 48.600 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lần lượt là 250, 650 và 1.350 tỷ đồng.

HĐQT của Tasco thông qua chương trình tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của doanh nghiệp, với tầm nhìn xây dựng Tasco thành một tập đoàn đầu tư, phát triển dịch vụ và hạ tầng giao thông số 1 tại Việt Nam.

Tasco sẽ thực hiện tăng vốn để sở hữu SVC Holdings, đầu tư vào Tasco Land và công ty bảo hiểm của Tasco, nhằm hiện thực hóa mô hình chiến lược dài hạn “FOUNDATION OF LIFE” (nền tảng cuộc sống), hệ sinh thái phục vụ chi tiêu đầu tư.

Hệ sinh thái phục vụ phần lớn nhu cầu chi tiêu cho đầu tư của người Việt Nam, dựa trên 3 trụ cột chính gồm: Nhu cầu đi lại và sở hữu, sử dụng ô tô với hệ thống cơ sở hạ tầng - dịch vụ lớn tại Việt Nam (cơ sở hạ tầng & dịch vụ ô tô), nhu cầu ở và sở hữu bất động sản chất lượng cao (bất động sản & nghỉ dưỡng), nhu cầu đầu tư cho tương lai, bao gồm sử dụng các sản phẩm bảo hiểm và tái tạo sức khỏe - du lịch nghỉ dưỡng (Bảo hiểm).

Cụ thể, với lĩnh vực phát triển mảng đầu tư cơ sở hạ tầng - dịch vụ ô tô. Tasco sẽ thông qua việc phát hành tăng vốn hoán đổi cổ phần sẽ sở hữu 100% vốn của Công ty Cổ phần SVC Holdings.

SVC Holdings đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 53.68% cổ phần của Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico), thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam với hơn 11,2% thị phần xe ô tô mới với chuỗi phân phối trải dài từ Bắc vào Nam cùng nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

SVC Holdings là chủ sở hữu Công ty Cổ phần Savico Hà Nội, chủ đầu tư của dự án trung tâm Savico Megamall 4,6ha tại số 7-9 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội, Toyota Giải Phóng, Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc và sở hữu Công ty Cổ phần Dana với các showroom phân phối tại khu vực miền Trung.

Năm 2021, tổng tài sản của SVC Holdings hợp nhất đạt hơn 11.945 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu đạt 8.728 tỷ đồng. Ngoài mảng phân phối 10 hãng ô tô phổ thông (chiếm hơn 22% thị phần phân phối xe Toyota, 33% thị phần phân phối xe Ford...) của Savico.

Đáng chú ý, SVC Holdings còn sở hữu các công ty phân phối ô tô Volvo, một trong những thương hiệu ô tô hạng sang được yêu thích nhất tại Việt Namh, đứng thứ 3 thị phần xe sang chỉ sau 6 năm được bày bán.

Nói chung, SVC Holdings có lợi thế cạnh tranh vượt bậc so với các đối thủ trong việc đáp ứng nhu cầu đầu tư và sử dụng ô tô ngày càng lớn của người dân Việt Nam. Công ty cũng có chiến lược sẽ khai thác lợi thế để phát triển thêm các hãng xe sang và xe phổ thông mới, cũng như sẽ khai thác hệ sinh thái để phát triển kinh doanh xe cũ.

Với lĩnh vực phát triển lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Tasco đã thành lập Tasco Land, công ty chuyên đầu tư bất động sản và thực hiện liên danh liên kết, hợp tác đầu tư, mua bán sáp nhập để phát triển các dự án bất động sản trên toàn quốc.

Ngoài ra, Tasco Land còn đầu tư vào Công ty Cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay, đơn vị sở hữu khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Vân Bay, khu biệt thự Pháp cổ Ana Mandara Đà Lạt... Dựa trên Ninh Vân Bay, Tasco Land sẽ tập trung phát triển chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu Việt Nam mang thương hiệu Six Senses và Ana Mandara.

Với phát triển lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, Tasco dự kiến sẽ đầu tư một công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Tasco sở hữu chuỗi đại lý phân phối ô tô rộng khắp cả nước với 67 showrooms và gần 40,000 xe trong năm 2021, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ của Tasco/VETC ngày càng lớn (hơn 1.4 triệu người sử dụng ô tô).

Với tiềm năng tăng trưởng mạnh về quy mô của thị trường này, công ty bảo hiểm Tasco sẽ có ưu thế so với các công ty trong ngành trong việc tiếp cận, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ đối với ô tô, các sản phẩm bảo hiểm cá nhân, cũng như nhiều sản phẩm bảo hiểm khác

Để tạo nền tảng nhằm hiện thực hóa hệ sinh thái Foundation of Life - Nền tảng cuộc sống, từ cuối năm 2021, Tasco đã kết hợp với các đối tác để thực hiện dự án "Chuyển đổi và Tăng trưởng" và thành lập Tasco Academy.

Ngọc Vân
Quyết tâm dẹp 'xe dù, bến cóc'
Để dẹp hẳn nạn "xe dù, bến cóc", ngoài việc cấm xe giường nằm vào nội đô 24/24h thì theo đại diện Sở GTVT, các cơ quan chức năng như công an, thanh tra giao thông cần quyết tâm hơn, siết chặt kỷ cương, xử lý vi phạm; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để các doanh nghiệp tuân thủ các quy định.

Grab 'cắt lỗ'
Kết quả kinh doanh cho thấy những biện pháp ngắn hạn của Grab như cắt giảm chi phí, bán bớt tài sản,.. là hợp lý. Tuy nhiên, về dài hạn, Grab đang thực sự phải đối mặt với cuộc khủng hoảng diễn ra âm thầm từ lâu.

Tăng thêm đôi tàu chạy mùa du lịch
Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đường sắt tổ chức chạy thêm đôi tàu khách Thống nhất SE11/SE12 giữa Hà Nội - TPHCM trong dịp hè; đồng thới áp dụng nhiều chương trình giảm giá vé đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Chốt lịch khởi công Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi
Dứt khoát phải khởi công Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 vào quý IV năm 2023; triển khai Dự án bảo đảm an toàn, chất lượng, hoàn thành xây dựng công trình sau 1 năm.

Đề xuất bỏ giá trần, giá sàn vé máy bay
Không quy định giá trần, giá sàn đối với vé máy bay sẽ tạo điều kiện cho các hãng hàng không thực hiện chính sách giá vé linh hoạt, đưa nhiều chương trình giá phù hợp, bổ sung các mức giá rẻ nhằm kích cầu và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ hàng không.

Phát triển vận tải giảm chi phí vùng Đông Nam Bộ
Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch số 5185/KH-BGTVT phát triển vận tải theo hướng hiện đại, đồng bộ, giảm chi phí và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vietnam Airlines mở đường bay thứ 2 tới Ấn Độ
Vietnam Airlines sẽ khai thác các chuyến đi Mumbai với tần suất 4 chuyến mỗi tuần từ Hà Nội vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7, Chủ nhật và 3 chuyến mỗi tuần từ TP.HCM vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6.